Thuê con nghiện vận chuyển “hàng độc”

Thứ tư, 28/04/2021 09:50

Ngày 27-4, TAND tỉnh Quảng Trị xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Ngô Văn Minh (1994, trú phường Ba Đồn, TX Ba Đồn, Quảng Bình) về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Đây là vụ có số ma túy bị bắt quả tang lên đến 12 ngàn viên ma túy tổng hợp (MTTH), đối diện khung hình phạt 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

Bị cáo Ngô Văn Minh bị áp giải đến phiên tòa.

Tại phiên tòa, Minh thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Cụ thể, vào chiều 21-11-2020, Minh đi xe khách từ Ba Đồn vào phòng trọ của cậu họ là Phạm Ngọc Huy (1992) tại phường Bắc Lý (TP Đồng Hới). Tối cùng ngày, Minh gặp và làm quen với một người đàn ông tên Thanh (bạn của Huy) không rõ lai lịch.

Khoảng 8 giờ ngày 22-11- 2020, Thanh lại đến phòng trọ của Huy và nói : “Mi có lên Cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị) lấy 2 tấm cho anh được không, anh cho mi 30 triệu đồng”. Vì là người sử dụng ma túy nên nghe Thanh nói vậy, Minh hiểu là vận chuyển ma túy. Lúc này, vì sợ bị bắt nên Minh chưa đồng ý. Khoảng 15 giờ cùng ngày, Huy gọi điện cho Minh và hỏi có vận chuyển ma túy cho Thanh không thì Minh mới nhận lời. Khoảng một giờ sau, Huy gọi điện cho Minh báo xuống đường trước phòng trọ có xe taxi đón đi vào Quảng Trị. Trên đường đi, Huy nhắn số điện thoại của người giao dịch ma túy để Minh chủ động liên lạc.

Khi lên đến thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị), Minh xuống xe, gọi vào số điện thoại đã được cung cấp trước đó thì được một người đàn ông nghe máy. Người này hướng dẫn cho Minh di chuyển đến khu vực cầu Mỹ Yên (xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa) để nhận hàng. Tối cùng ngày, Minh đến cầu Mỹ Yên thì người giao ma túy liên lạc yêu cầu giảm tốc độ, quay đầu xe hướng Lao Bảo – Đông Hà. Xe quay đầu và đi thêm 100m thì có một người phụ nữ cầm theo hộp giấy đựng mì tôm đi đến taxi. Minh hạ kính xe phía sau bên phải, rồi người phụ nữ bỏ hộp giấy vào ghế phía sau. Minh nhìn hộp giấy, không kiểm tra nhưng biết bên trong là ma túy do Thanh thuê vận chuyển. Minh đưa hộp giấy để dưới sàn xe phía sau bên phải xe taxi rồi tiếp tục chuyển lên ghế phụ cạnh tài xế ngồi. Xe di chuyển về lại TP Đồng Hới ngay sau đó. Khi đến Km38 +865 QL9 thuộc TT KrôngKlang (H.Đakrông) thì chiếc taxi trên bị lực lượng chức năng kiểm tra, bắt quả tang Minh phạm tội cùng toàn bộ tang vật gồm 12 ngàn viên MTTH, giám định khối lượng gần 1,2 kg methamphetamine.

Quá trình điều tra, cơ quan Công an đã nhiều lần xác minh nhân thân, lai lịch của đối tượng Huy tại nơi cư trú TX Ba Đồn nhưng Huy không có mặt tại địa phương, nên không có cơ sở để điều tra làm rõ. Đối với người đàn ông tên Thanh, do Minh không rõ lai lịch, địa chỉ nên cũng chưa có cơ sở để xác minh, xử lý. Đối với người đàn ông liên lạc và giao ma túy cho Minh, CA truy manh mối theo số điện thoại nhưng kết quả xác định đăng ký chủ sở hữu thuê bao là một người ở TP Đông Hà nhưng người này khai không sử dụng và không biết ai quản lý số điện thoại trên.

Quá trình luận tội, VKS đề nghị áp dụng tình tiết thành khẩn đối với Minh, không tiền án, đề xuất HĐXX tuyên phạt 20 năm tù. Luật sư bào chữa cho bị cáo theo chỉ định của Tòa cũng đề xuất mức án 17 đến 18 năm tù. Sau khi nghị án, Tòa tuyên phạt Minh mức án chung thân. Tòa cũng kiến nghị cơ quan Công an và VKS tiếp tục điều tra đối với Huy và Thanh.

BẢO HÀ