Tiếp tục xảy ra tấn công bằng dao tại Sydney

Thứ tư, 17/04/2024 09:45
Cảnh sát Australia ngày 16-4 cho biết vụ tấn công bằng dao tại buổi lễ trực tuyến ở một nhà thờ phía Tây Nam thành phố Sydney là hành động "khủng bố", có động cơ tôn giáo. Cảnh sát kêu gọi cộng đồng địa phương đang tức giận hãy bình tĩnh.

Vụ việc được cho là xảy ra vào tối 15-4 tại khu vực ngoại ô phía Tây Wakeley, Sydney. Cảnh sát đã có mặt tại hiện trường sau khi có tin báo có người bị đâm. Hãng tin AFP cho biết cảnh sát đã bắt được một đối tượng. Quan chức cảnh sát bang New South Wales, bà Karen Webb, phát biểu trong một cuộc họp báo: "Sau khi xem xét tất cả các tài liệu, tôi tuyên bố rằng đây là một vụ khủng bố". Bà cho biết vụ tấn công được coi là hành động "cực đoan" có động cơ tôn giáo nhằm đe dọa dân chúng - cả giáo dân tại nhà thờ và những người theo dõi buổi lễ được phát trực tiếp.

Bà Webb cho hay nghi phạm "được cảnh sát biết đến" nhưng không nằm trong danh sách các tên khủng bố bị theo dõi. Lực lượng cảnh sát ứng phó với vụ việc nhanh chóng nhận ra họ bị tấn công bởi những người giận dữ bên ngoài nhà thờ. Bà nói: "Người dân đã sử dụng những gì có sẵn trong khu vực, bao gồm gạch, bê tông, rào chắn để tấn công cảnh sát và xe cảnh sát". Một số cảnh sát đã bị thương và được đưa đến bệnh viện. Đám đông đã phá hủy 20 xe cảnh sát. Theo bà, "đây là điều không thể chấp nhận được và những người liên quan đến cuộc bạo loạn có thể sẽ bị thẩm tra và bắt giữ".

Vụ việc trên xảy ra chỉ vài ngày sau một vụ tấn công bằng dao khiến 6 người thiệt mạng tại trung tâm mua sắm Westfiled Bondi Junction phía Đông thành phố Sydney. Vụ tấn công thảm khốc chỉ kết thúc khi một nữ cảnh sát nổ súng khiến đối tượng tử vong tại chỗ.

T.N