Tổ chức nhiều hoạt động vinh danh Nữ sĩ tài hoa Hồ Xuân Hương

Thứ tư, 30/11/2022 09:43
Nhân kỷ niệm 250 năm sinh (1772 - 2022) và 200 năm mất (1822 - 2022) của Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - danh nhân văn hóa tiêu biểu của Việt Nam và thế giới, trong 2 ngày 2, 3-12 tới đây, tỉnh Nghệ An phối hợp cùng các Ban, Bộ ngành trung ương sẽ tổ chức nhiều hoạt động nhằm tri ân và tôn vinh những đóng góp to lớn về văn học, tư tưởng của nữ sĩ tài hoa này. Đây cũng là hoạt động của tỉnh Nghệ An nhằm hưởng ứng hoạt động của UNESCO về chương trình vinh danh, cùng tham gia kỷ niệm các cá nhân đã có đóng góp nổi bật cho sự phát triển văn hóa, giáo dục, tăng cường hiểu biết quốc tế.
Bài thơ “Thương ôi phận gái” của Nữ sĩ Hồ Xuân Hương được NSƯT Ngọc Hà và phần phụ họa tấu sáo của Nhạc sĩ Hữu Đào thực hiện.
Bài thơ “Thương ôi phận gái” của Nữ sĩ Hồ Xuân Hương được NSƯT Ngọc Hà và phần phụ họa tấu sáo của Nhạc sĩ Hữu Đào thực hiện.

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - nhà thơ nữ kiệt xuất, được tôn vinh “Bà chúa thơ Nôm" với nhiều tác phẩm đạt đỉnh cao của thơ Nôm, là một hiện tượng hiếm có trong văn học thế giới. Tại kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 41 tổ chức tháng 11-2021, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) đã thông qua Nghị quyết vinh danh, cùng tham gia kỷ niệm 250 năm sinh, 200 năm mất của Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.

Các hoạt động vinh danh và kỷ niệm gồm có: Lễ dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Nữ sĩ Hồ Xuân Hương tại Nhà thờ họ Hồ và bia tưởng niệm Hồ Xuân Hương tại xã Quỳnh Đôi, H.Quỳnh Lưu vào 14 giờ ngày 2-12. Hội thảo khoa học quốc tế Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hóa và giá trị di sản, tổ chức tại TP Vinh 8 giờ ngày 3-12. Khai mạc triển lãm hội họa và thơ “Hồ Xuân Hương - Tài năng và bí ẩn”tại Quảng trường Hồ Chí Minh, TP Vinh chiều 3-12. Lễ vinh danh, kỷ niệm 250 năm sinh và 200 năm mất của Nữ sĩ Hồ Xuân Hươngsẽ diễn ra tại Quảng trường Hồ Chí Minh lúc 20 giờ ngày 3-12. Đặc biệt, Chương trình lễ vinh danh, kỷ niệm có sự tham gia của các khách mời quốc tế, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 – Đài Truyền hình Việt Nam và NTV.

Dương Hóa