Thông tin thêm về vụ phá rừng tại H. Ia Pa, Gia Lai: Hàng loạt cán bộ, đơn vị nhận khuyết điểm và bị kỷ luật

Thứ năm, 31/10/2019 10:09

Một con đường gỗ lậu hình thành bấy lâu nay diễn ra trong thời gian dài nhưng không bị phát hiện, xử lý. Rừng vẫn bị chặt phá, gỗ lậu vẫn âm thầm vận chuyển về các xưởng gỗ trong sự thờ ơ đến khó hiểu của các cơ quan chức năng H. Ia Pa (Gia Lai)... Mới đây, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã có báo cáo kết quả, xác minh theo thông tin phản ánh về việc phá rừng, vận chuyển, mua bán lâm sản trái phép xảy ra trên địa bàn huyện này.

Gỗ “lậu” được tập kết về xưởng gỗ của Cty TNHH MTV Lâm Anh Gia Lai.

Trước đây, trong loạt bài “Đại ngàn Ia Pa vẫn “chảy máu”, Báo Công an TP Đà Nẵng đã phản ánh về tình trạng phá rừng diễn ra phức tạp trên địa bàn H. Ia Pa. Nơi đây hình thành một “cung đường” gỗ lậu từ rừng sâu ra các xã trên địa bàn huyện này. Các đối tượng “lâm tặc” ngang nhiên dùng xe máy, xe công nông độ chế để vận chuyển gỗ trái phép. Thậm chí, gỗ lậu sau khi tập kết từ rừng ra sẽ được vận chuyển về các xưởng gỗ trên địa bàn xã Ia Kdăm (H. Ia Pa). Gỗ lậu vẫn ùn ùn từ lâm phần, trạm cửa rừng của Ban quản lý rừng phòng hộ (BQL RPH) Chư Mố (H. Ia Pa) và con đường liên xã nhưng không hề bị phát hiện, xử lý...

Ngay sau đó, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã làm việc với các đơn vị liên quan để kiểm tra, xác minh làm rõ. Theo kết quả kiểm tra của Thanh tra tỉnh Gia Lai, Cty TNHH MTV Lâm Anh Gia Lai (nơi gỗ lậu từ rừng được vận chuyển về khuya 11-9-2019) được Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai cấp giấy chứng nhận đầu tư vào ngày 17-4-2017 do ông Đỗ Ngọc Xuân là chủ sở hữu và là người đại diện pháp luật. Đến ngày 31-8-2018, người đại diện theo pháp luật mới là ông Đỗ Ngọc Phong (1983). Qua kiểm tại kho xưởng của Cty này, cơ quan chức năng đã xác lập biên bản tạm giữ 677 khúc, hộp gỗ có khối lượng là 8,153m3 chủng loại căm xe (nhóm II) không phù hợp với bảng kê tại xưởng.

Ngay sau đó, Đoàn kiểm tra liên ngành gồm Chi cục kiểm lâm vùng IV, Hạt kiểm lâm H. Ia Pa, UBND xã Ia Kdăm và BQL RPH Chư Mố tiến hành kiểm tra thực tế hiện trường tại khoảnh 5, 6, 7 Tiểu khu 1197 thuộc lâm phần BQL RPH Chư Mố. Tại đây, các đơn vị liên quan đã lập biên bản kiểm tra phát hiện có 11 gốc cây gỗ căm xe đường kính từ 11-20cm nằm rải rác tại các khoảnh bị đốn hạ bằng cưa xăng. Tuy nhiên, đến ngày 24-9, đoàn liên ngành của Chi cục kiểm lâm tỉnh Gia Lai kiểm tra thì phát hiện con số khủng khiếp hơn nhiều so với kết quả ban đầu. Cụ thể, theo Biên bản lập ngày 24-9 thì đoàn liên ngành Chi cục kiểm lâm phát hiện có 133 gốc cây chủng loại căm xe, cà chít đường kính từ 11-34cm bị chặt hạ tại 2 Tiểu khu 1197 và Tiểu khu 1194 thuộc lâm phần BQL RPH Chư Mố. Điều lạ là, cũng trên các khoảnh 5, 6, 7 Tiểu khu 1197 lúc đầu chỉ có 11 gốc cây bị chặt phá được phát hiện, nhưng tại biên bản ngày 24-9 thể hiện: tại khoảnh 5, Tiểu khu 167 có 86 gốc cây bị cưa hạ và tại khoảnh 6, Tiểu khu 1197 có 29 gốc bị cưa hạ.

Lâm tặc ngang nhiên cưa xẻ rồi dùng xe độ chế chở gỗ ra khỏi rừng.

Trước những sai phạm xảy ra trên địa bàn, UBND H. Ia Pa đã yêu cầu tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan. Theo đó, ông Hà Quang Tuyến- Hạt trưởng Hạt kiểm lâm nhận khuyết điểm trước Ban Thường vụ Huyện ủy và UBND huyện. Kiểm lâm địa bàn xã Ia Kdăm là ông Dương Sỹ Anh bị kỷ luật với hình thức khiển trách. Đối với BQL RPH Chư Mố, ông Nay Ú- Trưởng BQL tự nhận hình thức kỷ luật khiển trách. Đồng thời, kỷ luật cảnh cáo đối với ông Trần Văn Tuấn- Trạm trưởng và khiển trách 3 cán bộ Trạm quản lý bảo vệ rừng xã Ia Kdăm. Tập thể lãnh đạo, Chủ tịch UBND xã và Trưởng CAX Ia Kdăm đều nhận hình thức kỷ luật khiển trách do chưa thực hiện tốt công tác chỉ đạo, kiểm tra, xử lý trên địa bàn xã. Bên cạnh đó, tập thể lãnh đạo CAH Ia Pa nhận trách nhiệm chưa thường xuyên, thiếu quyết liệt trong chỉ đạo kiểm tra, đôn đốc, triển khai các biện pháp đấu tranh phòng chống tội phạm liên quan đến tàng trữ, vận chuyển, mua bán lâm sản trái phép.

Đối với UBND H. Ia Pa, UBND huyện nghiêm túc nhận khuyết điểm, thiếu sót trước UBND tỉnh vì chưa thực hiện tốt công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện công vụ của các ngành chức năng, UBND các xã, đơn vị chủ rừng trong công tác quản lý bảo vệ rừng. Bên cạnh đó, CQCSĐT CAH Ia Pa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam đối với Đỗ Ngọc Phong để điều tra về hành vi “Vi phạm các quy định về quản lý và bảo vệ rừng”.

Hiện, CAH Ia Pa tiếp tục phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường CA tỉnh Gia Lai, VKSND H. Ia Pa để củng cố hồ sơ, điều tra làm rõ và xử lý nghiêm đối với Cty TNHH MTV Lâm Anh Gia Lai và các đối tượng có liên quan theo quy định của pháp luật. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức xác minh các đối tượng đã vận chuyển và bán số gỗ trên cho Đỗ Ngọc Phong và các đối tượng có hành vi khai thác lâm sản trên theo quy định của pháp luật.

M.T