Tiểu thương không chịu vào chợ mới Đông Phú

Thứ năm, 02/11/2023 08:50
Nhiều tháng qua, dù chợ mới Đông Phú (thị trấn Đông Phú, H.Quế Sơn, Quảng Nam) đã hoàn thiện, thế nhưng hàng chục tiểu thương đang buôn bán ở chợ cũ vẫn không chịu rời chợ để sang chợ mới. Nguyên nhân do đâu?
Các tiểu thương bức xúc phản ánh nhiều bất cập tại chợ mới Đông Phú.
Do còn nhiều bất cập nên dù chợ đã xây xong nhiều tháng nay, nhưng các tiểu thương chưa vào buôn bán.

Nhiều bất cập

Trao đổi với chúng tôi, hàng chục tiểu thương, trong đó đa số bán hàng thịt cá, ăn uống, rau củ cho rằng, các sạp hàng, ki-ốt tại chợ Đông Phú mới được thiết kế, xây dựng có nhiều điểm bất cập, chật hẹp, gây khó khăn trong việc buôn bán nên họ chưa chịu dời vào. Các tiểu thương cho biết, chợ cũ có diện tích gần 10.000m2, trong khi chợ mới chỉ được xây dựng trên diện tích hơn 6.000m2. Vì vậy, các ki-ốt trong chợ mới này khá nhỏ, diện tích khoảng 8m2; các ô buôn bán trong nhà lồng cũng có diện tích chỉ 5-6 m2, không đủ không gian để buôn bán. Ngoài ra, các tiểu thương cho rằng khu phố chợ Đông Phú mới thấp hơn mặt đường ĐT611, có nguy cơ gây ra ngập trong mùa mưa; khu hàng ăn uống nằm chung với khu bán thịt cá, hàng tươi sống là bất hợp lý…

Bà Huỳnh Thị Nhì (1963)- hộ kinh doanh thịt heo cho biết, ở chợ cũ, sạp hàng của bà có diện tích 12,5 m2; nhưng tại chợ mới, người ta bố trí sạp bán hàng thịt chiều rộng chỉ 1 mét, ngang 2 mét. Hơn nữa, tại chợ mới việc bố trí sạp hàng đấu lưng nhau, khoảng cách quá gần rất nguy hiểm khi dùng dao chặt thịt… “Tôi là một trong số 13 hộ giết mổ heo, bán sỉ cho cả vùng. Thường ngày, sạp hàng của tôi bán 3 - 4 con heo, nhưng giờ bố trí sạp chỉ để vừa nửa con heo làm sao mà kinh doanh buôn bán được. Hơn nữa, sạp hàng chợ mới quá nhỏ không có chỗ bỏ tủ lạnh để bảo quản thịt cá là rất bất hợp lý”- bà Nhì nói.

Ông Lê Đình Hùng (1950)- hộ kinh doanh hàng cá thì cho rằng, các sạp hàng ở chợ mới rất nhỏ hẹp, chỉ phù hợp với các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, những người phân phối lớn như hộ của ông và các hộ bán sỉ khác thì không đủ diện tích để buôn bán. Các hộ có nguyện vọng xin thêm diện tích nhưng không được chấp thuận. Đại diện cho các tiểu thương bán hàng rau củ, bà Quách Thị Hoa (1976) cũng than phiền, quầy bán đồ la-ghim được bố trí quá chật hẹp, không đủ diện tích để các tiểu thương kinh doanh, buôn bán.

Đối với khu vực bán hàng ăn uống, giải khát, sau khi tiểu thương phản ánh, chủ đầu tư đã dời ra khu vực bên ngoài, nhưng vẫn thể hiện sự bất cập. Bà Đặng Thị Tịnh (bán bún mắm và cháo vịt) cho biết, tại chợ cũ, quầy hàng của bà có diện tích 9 m2. Còn ở chợ mới, diện tích phân bổ cho mỗi quầy giảm xuống còn 3 - 4m2. Như vậy thì làm sao để bàn ghế, bếp núc... “Sau khi nhiều người phản ánh khu ăn uống nằm chung với khu bán thịt cá, chủ đầu tư đã dời khu ăn uống, giải khát ra dọc vỉa hè của trục đường nội bộ trong khu chợ, phía trên lắp đặt các tấm dù bạt rộng khoảng 3m. Nắng thì mặt trời chiếu vào, còn khi trời mưa gió thì tạt ướt hết, làm sao khách ngồi ăn uống được” - bà Tịnh bức xúc nói.

Các tiểu thương bức xúc phản ánh nhiều bất cập tại chợ mới Đông Phú.

Ngành chức năng nói gì?

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Quang Khánh, Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng H.Quế Sơn cho biết, hiện nay chợ Đông Phú cũ đã xuống cấp nghiêm trọng, rất nguy hiểm nếu xảy ra cháy nổ, đặc biệt hiện nay đã bước vào mùa mưa bão. Để đảm bảo an toàn cho người dân và các hộ kinh doanh, địa phương có chủ trương di dời vào chợ mới. “Chợ Đông Phú mới nằm trong dự án đầu tư xây dựng Khu phố chợ Đông Phú, do Công ty CP Xây dựng và Thương mại 591 làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Quảng Nam cấp phép. Chợ Đông Phú là chợ loại 2, hồ sơ thiết kế được Sở Xây dựng thẩm định, dựa trên tiêu chuẩn Việt Nam. Nhiều ngày qua, địa phương tiếp nhận rất nhiều đơn thư của các tiểu thương, đa số phản ánh các sạp hàng, ki-ốt tại chợ mới chật hẹp, muốn xin thêm diện tích. Trước thực tế đó, đầu tháng này Chủ tịch UBND H.Quế Sơn sẽ trực tiếp đi kiểm tra, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của tiểu thương để có phương án xử lý phù hợp”- ông Khánh thông tin. Ông Khánh cũng thừa nhận phản ánh của tiểu thương về việc bố trí hàng ăn uống chung với mặt hàng tươi sống là chưa đảm bảo, địa phương đã tiếp thu, yêu cầu chủ đầu tư điều chỉnh, bố trí mặt hàng ăn uống ra xa khu vực bán thịt cá để tránh ô nhiễm…

Trao đổi thêm về vấn đề trên, ông Đinh Nguyên Vũ - Bí thư Huyện ủy Quế Sơn cho biết, lãnh đạo huyện đã tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân về các bất cập ở chợ mới. “Hiện địa phương chưa tổ chức di dời tiểu thương vào chợ mới mà đang giao cho các ngành chức năng khảo sát, đánh giá. Nếu phản ánh của bà con tiểu thương hợp lý, huyện sẽ đề xuất UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư điều chỉnh, làm thế nào đảm bảo điều kiện tốt nhất cho tiểu thương vào kinh doanh, buôn bán”- ông Vũ khẳng định.

Được biết, Dự án Khu phố chợ Đông Phú có tổng diện tích đất quy hoạch là 15,3 ha. Trong đó đất nông nghiệp 11,7ha, đất ở đô thị 1,3ha, đất khác 2,3ha. Dự án được triển khai xây dựng từ năm 2018, đến nay đã trễ tiến độ nhưng vẫn chưa hoàn thành do quá trình thực hiện gặp vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Hiện chủ đầu tư đang hoàn tất các thủ tục để tiếp tục xin gia hạn tiến độ dự án.

Bão Bình