Thụy Điển, Phần Lan ký nghị định thư gia nhập NATO

Thứ tư, 06/07/2022 16:27
Hãng tin RT và Tass của Nga cho biết, ngày 5-7, Thụy Điển và Phần Lan đã ký các nghị định thư gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của tổ chức này ở Brussels (Bỉ).
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg tham dự họp báo cùng Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto (trái) và Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde. Ảnh: AP
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg tham dự họp báo cùng Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto (trái) và Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde. Ảnh: AP

Các đại sứ các nước thành viên NATO đã chính thức ký nghị định thư kết nạp với Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto và Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde. Theo thông báo của NATO, sau khi được ký kết, nghị định thư gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển sẽ được gửi tất cả các nước thành viên NATO để chờ phê chuẩn theo thủ tục của từng quốc gia. Quá trình này dự kiến sẽ kéo dài nhiều tháng.

“Bước tiến lịch sử”

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố, tiến trình phê chuẩn Thụy Điển và Phần Lan trở thành thành viên mới nhất của liên minh quân sự này đã chính thức được khởi động, đánh dấu một bước tiến lịch sử do cuộc xung đột ở Ukraine. Trong thông cáo báo chí chung với các ngoại trưởng Thụy Điển và Phần Lan, ông Stoltenberg nhấn mạnh: “Đây là một ngày tốt lành cho Phần Lan và Thụy Điển và cũng là ngày tốt lành cho NATO", đánh dấu một bước tiến lịch sử do cuộc chiến của Nga ở Ukraine. “Đây là một thời khắc lịch sử. Đối với Phần Lan, đối với Thụy Điển, đối với NATO và đối với an ninh chung của chúng ta... Với 32 quốc gia thành viên, chúng ta sẽ mạnh hơn nữa và người dân của chúng ta sẽ an toàn hơn khi chúng ta đối mặt với cuộc khủng hoảng an ninh lớn nhất trong nhiều thập kỷ", ông Stoltenberg nói.

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, Thụy Điển và Phần Lan đã thay đổi lập trường trung lập nhiều năm, nộp đơn xin gia nhập NATO. Việc gia nhập của hai quốc gia Bắc Âu vấp phải phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ liên quan lo ngại của Ankara về cuộc chiến khủng bố và mua bán vũ khí. Cuối tháng 6, bên lề cuộc họp thượng đỉnh NATO, Thổ Nhĩ Kỳ-Phần Lan-Thụy Điển thống nhất thỏa thuận trong đó, hai quốc gia Bắc Âu cam kết sẽ hành động nhằm giải tỏa lo ngại của Ankara để đổi lấy sự ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ với việc gia nhập khối của Henlsinki và Stockholm.

Sau diễn biến này, NATO đã chính thức gửi lời mời Thụy Điển và Phần Lan gia nhập khối, đồng thời thông báo, Nghị định thư gia nhập liên minh quân sự này của Phần Lan và Thụy Điển sẽ được ký vào ngày 5-7.

Phản ứng của Nga

Các chuyên gia nhận định, việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO dường như là một chiến thắng cho Tổng thống Mỹ Joe Biden và là một tín hiệu xấu đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Điều này chắc chắn sẽ khiến Nga phải "nhảy dựng" vì thế lực NATO ngày càng siết chặt vòng vây đối với Nga.

Phản ứng về những diễn biến mới liên quan việc hai quốc gia Bắc Âu gia nhập NATO, hôm 1-7, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cảnh báo, điều này có thể biến các nước Baltic từ khu vực bình lặng nhất thành khu vực đối đầu gay gắt.

Khẳng định sẽ theo dõi chặt chẽ những gì đang xảy ra trên lãnh thổ Thụy Điển và Phần Lan khi họ quyết định gia nhập NATO, ông Grushko nói: “Diễn biến trên là một thực tế quân sự-chính trị mới sẽ ảnh hưởng đến quá trình lập kế hoạch quân sự của chúng tôi. Chúng tôi sẽ đối phó với các tình huống tiềm tàng dọc theo biên giới, đe dọa an ninh của Nga”.

AN BÌNH