Thủ tướng Anh Liz Truss khẳng định sẽ không từ chức

Thứ tư, 19/10/2022 15:53
Ngày 17-10, Thủ tướng Anh Liz Truss đã xin lỗi vì “những sai lầm” trong chính sách của bà đã khiến niềm tin của nhà đầu tư giảm và mức độ tín nhiệm trong các cuộc thăm dò của bà sụt giảm. Mặc dù vậy, bà khẳng định sẽ không từ chức mà muốn phục vụ đất nước trong vai trò người đứng đầu.
Thủ tướng Anh Liz Truss. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Anh Liz Truss. Ảnh: Reuters

Nhận trách nhiệm

Trong một phát biểu trên đài BBC, Thủ tướng Truss cho biết: “Tôi thực sự muốn nhận trách nhiệm và nói xin lỗi về những sai lầm đã gây ra. Tôi đã muốn hỗ trợ người dân giải quyết hóa đơn năng lượng trong bối cảnh thuế cao, nhưng chúng tôi đã đi quá xa và quá nhanh". Bà cho biết mình vẫn tin tưởng vào một nền kinh tế "tăng trưởng cao nhưng thu thuế ít", và ổn định kinh tế là ưu tiên của bà trong vai trò thủ tướng. Về việc mất đi sự ủng hộ trong vai trò thủ tướng và câu hỏi bà đang không kiểm soát chính phủ về chính sách, bà cho biết mình "cam kết phục vụ đất nước".

Gói kích thích kinh tế và chương trình cắt giảm thuế trị giá 45 tỷ bảng Anh được bà Truss cam kết từ giai đoạn tranh cử và được công bố tháng trước nhằm đưa nền kinh tế thoát khỏi trạng thái trì trệ. Tuy nhiên, thị trường tài chính Anh phản ứng dữ dội trước thông tin này, các nhà đầu tư liên tục bán tháo trái phiếu, giá trị đồng bảng Anh so với đồng đôla Mỹ tụt xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, buộc Ngân hàng Trung ương Anh phải vào cuộc và chi hàng chục tỷ bảng mua lại trái phiếu để bình ổn thị trường.

Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt, người được bổ nhiệm ngày 14-10 sau khi bà Truss sa thải đồng minh thân cận Kwasi Kwarteng, đã loại bỏ những kế hoạch lớn còn lại trong chương trình cắt giảm thuế mà bà Truss đưa ra, trong đó có giảm quy mô chính sách hỗ trợ người dân chi trả hóa đơn năng lượng. Bà Truss giải thích rằng bà quyết định bổ nhiệm ông Hunt, người ủng hộ đối thủ của bà trong cuộc đua giành ghế lãnh đạo đảng Bảo thủ hồi tháng 9, vì biết phải thay đổi hướng đi. "Sẽ là vô trách nhiệm nếu tôi không hành động vì lợi ích quốc gia bằng tất cả những gì tôi có", bà nói. "Thay đổi chính sách là hướng đi đúng".

Khi được hỏi về tác động chính sách mà bà đã đưa ra, Thủ tướng Anh nói rằng bà thấu hiểu các hộ gia đình khắp đất nước đang trong tình thế "vô cùng khó khăn" và bà sẽ cố hết sức để giúp đỡ họ. Tuy nhiên, gói hỗ trợ chi phí năng lượng hai năm mà bà đưa ra đã bị ông Hunt thu hẹp và chỉ kéo dài đến tháng 4-2023. "Những người dễ bị tổn thương nhất sẽ được bảo vệ trong mùa đông năm nay. Chúng tôi đang cân nhắc làm thế nào để thực hiện điều đó", bà Truss tuyên bố.

Thành lập Hội đồng Cố vấn Kinh tế

Tân Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt đang xúc tiến thành lập Hội đồng Cố vấn Kinh tế, nhằm dẫn dắt nền kinh tế nước này thoát khỏi cuộc khủng hoảng niềm tin của các nhà đầu tư.

Trong một tuyên bố ngày 17-10, Bộ trưởng Hunt nêu rõ Hội đồng Cố vấn Kinh tế sẽ đưa ra những tư vấn hữu ích từ góc độ của các chuyên gia độc lập. Trước mắt, các thành viên hội đồng gồm ông Rupert Harrison - người từng là trợ lý của Bộ trưởng Tài chính George Osborne trước đây, các ông Gertjan Vlieghe và Sushil Wadhwani - từng làm việc tại Ủy ban Chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) và ông Karen Ward - trưởng nhóm chiến lược gia thị trường châu Âu tại JPMorgan Asset Management.

Thông báo đăng trên trang web của Bộ Tài chính Anh nêu rõ: "Hội đồng Cố vấn Kinh tế sẽ hoạt động như một diễn đàn tham vấn cho chính phủ về kinh tế của Vương quốc Anh, cũng như kinh tế quốc tế". Theo đó, hội đồng không có quyền hoạch định chính sách hoặc ra quyết định thực hiện chính sách. Các thành viên của hội đồng này sẽ do Bộ trưởng Hunt lựa chọn hoặc bãi nhiệm và sẽ được đánh giá năng lực sau mỗi 6 tháng.

AN BÌNH