Thư của một công dân gửi Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

Thứ ba, 05/05/2015 11:12

(Cadn.com.vn) -  Sau khi Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ công khai số điện thoại và địa chỉ hộp thư điện tử cá nhân để người dân phản ánh những vấn đề vướng mắc lẫn mô hình hay trong công tác quản lý nhà nước tại địa phương, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ đã nhận được nhiều góp ý, phản hồi tích cực từ người dân. Có ý kiến đồng chí Chủ tịch trả lời ngay, có ý kiến chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp thu giải quyêt… kịp thời.

Dưới đây là thư của một công dân gửi Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ phản ánh về một hiện tượng thường xảy ra trong thủ tục hành chính, chúng tôi xin công khai để bạn đọc tham khảo, góp ý:

Kính gửi Bác!

          Con là người con sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nghèo khó của tỉnh Quảng Nam. Ba má tích cóp dành dụm từng quả dưa, buồng chuối được ít tiền, tính ước ao sau này có được một căn nhà ở thành phố cho con cái đỡ khổ. Má lặn lội dò tìm, ba ân cần chỉ bảo phải cẩn thận rằng, thành phố biết bao nhiêu lọc lừa kẻo lại tay trắng và ước mơ mấy đứa bay mất không chừng!. Qua bao ngày, má cũng mua được chỗ tạm tạm bên Khu nam Cẩm Lệ cứ tưởng thủ tục đơn giản, vì mình cũng chẳn nợ nần gì, thế mà....

          Câu chuyện bắt đầu từ giấy tờ, cái chú bán đât cho má chưa làm được sổ, cho dù thủ tục ủy quyền, chuyển nhượng cách cây gần 10 năm, vác đơn đi chỗ này, gặp chỗ kia, đến ban quản lý thì bảo thành phố vừa có nghị định mới không cho phép mua bán sang nhượng khi chưa có sổ đỏ!!!, thế là má buồn rười rượi. trong bụng cứ nghĩ nghị định ra sau mà sao lại áp dụng cho tui, vì tui mua trước khi nghị định ra đời mà?!, Má lại lọt tọt cùng người bán đến Sở Tài nguyên- Môi trường, đi năm bảy lượt, hỏi năm bảy chỗ, mới gặp được chú Giám đốc, chú ấy lắc cái đầu, bảo thôi chờ chủ trương mới của thành phố đi cô ạ, cái này chúng tôi cũng chịu!

          Má về quê mà bỏ bữa ăn tối, vì đã đặt cọc họ rồi, mà chừ như ri không biết răng đây nữa. Ba thở dài.

          Sau đó, nghe anh môi giới bảo sẽ làm được, anh ta bảo người bán chi 30 triệu đồng, anh ta sẽ làm được, người bán đồng ý. Quả thật sau 3 tháng, cái sổ đúng tên người bán đã có, vậy động lực nào đem đến những cái lắc đầu của mấy chú giám đốc?, động lực nào khiến cái sổ vô vọng kia làm được, con mới nghĩ điều gì cũng cần có tiền!, chưa ngã mũ, sau khi làm sổ.

          Ngày bên quận yêu cầu kiểm tra đất, họ nói sao sổ không ghi nhà cấp bốn- họ làm sai, bây giờ mình nhận cái sai của họ thôi con- má ngậm ngùi- khi lên kiểm tra, một anh cán bộ hù phạt đủ đường, mấy anh cò bảo thôi đưa bì 500 nghìn đồng là nó cho qua thôi!!!

          Má làm tiếp thủ tục sang tên, lên quận, gặp cái cô một cửa, đã nộp thuế sang tên rồi, vậy mà khi nhận sổ vẫn tên của người bán phía trước, phía sau mới tên mình!!!, con ngạc nhiên lắm và hỏi tại sao, thì được trả lời là nếu muốn chuyển ra trước thì phải nộp thêm 270 nghìn đồng nữa.

          Chao ôi thật là gian nan, bán mỗi trái dưa, mỗi gùi bắp, mỗi buồng chuối vì cuộc sống của con cái sau này mà đành chấp nhận.

          Hôm nay con viết thư này không phải muốn tố cáo chuyện gì, mà chỉ muốn chia sẻ riêng về nỗi thống khổ của gia đình thôn quê khi họ muốn ra thành phố mong có được cuộc sống tốt hơn. Có thể có hàng nghìn, hàng trăm nghìn mail và đây là mail thứ n trong các mail mà Bác không đọc được, nhưng con vẫn muốn gửi vì... không biết chia sẻ chuyện này cùng ai.

          Chúc Bác mạnh khỏe và cống hiến tốt hơn cho thành phố!.