Thông tin “nghe máy từ đầu số lạ sẽ bị trừ tiền” là tin giả

Thứ ba, 25/04/2023 17:38
Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC, Bộ TT- TT) cho biết, việc nhận 1 cuộc gọi từ những số điện thoại thông thường sẽ không xảy ra vấn đề gì nghiêm trọng, trừ trường hợp người nghe làm theo hướng dẫn.
Thông tin nghe cuộc điện thoại thông thường mất tiền là giả mạo
Thông tin nghe cuộc điện thoại thông thường mất tiền là giả mạo

NCSC cho biết, trên mạng xã hội gần đây chia sẻ thông tin người dùng chỉ mở máy nghe 1 cuộc gọi từ số máy lạ là mất tiền và mất dữ liệu cá nhân. NCSC khẳng định: “Điều này hoàn toàn sai sự thật”.

Theo NCSC, theo phản ánh thì số gọi tới chỉ là những số điện thoại thông thường, việc nhận cuộc gọi sẽ không xảy ra vấn đề gì nghiêm trọng. Trong trường hợp, nếu người nghe gọi lại hoặc thao tác theo hướng dẫn (bấm phím số 1, 2…) có thể sẽ bị trừ cước viễn thông.

“Dẫu vậy, các đối tượng không thể xâm nhập được điện thoại của người dùng khi chỉ thực hiện thao tác như trên.

Việc mất dữ liệu cá nhân, danh bạ, thẻ ngân hàng có thể xảy ra trên không gian mạng trong trường hợp kẻ gian gửi kèm một liên kết lừa đảo, dẫn dụ người dùng nhấp vào có thể bị dính phần mềm độc hại hoặc bị chuyển hướng đến các trang web lừa đảo, đánh cắp thông tin”- NCSC nhấn mạnh.

Nạn tin giả xuất hiện trên mạng xã hội gây hoang mang, lo sợ trong lòng người dân đã và đang được cơ quan chức năng áp dụng phương pháp xử lý triệt để. Để ngăn chặn, người dân cũng cần trang bị kiến thức về an toàn thông tin để tự bảo vệ mình trên không gian mạng.

Theo ANTD