Thượng điền tích thủy…

Thứ ba, 28/05/2024 20:26

Hà Nội FC, M. Bình Định và Hải Phòng thay nhau giành chiến thắng, nạn nhân của họ không ai khác là những đội đua trụ hạng. Trong khi đó, TPHCM cũng tận dụng lợi thế sân nhà để đẩy người cũ Vũ Tiến Thành cùng học trò trở về nhóm chạy tránh suất đá play-off.

Rafaelson "gánh team" đưa T. Nam Định bứt xa tốp bám đuổi.
Khánh Hòa (áo sáng) đếm ngày trở lại hạng Nhất.

Thân ai nấy lo

Trong 8 đội ra sân ở vòng 20 ngày 21-5, có đến một nửa cái tên đang nằm trong vùng chạy đua tránh vé play-off. Không nhiều thì ít, những cặp đấu đều có duyên nợ, nhưng có thể lúc này tình thế buộc phải thân ai nấy lo.

Nhóm đầu "tích thủy"

Trong nhóm đầu, chỉ có B. Bình Dương bỗng dưng thua bạc nhược SLNA (0-1), tụt xuống vị trí thứ 4. Không bỏ qua thời cơ, M. Bình Định nỗ lực ngược dòng trước Khánh Hòa trên sân Nha Trang (2-1) để vươn lên vị trí thứ 2, vị trí mà Hà Nội FC giành được sau trận thắng đậm Quảng Nam (3-0) trước đó 1 ngày. Trên sân nhà Lạch Tray, Hải Phòng cũng không để H. Hà Tĩnh có cơ hội kiếm điểm. Chiến thắng 3-2 đưa thầy trò HLV Chu Đình Nghiêm gia nhập tốp 5, đẩy đương kim vô địch Công an Hà Nội xuống thứ 6, sau trận thua 1-2 trước Thể Công Viettel, đội sau đó vươn lên vị trí thứ 7.

Ấn tượng nhất trong nhóm đầu vẫn là T. Nam Định, với cú lội ngược dòng trên sân của Thanh Hóa. Bị dẫn trước 2 bàn, song trong một ngày thăng hoa, Rafaelson một mạch ghi liền 5 bàn thắng, giúp T. Nam Định không chỉ vững vàng ở ngôi đầu bảng, mà còn nới rộng khoảng cách với đội xếp sau gần nhất lên 8 điểm.

Rafaelson "gánh team" đưa T. Nam Định bứt xa tốp bám đuổi.

Chuyện “nội bộ” của bóng đá miền Trung?

Kết thúc vòng 18 V.League 2023-2024, trong 7 đội nửa dưới bảng xếp hạng xuất hiện “dày đặc”những cái tên của bóng đá miền Trung. Vé xuống hạng và suất play-off ở cuối mùa đang đe dọa nhóm này, nhưng khả năng TPHCM và Thể Công Viettel sẽ tách nhóm ở chặng cuối. Như vậy, cuộc chiến trụ hạng chỉ còn là chuyện “nội bộ” của miền Trung?

Hạ điền "khan"

Nạn nhân của M. Bình Định, Hải Phòng và Hà Nội FC không ai khác là Khánh Hòa, H. Hà Tĩnh và Quảng Nam. Trong đó, Khánh Hòa bị "đì" ở mốc 10 điểm, coi như "xuống hạng chưa chính thức" khi kém đội ngay trên là H. Hà Tĩnh bỏ xa 14 điểm. Với 24 điểm, H. Hà Tĩnh cũng chỉ còn hơn mỗi Khánh Hòa, nhưng may mắn là còn có "bạn đồng hành" khi LP Bank HAGL (25 điểm) và Quảng Nam (26 điểm) trước đó cũng để thua TPHCM (1-4) và Hà Nội FC (0-3). Gây bất ngờ nhất trong nhóm cuối là SLNA. Thay tướng đổi vận, 3 trận thắng liên tục (trước Khánh Hòa, M. Bình Định, B. Bình Dương) với tân HLV Phạm Anh Tuấn, đội bóng xứ Nghệ từ chỗ đứng áp chót và chỉ hơn Khánh Hòa 6 điểm giờ đã bỏ xa 15 điểm, qua mặt HAGL, H. Hà Tĩnh và áp sát Quảng Nam.

Vòng đấu

Không hẹn mà gặp, chủ nhà 4 cặp đấu tại vòng 20 V.League 2023-2024 trong ngày 21-5 đều giành chiến thắng với cùng một tỷ số 2-1. Ngược lại, ngày 22-5, các đội chủ nhà lại toàn thua, trong đó có cả đội đầu bảng T. Nam Định.

Thành bại tại… đội khác?

Sau vòng 21, ngoài Khánh Hòa mới chỉ có 10 điểm, khó tránh khỏi suất xuống hạng trực tiếp, còn đến 3 CLB tránh suất đá play-off với đội xếp thứ nhì giải hạng Nhất lần lượt là Quảng Nam (26 điểm), SLNA (25), HAGL (25) và H. Hà Tĩnh (24). Cuộc đua tránh 0,5 vé xuống hạng còn lại vì thế gay cấn hơn cả cuộc đua tốp 3. V.League chỉ còn 5 vòng, với Quảng Nam sẽ lần lượt làm khách M. Bình Định, tiếp Khánh Hòa (sân khách), SLNA (sân nhà), TPHCM (sân khách) T. Nam Định (sân nhà).

V.League 2023-2024 vòng 17: Trong tầm mắt của HLV Kim Sang-sik

2 trận đấu áp dụng VAR, đồng thời cũng là 2 trận cầu tâm điểm Thể Công Viettel vs Hà Nội FC và T. Nam Định vs B. Bình Dương chắc chắn sẽ nằm trong tầm mắt của tân HLV Kim Sang-sik. Đây cũng là cơ hội để các tuyển thủ quốc gia và U23 thuộc những đội bóng tập trung đông đảo các tuyển thủ này

Trong khi đó SLNA sẽ gặp T. Nam Định (sân khách), Đ. Thanh Hóa (sân nhà), Quảng Nam (sân khách), H. Hà Tĩnh (sân nhà), Thể Công Viettel (sân khách). HAGL gặp Đ. Thanh Hóa (sân nhà), M. Bình Định (sân nhà), B. Bình Dương (sân khách), Công an Hà Nội (sân khách), Hải Phòng (sân nhà). Với H. Hà Tĩnh sẽ lần lượt gặp Công an Hà Nội (sân nhà), Thể Công Viettel (sân nhà), T. Nam Định (sân khách), SLNA (sân khách), Đ. Thanh Hóa (sân nhà).

Xét về độ khó ở 5 trận còn lại, SLNA, HAGL và Hà Tĩnh căng hơn Quảng Nam. Ít nhất mỗi đội trong nhóm này cùng gặp 3 đối thủ trên cơ. Vì vậy, cuộc đua tránh suất đá play- off sẽ phụ thuộc vào thái độ của đối thủ của họ vào thời điểm đó. Có vẻ, đội nào gặp T. Nam Định và Đ. Thanh Hóa vào các trận hạ màn V.League 2023-2024 sẽ "dễ thở hơn" vì… các danh hiệu đã được an bài, "thượng điền" không cần cố sức "tích thủy". Tuy vậy, về phần nội bộ, vòng 24 và 25 có ý nghĩa quan trọng. Đó là trận Quảng Nam gặp SLNA trên sân Hòa Xuân trận SLNA tiếp H. Hà Tĩnh trên sân nhà. Ai thắng 1 trong 2 trận cầu 6 điểm này, sẽ nắm cơ hội thoát hiểm cao hơn.

T.S