Thủ tướng Anh xin lỗi về bê bối truyền máu nhiễm bệnh

Thứ tư, 22/05/2024 09:47
Ngày 20-5, Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã gửi lời xin lỗi tới các nạn nhân và gia đình liên quan đến vụ bê bối truyền máu nhiễm bệnh hồi thập niên 1970 và 1980 ở nước này.

Phát biểu trước Hạ viện, ông Sunak đã đưa ra lời xin lỗi thẳng thắn tới các nạn nhân và gia đình của một trong những vụ bê bối chăm sóc sức khỏe tồi tệ nhất của Anh, sau khi một báo cáo phát hiện ra rằng tình trạng nhiễm trùng máu khiến 3.000 người thiệt mạng và hơn 30.000 người khác bị lây nhiễm các bệnh về gan hay HIV. Thủ tướng Anh Sunak khẳng định việc kết quả cuộc điều tra bê bối truyền máu nhiễm bệnh hồi thập niên 1970 và 1980 ở nước này được công bố là một sự kiện đáng xấu hổ đối với giới chức chính phủ và những người làm trong lĩnh vực y tế ở mọi cấp độ tại Anh. Theo ông Sunak, lẽ ra vụ bê bối có thể tránh được, song, những cảnh báo đã bị giới chức chính phủ và y tế Anh khi đó phớt lờ.

Lời xin lỗi của Thủ tướng Rishi Sunak đưa ra chỉ vài giờ sau khi một báo cáo được chờ đợi từ lâu được công bố, trong đó xác định "danh mục những thất bại" trong hơn 2 thập kỷ của chính phủ và các quan chức y tế ở Anh, hầu hết đều là những sai sót có thể tránh được nhưng sau đó đã được che đậy. Báo cáo dài 2.000 trang là kết quả của cuộc điều tra kéo dài gần 6 năm mà chính phủ Anh ra lệnh tiến hành vào năm 2017, sau nhiều thập kỷ chịu áp lực từ các nạn nhân và gia đình họ. Đây được xem là một trong những vụ bê bối tồi tệ nhất trong lịch sử y tế nước Anh. Thủ tướng Anh cam kết chính phủ sẽ "bồi thường toàn diện" cho những người bị lây nhiễm bệnh và gia đình của họ.

B.N