Thiếu nữ xinh đẹp đánh rơi tuổi trẻ trong “vũng lầy” ma túy

Thứ ba, 26/03/2024 07:38
Tại thời điểm Công an thị trấn Cam Lộ (H. Cam Lộ, Quảng Trị) bắt quả tang nhóm thanh niên hút hít ma túy trong nhà nghỉ, Nguyễn Uyên Phương (2003, trú xã Tân Liên, H.Hướng Hóa, Quảng Trị) là cô gái duy nhất trong số đó. Vài ngày sau, 2 đối tượng nam bị khởi tố bị can về hành vi: “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”. Những tưởng Phương chỉ là “khách mời”, thế nhưng quá trình điều tra, Công an huyện Cam Lộ đã làm rõ vai trò của Phương đủ cấu thành tội nên tiến hành khởi tố bị can và bắt tạm giam.
Các bị cáo nghe tuyên án. Ảnh: Anh Vũ
Các bị cáo nghe tuyên án. Ảnh: Anh Vũ

Ngày 25-3, TAND huyện Cam Lộ cho biết, vừa tổ chức xét xử lưu động vụ án: “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” đối với các bị cáo: Nguyễn Uyên Phương, Trần Trung Bửu (2001, trú xã Cam Tuyền, H. Cam Lộ) và Hồ Văn Sang (2001, trú xã Tân Long, H. Hướng Hóa, Quảng Trị). Trong vụ án này, Sang là người khởi xướng, rủ rê, cung cấp ma túy, địa điểm và chuẩn bị các dụng cụ để sử dụng trái phép chất ma túy. Bửu là người chở Sang đi mua ma túy, trực tiếp giao dịch mua giúp ma túy cho Sang. Phương chuẩn bị 1 “máng” kẽm để cả nhóm hít ma túy. Lời khai của các bị cáo, đặc biệt là Phương gây chú ý kèm theo nuối tiếc về sa ngã ở tuổi đôi mươi.

Theo cáo trạng, khoảng 21 giờ ngày 30-9-2023, Phương cùng Sang ngồi chơi tại phòng trọ của Sang tại thị trấn Cam Lộ. Lúc đó, Sang nảy sinh ý định mua ma túy về sử dụng nên liên lạc với 1 người ở thị trấn Lao Bảo (H.Hướng Hóa) nhờ liên lạc với Trần Trung Bửu. Một lát sau, Bửu gọi điện thoại cho Sang và Sang hỏi nơi bán ma túy, nhờ chở đi mua. Bửu đồng ý, điều khiển xe máy đến chở Sang xuống TP Đông Hà mua ma túy. Phương nghe nội dung Sang điện thoại, nhắn tin với Bửu nên biết Sang đi Đông Hà để mua ma túy về sử dụng.

Trên đường đi, Bửu liên lạc với một người không rõ lai lịch để hỏi nơi bán ma túy và được hướng dẫn đến đường hẻm gần khách sạn Mường Thanh (TP Đông Hà). Đến gần đó, Sang đưa cho Bửu số tiền 150.000 đồng mua ma túy và đứng đợi. Bửu đi bộ về phía trước khoảng 15m, đợt một lát thì được một người phụ nữ (không rõ lai lịch) đến đưa 5 viên ma túy hồng phiến, chứa trong ống nhựa. Bửu cầm ma túy đến đưa cho Sang, rồi cả hai trở lại phòng trọ tại thị trấn Cam Lộ cùng Phương chuẩn bị sử dụng ma túy.

Tại đây, Sang lấy từ trong người ra một đoạn ống hút bên trong có 5 viên ma túy loại hồng phiến rồi để vào khay nhựa. Sang cũng lấy chai nhựa, ống tre rỗng để làm dụng cụ sử dụng rồi lấy từ trong người ra một bao thuốc lá, bóc tấm giấy kẽm bên trong ra, xé thành 3 mảnh nhỏ đặt giữa chiếu để làm “máng” sử dụng ma túy. Sau đó, Phương lấy một mảnh giấy kẽm, dùng bật lửa gas đốt cháy, bóc lớp giấy mỏng trên miếng giấy kẽm ra, chỉ để lại phần kẽm, dùng làm “máng” sử dụng ma túy. Sang, Bửu mỗi người lấy một mảnh kẽm. Phương, Sang lần lượt lấy 2 viên ma túy bỏ trên “máng” kẽm của mình. Phương dùng dụng cụ mà Sang đã chuẩn bị sẵn để đốt ma túy sử dụng. Sau khi Phương hút xong 1 hơi thì Sang, Bửu lần lượt sử dụng.

Khi ma túy trên “máng” của Phương hết, Sang lấy “máng” kẽm có 2 viên ma túy do Sang chuẩn bị sẵn, hút một hơi rồi bỏ xuống chiếu để Bửu, Phương hút. Cả ba lần lượt mỗi người hút một hơi thì hết 2 viên ma túy. Sau đó, Phương ngồi chơi điện thoại, không sử dụng ma túy nữa. Bửu bỏ 1 viên ma túy còn lại lên “máng” kẽm của Sang hút, sau đó Sang hút hết số ma túy trên máng. Kết thúc việc sử dụng ma túy, Sang thu dọn các mảnh nhựa đựng ma túy, dụng cụ và cất giấu vào nhà vệ sinh.

Đến khoảng 23 giờ cùng ngày, khi Sang, Phương, Bửu đang ngồi chơi điện thoại thì Công an thị trấn Cam Lộ kiểm tra hành chính, nghi ngờ sử dụng trái phép chất ma túy nên tiến hành làm việc. Sang, Bửu, Phương đã thừa nhận việc sử dụng trái phép chất ma túy nên lập biên bản vụ việc và thu giữ, niêm phong các dụng cụ, đồ vật liên quan đến việc tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Qua test nhanh và xét nghiệm sau đó, Sang, Bửu và Phương dương tính với ma túy loại Methamphetamine.

Tại phiên tòa, cả 3 bị cáo đều thành khẩn khai báo. Xét vai trò, tính chất phạm tội của từng bị cáo, HĐXX tuyên phạt Sang 5 năm tù; Bửu 4 năm 6 tháng tù; Phương 2 năm 6 tháng tù đều về tội: “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.

BẢO HÀ