Thủ tướng Italia sẽ từ chức nếu M5S rút khỏi liên minh cầm quyền

Thứ năm, 14/07/2022 14:30
Ngày 12-7, Thủ tướng Italia Mario Draghi tuyên bố, ông sẽ từ chức nếu Phong trào Năm sao (M5S) rút khỏi liên minh cầm quyền.

Sau cuộc họp với các tổ chức công đoàn, Thủ tướng Draghi nói, nhiều ưu tiên của M5S trùng với những ưu tiên của chính phủ, song cảnh báo chống lại các yêu cầu liên tục từ các đối tác liên minh. Theo nhà lãnh đạo, một chính phủ vận hành bằng những tối hậu thư thì khó có thể hoạt động hiệu quả và sẽ trở nên vô nghĩa. Khẳng định sẽ không sẵn sàng tiếp tục làm Thủ tướng nếu M5S rút khỏi liên minh cầm quyền, ông Draghi nói: "Đối với tôi, không có chính phủ nào có thể thiếu M5S".

Cuối tuần trước, cựu Thủ tướng Giuseppe Conte, cũng là lãnh đạo M5S, đưa ra 9 yêu cầu về chính sách để có thể tiếp tục hỗ trợ chính phủ của ông Draghi, đồng thời đe dọa sẽ rời khỏi liên minh nếu Thủ tướng đương nhiệm không ban hành một loạt biện pháp. Một cuộc bỏ phiếu quan trọng về gói kích thích để giúp các gia đình và doanh nghiệp đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng sẽ diễn ra tại Thượng viện vào ngày 14-7 và vẫn chưa rõ liệu M5S sẽ tham gia bỏ phiếu hay rời khỏi liên minh. Trước đó, hôm 11-7, tại một cuộc bỏ phiếu ở Hạ viện, các nghị sĩ của M5S đã đồng loạt bỏ phiếu trắng, báo hiệu sự thiếu ủng hộ đối với chính phủ của Thủ tướng Draghi.

A.B