Tội ác không thể dung thứ

Thứ bảy, 26/02/2011 00:00

(Cadn.com.vn) - Thi thể nạn nhân được phát hiện bên vệ đường là cụ bà 76 tuổi (trú xã Vĩnh Hòa, Vĩnh Linh, Quảng Trị). Dư luận càng bàng hoàng hơn về thông tin nạn nhân trước khi bị sát hại còn bị cưỡng hiếp và bị cướp tài sản.

Có thể nói rằng, hiện trường vụ án trên con đường liên thôn thuộc xã Vĩnh Hòa vào sáng 16-12-2010 khiến cho tất cả những ai chứng kiến đều xót xa. Chiếc quần dài trên thi thể nạn nhân đã bị kéo xuống quá đầu gối, chiếc áo cũng bị kéo ngược quá ngực, chiếc túi vải đựng tiền cũng chỉ còn lại mấy đồng bạc lẻ. Nạn nhân là bà V.T.S (1934) bị chết vào khoảng 23 giờ 30 ngày 15-12-2010 vì nguyên nhân “tắc nghẽn cơ học do chít hẹp đường thở”. Xác định đây là vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng, Giám đốc CA tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định thành lập Chuyên án 016 nhằm khẩn trương đấu tranh làm rõ kẻ gây án và Đại tá Trần Đức Việt - Phó Giám đốc CA tỉnh, Thủ trưởng CQĐT được giao làm Trưởng ban chuyên án (BCA).

 Đôi quang gánh của bà S.

Từ kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và những tài liệu thu thập được, BCA nhận định đây là một vụ án mạng mà nạn nhân vừa bị hiếp vừa bị cướp tài sản. Tuy nhiên, nạn nhân bị giết vì nguyên nhân tư thù cá nhân hay đối tượng gây án hiếp dâm, cướp tài sản rồi sát hại? Không xem nhẹ giả thuyết điều tra nào, BCA đã huy động lực lượng của nhiều đơn vị CA cùng tham gia phá án với tinh thần quyết liệt nhất.

Qua làm rõ các mối quan hệ xung quanh của bà S., BCA nhanh chóng loại trừ khả năng nạn nhân bị sát hại do tư thù cá nhân. Chính vì thế, mọi công tác rà soát, khoanh vùng đối tượng càng được thực hiện khẩn trương, đặc biệt là đối tượng có biểu hiện bất minh về thời gian, kinh tế trước, trong và sau khi xảy ra án mạng. Đúng như hướng nhận định của lực lượng CA, trên địa bàn xã Vĩnh Hòa đã nổi lên một đối tượng khả nghi là Thái Văn Trường (1977).

Điều đáng chú ý mà cơ quan CA nắm được là dù không việc làm ổn định, nhưng Trường hay đi đêm và thường có hành vi mua dâm. Đặc biệt hơn, có người cung cấp cho CA thông tin thấy Trường xuất hiện ở gần hiện trường vụ án vào đêm 15-12. Từ những chứng cứ thu thập được, CA đã triệu tập Trường đến làm việc.

Sau một đêm quanh co chối tội, rạng sáng 17-12, Trường đã cúi đầu thừa nhận liên quan đến vụ án và khai ra kẻ đồng phạm tên Hoàng Chí Hiếu (1979). Thật ngỡ ngàng vì Hiếu trú cùng xã với bà S. và là đối tượng trực tiếp giở trò đồi bại với bà cụ. Theo lời khai của hai đối tượng thì đêm xảy ra vụ án bọn chúng đến nhà ông Sỹ (xã Vĩnh Hòa) để vui đám cưới. Tại đây, cả hai đều có uống rượu. Hiếu về trước, đến khoảng 23 giờ thì Trường mới ra khỏi nhà ông Sỹ. Khi đang đi bộ trên đường liên thôn thì Trường gặp Hiếu đứng ở vệ đường. Cả hai chuyện trò qua lại dăm câu thì phát hiện bà S. gánh đôi quang gánh đi ngang qua.

Vì trời tối nên cả hai không nhận ra người cùng xã, cũng không xác định được là “cô gái” hay “bà già” nên cãi nhau rồi đuổi theo bà S. Bà S. thì nghĩ mình có tài sản trong người nên vội đi nhanh chứ không nghĩ gặp phải hai kẻ bệnh hoạn. Đi được một đoạn thì Hiếu chụp được tay bà và giật bà ngã xuống đường. Lúc này, Hiếu biểu lộ rõ thú tính, giở ngay trò đồi bại với nạn nhân. Hiếu yêu cầu Trường giữ chặt nạn nhân để dễ bề thực hiện.

Nghe vậy, Trường dùng tay bịt mũi, miệng và xiết cổ nạn nhân còn Hiếu vẫn tiếp tục hành vi tội ác. Khi Trường phát hiện bà S. không còn chống cự, đưa tay lên mũi thì không thấy hơi thở mới thả tay ra và kêu Hiếu bỏ đi. Thật kinh hoàng khi Hiếu vẫn tiếp tục hành vi ghê tởm dù đã biết đó chỉ còn là xác chết. Một lát sau, Hiếu rời hiện trường gây án và cướp luôn số tiền của bà S. để trong túi vải. Sáng hôm sau Hiếu vẫn thản nhiên đi làm dẫu trong thôn đang xôn xao về cái chết của bà cụ tội nghiệp.

CA Quảng Trị phá thành công Chuyên án 016 và nhanh chóng bắt giữ hai đối tượng phạm tội trong thời gian ngắn khiến quần chúng nhân dân vô cùng khâm phục. Tuy nhiên, nỗi xót xa từ vụ án vẫn chưa khiến lòng người nguôi ngoai, nhất là đối với người nhà nạn nhân, mất mát, đau đớn và cay đắng không dễ gì xoa dịu được...

Bài, ảnh: Bảo Hà

* Một vụ trọng án khác cũng vừa xảy ra tại Hà Tĩnh:

Ngày 22-2, Cơ quan CSĐT CAH Vũ Quang, Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Cướp tài sản - hiếp dâm, khởi tố bị can đối với Cao Văn Ánh, Phạm Huy Thông, Trần Đại Vương (đều sinh 1992, cùng trú thôn Kim Lĩnh, xã Sơn Mai, H. Hương Sơn) về tội cướp tài sản, hiếp dâm, không tố giác tội phạm và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Trước đó, 22 giờ 30 ngày 17-2, CAH Vũ Quang nhận được tin báo: lúc 20 giờ cùng ngày, cụ bà Nguyễn Thị San (1922, trú thôn Quang Thành, xã Đức Lĩnh, Vũ Quang) bị một nhóm đối tượng đột nhập nhà, dùng khăn tắm trói tay, vải màn bịt mặt, dao nhọn khống chế cướp đi 1 dây chuyền vàng 3 chỉ và 8.170.000 đồng. Nhận được tin báo, lập tức các đơn vị nghiệp vụ của CAH Vũ Quang đã huy động lực lượng, khám nghiệm hiện trường, tập trung xác minh, điều tra, làm rõ.

Theo lời khai của bà San, trong quá trình cướp, một đối tượng trong nhóm còn có hành vi hiếp dâm bà. Xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, xảy ra tại địa bàn giáp ranh giữa 2 huyện Vũ Quang và Hương Sơn, diện đối tượng nghi vấn rộng, đơn vị đã thành lập tổ công tác, khoanh vùng đối tượng để điều tra. Bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, sau 3 ngày đêm truy xét, CAH Vũ Quang đã điều tra làm rõ thủ phạm là Cao Văn Ánh, Phạm Huy Thông, Trần Đại Vương. Trong đó, Cao Văn Ánh trực tiếp thực hiện hành vi cướp và hiếp; hai đối tượng liên quan là Thông và Vương. Trước CQĐT, cả ba khai nhận, sau khi gây án, chúng rủ nhau ra Xuân Thành (Nghi Xuân) ăn chơi và bán vàng tại TX Hồng Lĩnh.

Hiện Cơ quan CSĐT cũng đã thu giữ 8.882.000 đồng, 1 dây chuyền vàng, 2 con dao là tang vật, dụng cụ gây án và tiếp tục điều tra.

Xuân Lý - C.K