Tình quân dân trong lũ dữ

Thứ tư, 05/10/2022 08:52
Sau khi trận lũ quét kinh hoàng xảy ra tại xã Tà cạ và thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), lực lượng chức năng gồm công an, bộ đội, dân quân tự vệ, thanh niên... đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường để giúp đỡ bà con nhân dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống. Hình ảnh cán bộ chiến sỹ các đơn vị bộ đội, công an... dầm mình trong mưa, nước lũ giúp dân đã trở thành “sợi dây” xuyên suốt thắt chặt tình quân – dân vượt qua mọi khó khăn, hoạn nạn. 
Bộ đội, dân quân tự vệ khắc phục hậu quả tại nhà dân.
Công an huyện Kỳ Sơn dọn dẹp bùn đất trong cơ quan công sở

Công an, bộ đội có mặt khẩn trương, kịp thời

Ngay sau trận lũ quét qua xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén huyện Kỳ Sơn, chính quyền địa phương đã khẩn trương huy động lực lượng tại chỗ gồm Công an huyện Kỳ Sơn, Ban Chỉ huy quân sự huyện Kỳ Sơn kịp thời có mặt giúp người dân sơ tán đến nơi an toàn, khắc phục hậu quả. Ngày 3-10, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An đã điều động 150 cán bộ, chiến sĩ; Bộ đội biên phòng Nghệ An điều động 60 cán bộ, chiến sĩ. Công an tỉnh Nghệ An điều động 50 cán bộ, chiến sĩ tăng cường để tiếp tục khắc phục hậu quả.

Trong căn nhà bị đổ sập gần như toàn bộ chị La Thị Vân, bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn cho biết, hôm lũ quét đổ về, tôi cùng 2 con nhỏ chỉ kịp chạy thoát thân trong đêm tối, bỏ mặc căn nhà vay mượn xây được 2 tháng cùng toàn bộ tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Bây giờ ba mẹ con phải đi ở nhờ, nhìn đống đổ nát cũng không biết dọn dẹp từ đâu. May mắn trong những ngày qua, lực lượng công an và bộ đội và nhiều tổ chức đoàn thể đã có mặt kịp thời, giúp đỡ gia đình khắc phục, dọn dẹp đống bùn đất và vớt vát được một ít đồ dùng, ngoài ra có các đoàn từ thiện tiếp tế lương thực nên chúng tôi thấy được an ủi rất nhiều” – chị Vân chia sẻ.

Cảnh sát cơ động Công an tỉnh, cảnh sát giao thông Công an huyện Kỳ Sơn, Đoàn thanh niên tham gia khắc phục hậu quả.

Ở một mình trong căn nhà cấp 4 cũ kĩ nhưng sau trận lũ quét lịch sử, ông La Ngọc Lâm (73 tuổi, trú khối 1, thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn) gần như trắng tay chỉ sau một đêm. Lũ rút, căn nhà của ông tràn ngập đất đá, mọi vật dụng bị nhấn chìm trong đống bùn đặc quánh nhưng một thân, một mình lại già cả nên ông chỉ đứng nhìn trong bất lực. “Hơn 70 tuổi nhưng đây cũng là lần đầu tiên tôi mới thấy sự khủng khiếp của lũ quét, chỉ trong phút chốc toàn bộ tài sản trong gia đình đã bị dòng lũ cuốn trôi và nhấn chìm trong bùn đất. Đã 3 ngày qua, Cảnh sát cơ động, Bộ đội quân khu 4 liên tục được tăng cường để giúp người dân khắc phục hậu quả cơn lũ. Tôi rất cảm ơn cán bộ chiến sĩ, công an cơ động và các cơ quan đoàn thể đã về giúp chúng tôi khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống” – ông Lâm cảm động.

Bộ đội, dân quân tự vệ khắc phục hậu quả tại nhà dân.

Sẵn sàng điều động thêm lực lượng, máy móc

Đã ba ngày sau khi trận lũ kinh hoàng quét qua, cảnh tượng hoang tàn vẫn còn hiện hữu. Nhà cửa xập xệ, đổ nát, tài sản gia đình hư hỏng, một khối lượng bùn, đất đá, cây cối, rác thải vẫn còn chất đống dù cho những ngày qua lực lượng chức năng đã nỗ lực hết mình để khắc phục. Hiện tại, hàng chục máy múc, máy ủi vẫn làm việc hết công sức để khơi thông, nạo vét đất đá ở những tuyến đường chính. Riêng các lực lượng công an, bộ đội, dân quân tự vệ, đoàn thanh niên... vẫn đang hỗ trợ từng nhà dân, cơ quan công sở nạo vét bùn, đất đá đổ đi. Tuy nhiên, với khối lượng đất đá khổng lồ, sức con người trở nên quá nhỏ bé.

Ông Thò Bá Rê - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết, từ 2 giờ sáng ngày 3-10 đến nay, toàn bộ khối 1 thị trấn Mường Xén với 2 bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ không có điện. Tranh thủ mọi thời gian, các lực lượng đang khẩn trương thu gom đất đá, đồng thời cung cấp hàng hóa, vật tư thiết yếu và các nhu yếu phẩm cần thiết khác giúp người dân sớm vượt qua thiên tai. Hiện khó khăn là mặt bằng đổ đất thải không có, nên phải vận chuyển đi rất xa, mất thời gian. Bên cạnh đó, nguồn nước sạch cho người dân sử dụng cũng rất thiếu vì toàn bộ đường ống cung cấp nước sạch đã hư hại.

Hiện tại, lũ trên suối Huồi Giảng và sông Nậm Mộ chảy qua xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn đã rút. Tuy nhiên, tại các bản Hòa Sơn, Sơn Hà xã Tà Cạ vẫn đang bị chia cắt. Công việc tái thiết sẽ mất nhiều thời gian và công sức.

Thiếu tá Trần Ngọc Tuấn – Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết: Ngoài lực lượng tại chỗ gồm Công an huyện và Công an xã thì hiện Công an tỉnh Nghệ An đã tăng cường gần 200 cán bộ chiến sỹ. Lãnh đạo Công an tỉnh cũng trực tiếp có mặt tại hiện trường để chỉ đạo. Trong các tình huống, Công an tỉnh sẵn sàng tăng cường lực lượng, phương tiện, máy móc để khắc phục hậu quả.

Đại tá Dương Minh Hiền – Phó Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An cho biết, sau khi nắm thông tin về trận lũ quét, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã huy động hơn 300 cán bộ chiến sỹ thuộc Ban chỉ huy dân quân tự vệ, Trung đoàn 764, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An phối hợp với chính quyền và nhân dân với mục tiêu cao nhất là sớm khắc phục hậu quả trận lũ quét, lũ ống để sớm ổn định tình hình, đời sống cho bà con nhân dân. Đơn vị đã triển khai đồng bộ, quyết liệt nhằm sớm khắc phục, đặc biệt giúp bà con nhân dân tổng dọn vệ sinh, thu gom bùn rác, đất đá, khơi thông cống rãnh, lau chùi đồ dùng vật dụng của bà con nhân dân sớm ổn định cuộc sống.

“Khó khăn lớn nhất trong công tác khắc phục hiện nay là do lượng đất đá đổ về quá lớn, máy móc không vào được vùng sâu, vùng xa, chủ yếu là lao động bằng thủ công nên đi lại rất vất vả. Hiện nay, nước đã rút, chúng tôi tranh thủ mọi thời gian, với phương châm “nước rút đến đâu khắc phục đến đó”, huy động tổng lực phối hợp với các lực lượng khẩn trương giúp bà con sớm ổn định cuộc sống, Đại tá Hiền cho biết thêm.

DƯƠNG HÓA

Theo báo cáo mới nhất của UBND huyện Kỳ Sơn, trận lũ quét vừa qua làm 1 người chết; 232 nhà bị thiệt hại, trong đó 55 nhà bị trôi và sập hoàn toàn; 141 nhà bị ngập, sạt lở và hư hỏng nặng; 36 nhà phải di dời khẩn cấp. Ngoài ra, trận lũ quét còn cuốn trôi 7 phòng trọ, 1 gian bán hàng quán của người dân. Tổng thiệt hại về tài sản ước tính hơn 100 tỷ đồng.