Thu hồi vũ khí - vật liệu nổ - công cụ hỗ trợ: Khi người dân tự nguyện giao nộp

Thứ tư, 31/08/2022 21:42
Huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông là địa phương đặc biệt khó khăn, có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống với gần 60%, trong đó khá đông đồng bào dân tộc thiểu số ở các tỉnh phía Bắc vào sinh sống. Do tập tục, thói quen, nhiều người vẫn cất giữ và sử dụng súng săn, súng tự chế để săn bắn mưu sinh, bảo vệ mùa màng. Chính từ đó đã xảy ra một số vụ tai nạn thương tâm liên quan đến súng tự chế, cướp đi sinh mạng của không ít người. Vì vậy, để phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý dứt điểm tình trạng này, Công an huyện Đắk Glong đã và đang có nhiều biện pháp, cách làm, vừa tuyên truyền, vận động thuyết phục, vừa giáo dục răn đe, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự, giữ gìn sự bình yên ở mỗi bon làng.
Hàng chục súng tự chế người dân tự giác giao nộp cho lực lượng Công an.
Người dân tích cực giao nộp súng tự chế cho lực lượng chức năng ngay tại hội nghị.

Những buổi tuyên truyền pháp luật, kết hợp với việc vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nỗ, công cụ hỗ trợ (VK-VLN-CCHT) đã trở thành hoạt động thường xuyên của lực lượng Công an huyện Đắk Glong tại các khu dân cư có đông đồng bào người Mông sinh sống. Mỗi khẩu súng tự chế giao nộp cho lực lượng Công an, người dân sẽ được hỗ trợ 10kg gạo. Anh Giàng Seo Sì (xã Đắk R'Măng, huyện Đắk Glong) cho biết: "Nhận thức được việc cất giữ, sử dụng súng tự chế là rất nguy hiểm nên sau khi được Công an tuyên truyền, tôi đã mang súng đến giao nộp cho cơ quan Công an. Đề nghị những ai đang cất giữ súng mang đến giao nộp cho chính quyền và các cơ quan chức năng để tránh những hiểm họa xảy ra".

Cùng với việc kêu gọi người dân đến tại các điểm sinh hoạt cộng đồng để giao nộp VK-VLN-CCHT, lực lượng Công an cũng đã đến tận nhà tuyên truyền, vận động để người dân nhận thức được việc sở hữu súng tự chế, vật liệu nỗ là hành vi vi phạm pháp luật. Anh Tráng A Hạ (xã Đắk R'Măng, huyện Đắk Glong) chia sẻ: "Sau khi được lực lượng Công an tuyên truyền, chúng tôi biết được việc sử dụng vũ khí tự chế để săn bắn rất nguy hiểm, đã có người chết do súng săn gây ra, pháp luật nghiêm cấm sử dụng súng nên hôm nay tôi nộp lại cho Công an để tránh hậu quả xấu xảy ra".

Theo Thiếu tá Nguyễn Cao Cường- Phó trưởng Công an xã Đắk R'Măng, trên địa bàn xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số ở các tỉnh phía bắc vào sinh sống, họ mang theo tập tục sử dụng súng tự chế để săn bắn và bảo vệ mùa màng. Chính vì vậy nhiều gia đình vẫn còn sử dụng súng tự chế. Thực hiện chỉ đạo của cấp trên và nhằm góp phần bảo đảm ANTT, lực lượng Công an xã đã tranh thủ người có uy tín trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, đồng thời kết hợp với việc động viên, khen thưởng và hỗ trợ gạo đối với những ai tự nguyện giao nộp VK-VLN-CCHT nên đã tạo ra sự đồng thuận cao trong nhân dân...

Để giúp người dân thay đổi nhận thức, ngoài việc tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, cảnh báo những hậu quả, tác hại của việc sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng VK-VLN-CCHT và vận động nhân dân tự giác giao nộp, Công an huyện Đắk Glong đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, trong đó thay đổi cách làm, cách tiếp cận để nâng cao hiệu quả công tác vận động, thu hồi VK-VLN-CCHT. Đồng thời, chỉ đạo lực lượng Công an các xã tăng cường công tác nắm chắc tình hình để có các biện pháp tham mưu, đề xuất nâng cao hiệu quả việc vận động, thu hồi; đối với những trường hợp cố tình vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Xuân Hùng- Trưởng Công an huyện Đắk Glong cho biết, xác định công tác vận động thu hồi VK-VLN-CCHT và pháo nổ có vai trò quan trọng trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, thời gian qua, Công an huyện Đắk Glong đã làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân tích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm liên quan đến VK-VLN-CCHT và pháo nổ. Đồng thời chủ động triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phù hợp với đặc điểm tình hình địa bàn, dân cư, góp phần tạo chuyển biến về nhận thức trong quần chúng nhân dân về công tác này. Đặc biệt, Công an huyện Đắk Glong đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức, kết hợp với hỗ trợ gạo cho những người dân có hoàn cảnh khó khăn tích cực, tự nguyện giao nộp VK-VLN-CCHT và biểu dương, khen thưởng cho những tổ chức, cá nhân tích cực, có nhiều đóng góp trong tuyên truyền, vận động giao nộp VK- VLN-CCHT và pháo nổ. Nhờ vậy đã người dân đã tích cực tham gia tố giác, giao nộp các loại VK-VLN- CCHT và pháo nổ cho cơ quan chức năng.

Hàng chục súng tự chế người dân tự giác giao nộp cho lực lượng Công an.

Với những cách làm hiệu quả trên, trong năm 2021, lực lượng Công an huyện Đắk Glong đã thu hồi trên 200 súng tự chế, được Bộ Công an tặng Bằng khen. Riêng từ đầu năm 2022 đến nay, lực lượng Công an huyện Đắk Glong đã thu hồi được 81 súng tự chế, 2 nòng súng tự chế, 335 viên đạn, 12 quả pháo; phát hiện, xử lý 4 vụ mua linh kiện súng tự chế qua mạng Internet. Đơn cử vào 7-4-2022, Công an huyện Đắk Glong phát hiện Hoàng Văn H ở xã Quảng Sơn đang có hành vận chuyển linh kiện súng trái phép. Qua kiểm tra, lực lượng Công an phát hiện, thu giữ 1.000 viên kim loại (nghi đạn súng thể thao), đồng thời H tự nguyên giao nộp 1 súng hơi. Lực lượng Công an đã tham mưu UBND xã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 12,5 triệu đồng.

"Từ đầu năm 2022 đến nay cùng với việc làm tốt công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông, trật tự Công an huyện Đắk Glong thông qua công tác tuần tra, kiểm soát đã phát hiện, vận động người dân giao nộp 15 súng tự chế các loại. Mới đây vào tháng 5-2022, chúng tôi đã phát hiện, thu giữ 2 súng tự chế của người dân đang mang đi săn bắn, bàn giao cho lực lượng chức năng, xử lý theo quy định của pháp luật". Thượng úy K'Khánh- cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự Công an huyện Đắk Glong chia sẻ.

Với những cách làm sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, lực lượng Công an huyện Đắk Glong đã và đang triển khai thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, vận động, thu hồi VK-VLN-CCHT, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của các tầng lớp nhân dân, góp phần bảo đảm tình hình ANTT tại địa phương.

Hồng Long