Thủ tướng Slovakia qua cơn nguy kịch sau khi bị mưu sát

Thứ sáu, 17/05/2024 09:00
Giới chức Slovakia ngày 16-5 thông báo, Thủ tướng Robert Fico đã qua cơn nguy kịch sau ca phẫu thuật vết thương do trúng đạn vào chiều 15-5.

"May mắn thay, theo như tôi biết thì ca phẫu thuật đã diễn ra tốt đẹp. Tôi đoán cuối cùng ông ấy sẽ sống sót. Hiện ông ấy không còn trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng", BBC dẫn lời Phó Thủ tướng Slovakia Tomas Taraba cho biết. Ông Taraba cho biết thêm: "Ông ấy bị thương nặng, một viên đạn xuyên vào bụng và viên thứ hai trúng khớp. Ông ấy ngay lập tức được chuyển đến bệnh viện và phẫu thuật". Truyền thông địa phương cũng nói rằng, ca phẫu thuật đã hoàn tất sau vài giờ đồng hồ và ông Fico đã qua nguy kịch.

Ông Fico, 59 tuổi, bị bắn khi rời một cuộc họp ngày 15-5. Một video cho thấy ông Fico tiến lại gần đám đông người ủng hộ phía sau một rào chắn bên ngoài Nhà văn hóa ở thành phố Handlova, phía đông bắc thủ đô Bratislava. Đội cận vệ vẫn theo sát ông Fico. Tuy nhiên, ngay khi ông Fico tiếp cận và chuẩn bị bắt tay người ủng hộ, nghi phạm trà trộn trong đám đông đã rút súng và bắn 5 phát. Thủ tướng Fico ngã xuống rào chắn và bị thương nghiêm trọng.

Một số nguồn tin cho hay, nghi phạm được xác định là một cựu cận vệ cấp cao. Người này trà trộn vào đám đông và tiếp cận Thủ tướng Fico khi ông giao lưu với người dân trên đường phố. Nguồn tin của Pravda cho biết, nghi phạm dường như là Juraj Cintula và có thể có mối quan hệ với tổ chức bán quân sự Slovenski Branci hoạt động ở Slovakia từ năm 2012. Giới chức Slovakia, trong đó có Bộ trưởng Nội vụ và Bộ trưởng Quốc phòng, đều cho rằng vụ mưu sát mang động cơ chính trị. "Vụ ám sát này có động cơ chính trị và nghi phạm đã đưa ra quyết định thực hiện việc đó ngay sau cuộc bầu cử tổng thống", Bộ trưởng Estok nhận định.

Hàng loạt nguyên thủ quốc tế, trong đó có Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Nga Vladimir Putin, đã lên án vụ tấn công và gửi lời chúc đến Thủ tướng Fico. Tổng thống Biden cho biết, Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Slovakia.

B.N