Tòa án Sri Lanka thụ lý đơn kiện chống lại cựu Tổng thống Rajapaksa

Thứ bảy, 08/10/2022 07:28
Ngày 7-10, Tòa án tối cao Sri Lanka đã cho phép thụ lý đơn kiện chống lại cựu Tổng thống Gotabaya Rajapaksa.

Theo thông báo, tòa án cũng chấp thuận thụ lý đơn kiện chống lại cựu Thủ tướng Mahinda Rajapaksa, cựu Bộ trưởng Tài chính Basil Rajapaksa và 2 cựu Thống đốc ngân hàng trung ương của nước này. Ông Mahinda Rajapaksa và Basil Rajapaksa là anh em của cựu Tổng thống Gotabaya Rajapaksa.

Trước đó, Tổ chức Minh bạch quốc tế đã kêu gọi truy cứu trách nhiệm đối với một số cựu lãnh đạo và quan chức Sri Lanka về cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất của nước này trong hơn 70 năm qua và đã đệ đơn kiện lên Tòa án tối cao Sri Lanka. Hồi tháng 8 vừa qua, tòa án Sri Lanka cũng từng phát lệnh yêu cầu cựu Tổng thống Gotabaya Rajapaksa ra hầu tòa do bị kiện liên quan tới cuộc khủng hoảng kinh tế ở nước này. Từ quốc gia được coi là mô hình cho các nền kinh tế đang phát triển, Sri Lanka vỡ nợ hồi tháng 5. Giới phân tích cho rằng cuộc khủng hoảng tại Sri Lanka đã hình thành từ nhiều năm qua, chủ yếu do quản lý kinh tế yếu kém.

Hồi đầu tháng 9 vừa qua, cựu Tổng thống Gotabaya Rajapaksa đã trở về nước, 7 tuần sau khi rời khỏi đất nước do người biểu tình bày tỏ sự bất bình trước cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất từ trước tới nay tại đảo quốc Nam Á.

B.N