Thương vong khủng khiếp trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

Thứ ba, 07/02/2023 13:37
Hơn 1.500 người đã thiệt mạng và khoảng 6.000 người bị thương ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sau trận động đất mạnh 7,8 độ Richter tấn công miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ vào sáng sớm 6-2.
Nhân viên cứu hộ đang giúp đỡ các nạn nhân tại một tòa nhà bị sập ở Diyarbakir, Thổ Nhĩ Kỳ.
Quang cảnh đống đổ nát ở Kahramanmaras, Thổ Nhĩ Kỳ sau trận động đất. Ảnh: Getty

Mạnh nhất trong hơn 100 năm qua

Cơ quan Khảo sát địa chấn Mỹ (USGS) cho biết trận động đất có độ lớn 7,8 làm rung chuyển khu vực gần tỉnh Gaziantep, xảy ra vào khoảng 4 giờ 17 (giờ địa phương), với tâm chấn ở độ sâu 17,9 km. USGS cũng phát hiện nhiều đợt dư chấn sau động đất, với độ lớn một đợt dư chấn đo được lên tới 6,7 xảy ra khoảng 15 phút sau đó ở gần địa điểm đầu tiên. Đây là một trong những trận mạnh nhất tấn công Thổ Nhĩ Kỳ trong hơn 100 năm qua và gây chấn động khắp khu vực. Trận động đất còn làm rung chuyển các quốc gia lân cận như Cyprus, Lebanon.

Trận động đất làm sập các tòa nhà và khiến cư dân chạy ra đường. Phó tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hơn 1.700 tòa nhà ở 10 thành phố của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị hư hại. Trong khi đó, Lực lượng Phòng vệ Dân sự Syria đối lập mô tả tình hình ở khu vực là "thảm kịch", với nhiều tòa nhà đổ sập hoàn toàn, các phòng cấp cứu đều chật kín người bị thương.

"Tôi chưa từng thấy điều gì khủng khiếp như vậy", Erdem, 40 tuổi, người dân thành phố Gaziantep gần tâm chấn, nói với Reuters. "Chúng tôi cảm nhận rung lắc rất mạnh ba lần, như một đứa trẻ trong nôi vậy". Erdem thêm rằng trời quá tối để xác định rõ thiệt hại. "Mọi người chạy khỏi nhà, cố gắng ngồi yên trong xe hoặc lái xe đến những khu vực trống trải, tránh xa các tòa nhà".

Theo các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ, tính đến tối 6-2, có ít nhất 912 người đã thiệt mạng và hơn 5.385 người bị thương trong trận động đất. Trong khi đó, Hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) dẫn lời một quan chức Bộ Y tế đưa tin, trận động đất khiến ít nhất 592 người thiệt mạng và 1.089 người bị thương. Giới chức lo ngại thương vong sẽ tiếp tục tăng do động đất xảy ra vào thời điểm rạng sáng khi người dân đang ngủ và nhiều người hiện vẫn đang bị chôn vùi dưới các đống đổ nát. USGS ước tính tổng số người chết có thể lên tới 10.000 người.

Lực lượng cứu hộ đưa một nạn nhân ra khỏi tòa nhà 8 tầng bị sập ở thành phố Hama, miền trung Syria.

Tập trung cứu hộ

Các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai các đội cứu hộ và máy bay tới khu vực xung quanh thành phố Kahramanmaras, đồng thời tuyên bố "báo động cấp 4" và kêu gọi hỗ trợ từ quốc tế. Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin các lực lượng cứu hộ đang khẩn trương đào bới các đống đổ nát để tìm người mắc kẹt. Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định ưu tiên hiện nay của công tác ứng phó với thảm họa là tìm kiếm và cứu những người sống sót. Tuy nhiên, thời tiết xấu, tuyết rơi dày và nhiệt độ dưới 0 độ C, có khả năng cản trở các nỗ lực cứu hộ. Theo dự báo, nhiệt độ sẽ giảm trong ngày 7-2, với mức thấp nhất dự kiến là -6 độ C. Viết trên Twitter, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết: "Tôi xin gửi những lời cầu chúc tốt lành nhất đến những người dân bị ảnh hưởng bởi động đất. Tôi hy vọng chúng ta sẽ sớm vượt qua thảm họa này, với thiệt hại ít nhất có thể".

Hà Lan và Israel, Ukraine nằm trong số các quốc gia đầu tiên cam kết hỗ trợ sau khi cơ quan thiên tai của Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi sự giúp đỡ từ cộng đồng quốc tế. Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết các lực lượng an ninh nước này sẵn sàng cung cấp những hỗ trợ cần thiết, trong khi Ngoại trưởng Eli Cohen thông báo chuẩn bị triển khai chương trình cứu trợ khẩn cấp. Về phần mình, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố Kiev sẵn sàng cung cấp hỗ trợ cần thiết cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhân viên cứu hộ đang giúp đỡ các nạn nhân tại một tòa nhà bị sập ở Diyarbakir, Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nhà lãnh đạo Mỹ, Ấn Độ, Pakistan cũng gửi lời chia buồn và cam kết hỗ trợ sau thảm họa. Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ thị cho Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và một số đối tác liên bang đánh giá các biện pháp hỗ trợ tại những vùng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Nổ tại đường ống dẫn khí đốt ở Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ

Hãng IHA đưa tin đã xảy ra vụ nổ làm rung chuyển một đường ống dẫn khí đốt ở tỉnh Hatay, Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, do hậu quả từ trận động đất.

Người đứng đầu chính quyền làng Topbogazy xác nhận vụ nổ xảy ra ở 2 đoạn khác nhau của đường ống dẫn khí đốt, cách nhau khoảng 3 km và vụ cháy ở đường ống vẫn chưa được dập tắt vào thời điểm hiện tại. Trước đó, công ty đã quyết định tạm dừng cung cấp khí đốt cho một số khu vực gần tâm chấn, trong đó có tỉnh Hatay.

Cùng ngày, giới chức Italy đã rút lại cảnh báo sóng thần được ban bố sau khi xảy ra trận động đất trên. Trước đó, Bộ Bảo vệ dân sự Italy đã hạ cấp cảnh báo và khuyến nghị người dân nhanh chóng rời khỏi khu vực bờ biển. Do ảnh hưởng của trận động đất, giao thông đường sắt tại các vùng phía Nam của Italy gồm Sicily, Calabria và Apulia đã tạm ngừng hoạt động.

AN BÌNH