Thời tiết cản bước tiến của Nga ở Donbass

Thứ bảy, 30/04/2022 09:17
Nga có thể hướng đến mục tiêu tuyên bố chiến thắng tại Donbass trước ngày 9-5, ngày kỷ niệm chiến thắng phát xít, nhưng yếu tố thời tiết dường như đang cản bước tiến của Moscow.
Tổng thư ký LHQ Guterres đến thăm thị trấn Borodianka, ngoại ô Kiev, Ukraine. Ảnh: Reuters
Tổng thư ký LHQ Guterres đến thăm thị trấn Borodianka, ngoại ô Kiev, Ukraine. Ảnh: Reuters

Theo giới chức phương Tây, lực lượng của Nga tại Donbass chỉ có được một vài bước tiến nhỏ trong giai đoạn hai của chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Sức kháng cự của Ukraine là một tác nhân cản trở Nga. Cùng với đó, Nga cũng gặp phải bất lợi về thời tiết, khi Donbas xuất hiện nhiều trận mưa lớn và binh sĩ Nga không thích tác chiến trong điều kiện như vậy - một quan chức phương Tây nêu quan điểm ngày 27-4. Nga đang tập trung cho chiến dịch tại Donbas, trong đó có Cộng hòa Donetsk (DPR) và Cộng hòa Luhansk (LPR) tự xưng. Tuy nhiên, đà tiến của Nga tại miền đông Ukraine bị chậm lại, do những vấn đề về chỉ huy, kiểm soát, bảo đảm hậu cần, sức kháng cự của quân đội Ukraine và điều kiện thời tiết xấu.

Giới chức phương Tây cho biết quân đội Nga vẫn triển khai các bước đi ở Donbass theo kế hoạch đề ra. Nhưng khi xem xét dưới các góc độ mục tiêu quân sự thực chất, Nga nhận thấy khó khăn phải đối mặt trước phản kháng của Ukraine và cả điều kiện thời tiết ở Donbass hiện cũng không thuận lợi cho Moscow.

Yếu tố thời tiết cũng được quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Mỹ nêu ra tại buổi họp báo ngày 28-4 tại Lầu Năm góc. Quan chức Mỹ cho biết chiến sự tại Ukraine đang bước vào thời điểm mùa xuân và thời tiết sẽ là nhân tố có tác động ngày một lớn. Đây là thời điểm mưa nhiều, kèm theo đó là yếu tố bùn nhão chi phối địa hình tác chiến. Muốn tiến nhanh, lực lượng Nga sẽ phải dựa vào các cung đường đã được dọn sạch. Nhưng mưa và bùn nhão sẽ là nhân tố cản trở bước tiến của quân đội Nga.

Hiện Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đang có chuyến thăm đến Ukraine, nơi ông đã đi thăm một loạt thị trấn và làng mạc ở ngoại ô Kiev như Borodianka, Irpin và Bucha. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Guterres tới Ukraine kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự. Cơ quan báo chí của Tổng thống Ukraine cho biết, Tổng thống Volodymyr Zelensky và Tổng Thư ký Antonio Guterres đã thảo luận về việc sơ tán người dân khỏi thành phố Mariupol.

Sau cuộc hội đàm với Tổng thống Zelensky, ông Guterres tuyên bố LHQ đang nỗ lực hết mình để đưa những người dân mắc kẹt ra khỏi khu vực nhà máy thép tại thành phố Mariupol, nơi đang xảy ra xung đột. Ông cho rằng cần thiết lập những hành lang nhân đạo hiệu quả từ Mariupol và chấm dứt các hành động thù địch tại đây. Ông Guterres cũng thừa nhận HĐBA LHQ không ngăn chặn được cuộc xung đột ở Ukraine. Theo đó, ông nhấn mạnh LHQ tiếp tục kêu gọi các bên xung đột ngừng bắn hoàn toàn cũng như đạt được các giải pháp thiết thực ngay lập tức nhằm cứu sống và hạn chế tối đa tổn thương cho người dân.

Về phần mình, Tổng thống Zelensky tuyên bố nước này sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán khẩn cấp về sơ tán người dân khỏi Mariupol, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng cùng với những nỗ lực của Tổng Thư ký LHQ Guterres, những người dân đang mắc kẹt tại Mariupol sẽ sớm được đưa đến nơi an toàn. Trong khi đó, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov, ngày 28-4 cho biết không có gì cần đàm phán về việc sơ tán dân thường khỏi khu vực nhà máy thép Azovstal ở Mariupol. Ông Peskov nhấn mạnh: "Tổng thống Vladimir Putin đã tuyên bố rất rõ ràng rằng người dân có thể tự do rời khỏi khu vực đó và đi về bất kỳ hướng nào họ muốn. Quân đội cũng vậy, có thể rời đi khi đã hạ vũ khí. Tất cả những người bị thương sẽ được chăm sóc y tế. Vậy còn vấn đề gì cần đàm phán trong trường hợp này?".

KHẢ ANH

Tổng thống Zelensky: Ukraine thiệt hại 600 tỷ USD do chiến sự với Nga

Tổng thống Ukraine cho biết tổng thiệt hại gây ra cho nước này sau hơn 2 tháng xung đột với Nga lên tới 600 tỷ USD.

"Ước tính sơ bộ thiệt hại của Ukraine từ cuộc chiến này cho đến nay đã lên tới 600 tỷ USD. Hơn 32 triệu m2 không gian sống, hơn 1.500 cơ sở giáo dục và hơn 350 cơ sở y tế đã bị phá hủy hoặc hư hại", Tổng thống Volodymyr Zelensky nói trong cuộc gặp với giới chức địa phương để thảo luận về việc tái thiết Ukraine sau chiến tranh. Theo Tổng thống Zelensky, các cơ sở kinh tế của Ukraine bị thiệt hại nặng nề, hàng trăm xí nghiệp bị phá hủy. Khoảng 2.500 km đường và gần 300 cây cầu đã bị đổ nát hoặc hư hỏng. "Đó mới chỉ là số liệu thống kê. Mariupol, Volnovakha, Okhtyrka, Chernihiv, Borodianka và hàng chục thành phố, thị trấn và làng mạc của chúng ta đã bị phá hủy", ông Zelensky cho biết thêm.

Tổng thống Zelensky cho biết, hơn 11,5 triệu người Ukraine đã phải rời bỏ nhà cửa do các cuộc giao tranh, khoảng 5 triệu người đã ra nước ngoài với 95% trong số này muốn trở về nhà.