Tổng thống Hàn Quốc chính thức thăm Mỹ

Thứ ba, 25/04/2023 08:44
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol ngày 24-4 bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ kéo dài trong 6 ngày nhằm tăng cường mạnh mẽ các quan hệ song phương trong năm đánh dấu hai nước kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ đồng minh.
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cùng đệ nhất phu nhân lên máy bay bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ.
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cùng đệ nhất phu nhân lên máy bay bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ.

Với chuyến thăm này, Tổng thống Yoon Suk-yeol sẽ là nhà lãnh đạo nước ngoài thứ hai thăm chính thức Mỹ kể từ khi ông Joe Biden nhậm chức đầu năm 2021 và là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của một Tổng thống Hàn Quốc tới Mỹ sau 12 năm.

Với chủ đề "Liên minh hành động, hướng tới tương lai", chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tăng cường các nỗ lực thúc đẩy quan hệ với Hàn Quốc và Nhật Bản, hai đồng minh an ninh quan trọng tại châu Á. Theo chương trình, Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Yoon Suk-yeol và người đồng cấp Mỹ Joe Biden sẽ diễn ra tại Nhà Trắng vào ngày 26-4. Theo tờ Nikkei Asia, một số mục tiêu nổi bật của ông Yoon trong chuyến thăm này là đề nghị Mỹ nhượng bộ cho một số công ty công nghệ quan trọng nhất của Hàn Quốc, đồng thời tìm kiếm sự ủng hộ của Washington trong bối cảnh căng thẳng với Triều Tiên leo thang. Theo kế hoạch, hai bên sẽ thông qua tuyên bố chung về các biện pháp tăng cường hoặc Mỹ sẽ cam kết huy động toàn bộ khả năng quân sự, bao gồm cả hạt nhân, để bảo vệ đồng minh Hàn Quốc. Đây được coi sẽ là điểm nổi bật trong nội dung hội đàm thượng đỉnh.

Tìm kiếm sự nhượng bộ về sản xuất chip

Để đối phó với sự phức tạp của chuỗi cung ứng do đại dịch COVID-19 gây ra và căng thẳng với Trung Quốc, Mỹ đã thực hiện các biện pháp khuyến khích sản xuất nhiều hơn trong nước, một phần để đảm bảo nguồn cung cho các mặt hàng quan trọng như chất bán dẫn và khôi phục tình hình hoạt động sản xuất của Mỹ.

Năm ngoái, Washington đã chi 52 tỷ USD để thực hiện Đạo luật Khoa học và chip để khuyến khích các nhà sản xuất chip trên thế giới mở rộng công suất của họ ở Mỹ. Tuy nhiên, đạo luật cũng bao gồm các điều khoản cấm các công ty chip nhận trợ cấp của chính phủ Mỹ mở rộng hoặc nâng cấp năng lực chip cao cấp của họ ở Trung Quốc trong 10 năm. Đạo luật này đặt ra một tình thế khó khăn đối với các nhà sản xuất chất bán dẫn hàng đầu của Hàn Quốc, chẳng hạn như Samsung Electronics và SK Hynix, đang vận hành các nhà máy ở Trung Quốc. Một số chính trị gia Hàn Quốc chỉ trích đạo luật này, coi đây là hành động không tuân thủ tinh thần của liên minh. "Chúng ta phải bảo vệ ngành công nghiệp Hàn Quốc trước sự phân biệt đối xử đối với các nhà sản xuất chip Hàn Quốc, vốn là huyết mạch của nền kinh tế của chúng ta", Lee Jae-myung, lãnh đạo Đảng Dân chủ đối lập chính, cho biết trong một cuộc họp báo gần đây.

Gần đây nhất, ngày 23-4, Mỹ đã đề nghị Hàn Quốc kêu gọi các nhà sản xuất chip của nước này không tăng lượng chip bán cho Trung Quốc trong trường hợp Bắc Kinh thiếu hụt do ban bố lệnh cấm đối với nhà sản xuất chip Micron của Mỹ. Mỹ đã đề nghị Hàn Quốc khuyến khích 2 nhà sản xuất chip hàng đầu của nước này là Samsung và SK Hynix không tăng doanh số bán hàng sang Trung Quốc nếu Bắc Kinh ra lệnh cấm Micron.

Ông Patrick M. Cronin, chuyên gia về an ninh châu Á-Thái Bình Dương tại Viện Hudson, cho biết trong Hội nghị thượng đỉnh lần này, Tổng thống Yoon Suk-yeol và người đồng cấp Mỹ Biden có thể bàn bạc để "hài hòa các chính sách công nghệ và thương mại, đồng thời bảo vệ chuỗi cung ứng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong tương lai". Theo ông, "không có đồng minh nào có lợi ích giống hệt nhau" nhưng hai chính phủ "có thể đưa ngành công nghệ lớn dần trở nên ít phụ thuộc vào Trung Quốc và hội nhập hơn với các quốc gia có cùng chí hướng, đồng thời họ có thể nhất trí với nhau về các tiêu chuẩn giúp giảm nguy cơ bị gây sức ép kinh tế, tăng cường chuỗi cung ứng, bảo vệ dữ liệu nhưng vẫn thành công trong kinh doanh".

Tăng cường liên minh đối phó với Triều Tiên

Ngoài vấn đề an ninh thương mại và kinh tế, vấn đề Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân cũng có thể nằm trong chương trình nghị sự của ông Tổng thống Yoon Suk-yeol.

Năm nay, Bình Nhưỡng đã thực hiện một loạt vụ thử vũ khí và cho thấy nhiều loại vũ khí của họ ngày càng tối tân. Đầu tháng này, Bình Nhưỡng tuyên bố đã thử một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nhiên liệu rắn mới. Vụ phóng này diễn ra ngay sau một cuộc thử nghiệm máy bay không người lái tấn công dưới nước có khả năng hạt nhân.

Ba ngày trước khi chuyến công du Mỹ của ông Yoon, bán đảo Triều Tiên đột ngột căng thẳng thêm một lần nữa với một tuyên bố đanh thép của Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui. Trong một thông cáo, bà Choe Son Hui phản ứng mạnh với tuyên bố của các ngoại trưởng G7 gần đây rằng "Triều Tiên không thể có tư cách là một quốc gia có vũ khí hạt nhân". Theo bà Choe, "việc Triều Tiên nay là một quốc gia có vũ khí hạt nhân không phải là điều được ban cho hay công nhận bởi bất kỳ ai" và là "một thực tế hiển nhiên và không thể phủ nhận cho dù Mỹ và phương Tây có không công nhận điều đó trong một trăm hay một nghìn năm nữa".

Trước hàng loạt động thái gia tăng căng thẳng từ phía Triều iên, ông Lee Ji-young, phó giáo sư tại Đại học Mỹ ở Washington, cho biết mục đích của chuyến thăm lần này của Tổng thống Hang Quốc là tăng cường liên minh với Mỹ. "Chuyến đi này là để đảm bảo rằng Mỹ sẽ có mặt để đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên và để bảo vệ an ninh quốc gia của Hàn Quốc", ông Lee nhận định.

AN BÌNH