Thiệt đơn thiệt kép vì ham của rẻ

Thứ sáu, 09/07/2021 06:48

Thấy một số người rao bán xe máy, điện thoại, các   loại hàng hóa trên mạng xã hội với giá "mềm" hơn nhiều so với thị trường, không ít người đã ham rẻ mà mua dù biết đó là đồ trộm cắp mà có. Hậu quả, họ mua phải đồ gian hoặc tài sản do người khác phạm tội mà có nên không chỉ mất tiền, còn gặp phiền phức vì liên lụy pháp luật. Thậm chí, người biết đồ gian mà vẫn mua thì bị khởi tố hình sự.

2 đối tượng Dân và Duy.

Cuối tháng 6-2021, Cơ quan CSĐT Công an TP Quy Nhơn (Bình Định) đã khởi tố Võ Hoàng Duy (1995, trú phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn) về hành vi: “Trộm cắp tài sản”. Duy khai nhận do thất nghiệp không có tiền tiêu xài nên đã tìm xe máy để trộm cắp. Duy đã trộm xe máy của ông Lê Văn Hưng (trú TP Quy Nhơn) rồi đem bán  cho Lê Đức Dân 1995, trú huyện Tuy Phước, Bình Định) với giá 4,5 triệu đồng thì bị Công an TP Quy Nhơn bắt giữ. 

Theo khai nhận của Võ Hoàng Duy, do tình cờ lên mạng thấy Lê Đức Dân cần mua xe máy dưới 5 triệu đồng để đi làm nên Võ Hoàng Duy đã đi tìm xe trộm. Khi đã trộm được xe, Võ Hoàng Duy liên lạc qua facebook với Lê Đức Dân để bán.  Sau đó, Lê Đức Dân bị cơ quan Công an triệu tập làm việc. 

Tại Cơ quan công an, Dân khai nhận làm công nhân gỗ muốn có một xe máy để đi làm nhưng không đủ tiền nên muốn mua xe không giấy tờ giá rẻ. Khi giao dịch mua xe, biết xe Võ Hoàng Duy trộm cắp mà có xe nhưng vì nghĩ xe này nếu có giấy tờ hơn 20 triệu nên Dân vẫn mua. Khi mang xe về nhà, Lê Đức Dân tháo biển số xe vứt đi thay biển số giả  vào sử dụng. Công an TP Quy Nhơn đã khởi tố Lê Đức Dân về hành vi “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Bên cạnh việc ham mua xe giá rẻ, không ít người còn ham mua điện thoại di động, laptop với giá "mềm" và cũng không tránh khỏi cảnh mất tiền mà còn chuốc thêm phiền phức. Chị Lê Thị Mai ở huyện Phù Mỹ lên mạng mua một laptop hiệu Dell với giá 3 triệu đồng. Khi mua chị Mai không biết đó là đồ gian, khi bị lực lượng công an phát hiện, thu giữ đã mất tiền mà chị còn đi lại cơ quan công an nhiều lần để làm rõ nguồn gốc của máy tính chị mua.

Nhiều người chỉ nghĩ cái lợi khi mua được của rẻ mà không nghĩ đến các hệ lụy sau đó. Có không ít trường hợp các đối tượng sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản bằng cách bán hàng giá rẻ. Đối tượng đề nghị chuyển một ít tiền cọc trước khi giao hàng giá rẻ rồi chiếm đoạt luôn. Chị Hồ Thị Uy ở TP Quy Nhơn mua một máy ép chậm trên một địa chỉ mạng với giá 6 triệu đồng, so với thị trường thì loại máy chị mua rẻ hơn 4 triệu. Đối tượng đề nghị chị chuyển cọc 2 triệu và chiếm đoạt luôn tiền không chuyển hàng.  

LÊ GIANG