Tiểu thương chê... chợ!

Thứ ba, 22/08/2023 12:13
- Chợ nào bị “ế” vậy Tư Quảng Ngãi?
Dù đã hoàn thành hơn 2 năm nhưng đến nay, chợ Ga vẫn chưa có tiểu thương vào buôn bán.
Dù đã hoàn thành hơn 2 năm nhưng đến nay, chợ Ga vẫn chưa có tiểu thương vào buôn bán.

- Chợ nào bị “ế” vậy Tư Quảng Ngãi?

- Là chợ Ga tại xã Tịnh Thọ (H. Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) đó NXD. Chợ được đầu tư xây dựng 4 tỷ đồng, hoàn thành từ cuối năm 2021 nhưng đến nay, chợ Ga vẫn chưa có tiểu thương vào buôn bán.

- Sao tiểu thương lại chê?

- Lý do chính là do các tiểu thương buôn bán nhỏ thu nhập không cao, mỗi ngày lãi vài trăm ngàn đồng. Trong khi đó chính quyền địa phương đưa ra giá thuê mặt bằng cao và yêu cầu tiểu thương phải nộp tiền một lần sau khi trúng đấu giá nên tiểu thương không mặn mà vào chợ để bán hàng. Ngoài ra, việc xây dựng và bố trí chợ Ga bất hợp lý. Chợ mới xây dựng không đồng bộ do 2 khối nhà được xây tách rời nhau một khoảng cách khá xa và bị ngăn cản bởi những bậc thềm cao, khiến việc sắp xếp mua bán không hợp lý và mỗi lô sạp chỉ được 4m2 là quá nhỏ không đáp ứng đủ không gian buôn bán.

- Vậy địa phương lý giải việc tiểu thương chê chợ thế nào?

- Đại diện lãnh đạo UBND xã Tịnh Thọ thông tin, khi chợ hoàn thành, chính quyền xã đã vận động tiểu thương vào kinh doanh và tổ chức đấu giá cho 104 lô sạp. Thời hạn cho tiểu thương thuê là 5 năm, với giá từ 20- 25 triệu đồng/lô, tiền thuê đóng một lần, nhưng chỉ có được 2 hộ đấu cho 3 sạp. Trước những ý kiến của tiểu thương, UBND xã sẽ tổ chức họp với các tiểu thương để giải quyết các vấn đề còn tồn tại, mục tiêu đưa chợ vào hoạt động để tránh gây lãng phí. Địa phương sẽ thu tiền thuê lô cũng theo tháng hoặc quý để bà con tiểu thương thuận tiện tham gia. Còn ông Nguyễn Mạnh Cường - Chủ tịch UBND H. Sơn Tịnh cho biết, đã chỉ đạo cho Phòng Kinh tế hạ tầng huyện kiểm tra, phối hợp với UBND xã Tịnh Thọ khẩn trương đề xuất biện pháp giải quyết các vướng mắc sớm đưa ra phương án để chợ Ga đi vào hoạt động, phục vụ cho người dân địa phương.

- NXD thiết nghĩ, chính quyền địa phương cần sớm có biện pháp giải quyết vấn đề chê chợ của tiểu thương, sớm đưa chợ Ga vào hoạt động.

N.X.D