Ngày thi đầu tiên Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2021 tại Đà Nẵng:

Thí sinh thú vị với đề Ngữ Văn đề cập về tình yêu đôi lứa & lẽ sống cống hiến

Thứ tư, 07/07/2021 12:19

Sáng nay (7-7), cùng với cả nước, TS Đà Nẵng đã có mặt tại 31 điểm thi để bước vào môn thi đầu tiên kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2021 với môn Ngữ Văn 120 phút. Trong môn thi này, có 71 TS vắng thi (chưa trừ số TS miễn thi, đạt tỉ lệ 99,43%). Do ảnh hưởng bởi áp thấp nên thời tiết tại Đà Nẵng rất mát mẻ, tạo điều kiện thuận lợi cho TS trong quá trình làm bài.  Kết thúc giờ làm bài thi môn Ngữ Văn, các TS ra về với tâm trạng khá vui vẻ.Kết thúc giờ làm bài thi môn Ngữ Văn, nhiều TS ra về với gương mặt vui vẻ  (ảnh: P.T)

Dù hơi bất ngờ với phần nghị luận văn học tiếp tục ra thơ như năm ngoái, nhưng phần lớn TS đều có chung nhận xét: hay, thú vị, phù hợp tâm lý tuổi mới lớn khi đề cập đến tình yêu đôi lứa (qua trích đoạn thơ trong tác tác phẩm “Sóng” của Xuân Quỳnh, Ngữ Văn lớp 12, tập 1). Do đó, TS dễ diễn đạt, trình bày cảm nhận của mình ở phần thi này. Ở phần nghị luận xã hội yêu cầu TS “trình bày suy nghĩ về sự cần thiết phải biết sống cống hiến” theo phản ánh của TS, đề bám sát thực tiễn cuộc sống, TS có nhiều liên hệ từ thực tiễn để trình bày quan điểm. Tuy nhiên, ở phần đọc hiểu, một số TS cho rằng, câu 3, 4 ra hơi lắc léo, đòi hỏi tư duy, suy nghĩ nhiều mới có thể làm hoàn chỉnh được hai câu này. “Tuy hơi bất ngờ với đề thi phân nghị luận văn học năm nay tiếp tục ra thơ, nhưng với tác phẩm “Sóng” của Xuân Quỳnh, em nghĩ, nhiều bạn sẽ làm được ở phần thi này. Tuy nhiên, phần đọc hiểu, theo em, năm nay ra có hơi khác hơn so với mọi năm. Cụ thể, đề không ra kiểu dạng phong cách ngôn ngữ hay phương thức biểu đạt mà đặt thẳng vấn đề ở từng câu hỏi. Trong đó, câu 3, 4 đòi hỏi TS phải suy nghĩ, tư duy.  Phần đọc hiểu năm nay hơi dài nếu trả lời hoàn tất 4 câu hỏi”- TS Trần Hoàng Duy Khánh,  HS trường THPT Phan Châu Trinh, được tuyển thẳng vào khối A 1 trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng), đăng ký dự thi môn Văn để xét tốt nghiệp- nhận xét. Cũng suy nghĩ này, TS Nguyễn Văn Trung- HS lớp 12/2 Trường THPT Quang Trung, đăng ký NV1 vào ngành Quản trị Du lịch trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng cho rằng, dù không ôn “trúng tủ” thì TS vẫn có thể làm được ở đề thi năm nay. TS Đặng  Minh Huyền- HS lớp 12/10 THPT Phan Châu Trinh, đăng ký dự thi môn Văn chỉ để xét tốt nghiệp, dự đoán phổ điểm môn Ngữ Văn năm nay sẽ khá cao hơn so với mọi năm do đề khá dễ, phù hợp với tâm lý tuổi mới lớn của TS.

Các TS vui vẻ trao đổi cách làm bài thi sau khi kết thúc giờ làm bài thi môn Ngữ Văn.  (ảnh: P.T)

Tình hình ANTT trước, trong và sau khi thi được đảm bảo. 

Lực lượng CA Đà Nẵng tham gia bảo vệ tại điểm thi THPT Trần Phú.  (ảnh: P.T)

Chiều nay, các TS bước vào môn thi Toán với thời gian làm bài 120 phút.

P.THỦY

Bên lề cuộc thi

Ngay từ sáng sớm, lực lượng tiếp sức mùa thi đã có mặt tại các điểm thi để làm nhiệm vụ. Anh Phạm Văn Xanh- Bí Thư Đoàn Phường Thạch Thang, Điểm trưởng Điểm thi THPT Trần Phú- cho biết, theo phân công của Quận Đoàn Hải Châu, tại điểm thi này có 21 tình nguyện viên thuộc 3 Đoàn Phường: Thạch Thang, Thanh Bình và Thuận Phước.  “Chúng tôi chia làm 2 vòng trong và ngoài. Vòng trong (bàn đón tiếp TS) có  8 tình nguyện viên đã được xét nghiệm SARS CoV-2 có nhiệm vụ sát khuẩn, đo thân nhiệt, hướng dẫn TS lên phòng thi. Vòng ngoài cổng điểm thi có 13 bạn tình nguyện viên. Ngoài nhiệm vụ nhắc nhở các TS đứng xếp hàng giãn cách chờ đến lượt đo thân nhiệt trước khi vào phòng thi, các bạn ở vòng ngoài còn có nhiệm vụ giữ gìn TTATGT, nhắc nhở PH và người nhà TS không tụ tập đông người trước điểm thi; phát khẩu trang đối với những TS quên đem khẩu trang và tặng bút chì, tẩy do một đơn vị tài trợ cho TS”- Điểm trưởng Phạm Văn Xanh cho hay. Cũng theo Điểm trưởng này, trước khi triển khai chương trình tiếp sức mùa thi,  Quận Đoàn Hải Châu đã tổ chức họp các Điểm trưởng để quán triệt kỹ về việc phổ biến cho các tình nguyện viên quy trình trong quá trình làm nhiệm vụ phải đảm bảo tuyệt đối an toàn trong phòng, chống dịch.  Vì thế, trong suốt quá trình thực thi nhiệm vụ, các tình nguyện viên chấp hành đúng các quy trình.

Lực lượng tiếp sức mùa thi ở vòng ngoài điểm thi THPT Trần Phú có mặt từ sáng sớm để chuẩn bị đón và hướng dẫn TS vào điểm thi.

Tâm trạng các TS trước giờ thi.

Cán bộ coi thi gọi tên TS vào phòng thi.

Tại điểm thi  THPT Võ Chí Công, từ 6 giờ sáng, xe đưa đón TS thuộc diện các diện F (trừ F0) đã có mặt tại điểm thi. Một số TS trước khi bước  xuống xe đã cởi bỏ đồ bảo hộ, thay khẩu trang để bước vào cổng điểm thi, thực hiện các quy trình sát khuẩn, đo thân nhiệt và được đưa lên phòng thi chờ cán bộ coi thi gọi tên TS vào phòng thi.Tại điểm thi THPT Võ Chí Công, xe đưa đón chở đến TS từ rất sớm.   (ảnh: Thùy Dương)


P.THỦY-THÙY DƯƠNG