Thị trường xăng dầu Đà Nẵng vẫn ổn định

Thứ tư, 12/10/2022 14:33
Trong những ngày qua, thị trường xăng dầu ở phía Bắc và phía Nam, đặc biệt là ở các TP lớn như: Hà Nội, TPHCM nổi lên tình trạng nhiều cửa hàng bán lẻ xăng dầu treo biển tạm nghỉ do hết hàng hoặc chờ nhập xăng dầu, đã ảnh hưởng đến việc cung cấp mặt hàng chiến lược này phục vụ sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiêp và đời sống, sinh hoạt của người dân.
Người dân vào đổ xăng dầu tại một cửa hàng xăng dầu trên đường Tôn Đức Thắng (TP Đà Nẵng).
Người dân vào đổ xăng dầu tại một cửa hàng xăng dầu trên đường Tôn Đức Thắng (TP Đà Nẵng).

Tuy nhiên, tại TP Đà Nẵng, đô thị lớn nhất của khu vực Miền Trung và Tây Nguyên, thị trường xăng dầu trên địa bàn TP vẫn ổn định. Ghi nhận của chúng tôi về hoạt động của các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn TP từ khu vực trung tâm cho đến vùng ven, vùng nông thôn, miền núi trong những ngày qua vẫn mở cửa cung cấp xăng dầu bình thường, tuyệt nhiên không có tình trạng người dân ùn ùn đưa phương tiện hoặc mang theo các thùng, canh kéo đến các cửa hàng xăng dầu để tranh nhau mua xăng dầu như ở Hà Nội, TPHCM trong mấy ngày gần đây.

Anh Nguyễn Văn Hùng, nhân viên bán xăng tại cửa hàng xăng dầu trên đường Nguyễn Tri Phương (Q.Thanh Khê, TP Đà Nẵng), cho biết: "Trong vài ngày qua, cửa hàng chúng tôi luôn mở cửa bán hàng theo đúng giờ giấc quy định, người dân đến đổ xăng bình thường như mọi ngày, không có tình trạng đột biến nào". Ông Hồ Duy Thắng - Quản lý Cửa hàng Xăng dầu Phú Hiền ở số 85 Ngũ Hành Sơn (P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn), chia sẻ thêm: Cửa hàng luôn dự trữ nguồn hàng ổn định và đảm bảo theo quy định nên luôn đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ của người dân. Ông Trần Văn Nhân - Quyền Giám đốc Công ty Xăng dầu khu vực 5, cho biết thêm: Hiện nay, bình quân mỗi ngày, toàn thị trường Đà Nẵng tiêu thụ khoảng 500m3 xăng dầu các loại, trong khi đó, tổng kho dự trữ xăng dầu của doanh nghiệp này thường xuyên có khối lượng xăng dầu dự trữ đảm bảo cung cấp cho toàn thị trường TP trong 1 tháng và luôn có kế hoạch dữ trữ xăng dầu gối đầu. "Cho nên, sự biến động về thị trường xăng dầu ở phía Bắc và phía Nam sẽ không ảnh hưởng gì đến thị trường xăng dầu Đà Nẵng, hoạt động cung ứng xăng dầu ở Đà Nẵng vẫn ổn định và bình thường", ông Trần Văn Nhân khẳng định.

Theo Sở Công Thương TP Đà Nẵng, hiện trên địa bàn TP có tổng cộng 104 cửa hàng xăng dầu; 4 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu thuộc hệ thống thương nhân đầu mối, gồm có: Công ty Xăng dầu khu vực 5 - TNHH MTV, Chi nhánh Công ty CP Xăng dầu - Dầu khí PV Oil Miền Trung tại Đà Nẵng, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ tổng hợp Hòa Khánh, Công ty Xăng dầu Quân đội khu vực 2; 3 doanh nghiệp là thương nhân phân phối gồm Công ty TNHH Thanh Huyền, Công ty TNHH Lan Lê, Công ty CP Xăng dầu Hòa Mỹ. Ông Nguyễn Hữu Hạnh - Phó Giám đốc Sở Công Thương TP, cho biết: Trong suốt nhiều năm qua, nhất là trong những ngày gần đây, mặc dù chịu tác động lớn từ sự biến động của thị trường xăng dầu thế giới nói chung, thị trường xăng dầu ở hai đầu đất nước nói riêng nhưng hệ thống kinh doanh và phân phối xăng dầu, đặc biệt là mạng lưới bán lẻ xăng dầu của TP vẫn đảm bảo cung ứng ổn định nguồn hàng, đáp ứng tốt nhu cầu về xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và đời sống trên địa bàn TP, không để xảy ra gián đoạn nguồn cung xăng dầu, nhất là duy trì thường xuyên hoạt động bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu từ khu vực đô thị cho đến vùng nông thôn…

Trước tình hình thị trường xăng dầu thế giới và thị trường xăng dầu trong nước vẫn còn diễn biến phức tạp, Sở Công Thương TP sẽ tiếp tục trao đổi, làm việc với các doanh nghiệp, thương nhân đầu mối và phân phối xăng dầu về việc dự trữ nguồn hàng đảm bảo theo đúng quy định của Nhà nước, không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu để cung cấp cho hệ thống cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn TP; đồng thời chỉ đạo cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật trên lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, nhất là đối với các cửa hàng bán lẻ xăng dầu.

Theo ông Trần Phước Trí - Quyền Cục trưởng Cục QLTT TP Đà Nẵng, trong thời gian qua, các Đội QLTT tại các quận, huyện trực thuộc Cục QLTT TP đã thường xuyên kiểm tra, giám sát tình hình hoạt động của các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn TP. "Hiện các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn TP hoạt động bình thường, không giới hạn lượng xăng đổ cũng như chủng loại, không có tình trạng găm hàng, khan hàng. Cục QLTT TP tiếp tục kiểm tra, giám sát việc cung ứng xăng dầu hàng ngày", ông Trần Phước Trí thông tin thêm.

PHÚ NAM

Từ 15 giờ chiều 11-10: Giá xăng dầu được điều chỉnh tăng

Cụ thể, tại kỳ điều hành giá vào ngày 11-10, do giá xăng dầu thế giới tăng mạnh cùng với việc tỷ giá USD/VND tăng, một số chi phí kinh doanh xăng dầu đã được Bộ Tài chính công bố điều chỉnh tăng nhẹ nên giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu đều tăng. Theo đó, xăng E5RON92 được điều chỉnh tăng thêm 560 đồng/lít và có mức giá bán lẻ không cao hơn 21.292 đồng/lít; xăng RON95-III tăng 564 đồng/lít và có mức giá bán lẻ không cao hơn 22.007 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu diezel 0.05S được điều chỉnh tăng mạnh thêm 1.979 đồng/lít và có giá bán tăng lên 24.187 đồng/lít; dầu hỏa được điều chỉnh tăng giá thêm 1.132 đồng/lít và có giá không cao hơn 22.820 đồng/lít; dầu mazut được giữ nguyên mức giá hiện hành và có giá bán không cao hơn 14.094 đồng/lít.