Tổng thống Hàn Quốc để ngỏ việc viện trợ quân sự cho Ukraine

Thứ năm, 20/04/2023 08:44
Theo hãng tin Reuters ngày 19-4, trong một cuộc phỏng vấn trước chuyến thăm Mỹ, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết nước này có thể mở rộng hỗ trợ ngoài viện trợ nhân đạo và kinh tế nếu Ukraine bị tấn công dân sự quy mô lớn.

Tổng thống Yoon Suk-yeol nói: “Nếu có một tình huống mà cộng đồng quốc tế không thể bỏ qua, như một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào thường dân, thảm sát hoặc vi phạm nghiêm trọng luật chiến tranh, có thể khó với chúng tôi nếu chỉ hỗ trợ nhân đạo hoặc tài chính”.

Theo Reuters, đây là lần đầu tiên Hàn Quốc cho thấy sẵn sàng cung cấp vũ khí cho Ukraine, hơn một năm sau khi nước này loại trừ khả năng viện trợ sát thương. Tuyên bố trên cũng báo hiệu lần đầu tiên có thay đổi trong lập trường của ông Yoon Suk-yeol về việc trang bị vũ khí cho Ukraine. Là một đồng minh quan trọng của Mỹ và là nhà sản xuất đạn pháo lớn, nhưng cho đến nay, bất chấp áp lực ngày càng tăng từ các nước phương Tây, Hàn Quốc chưa cung cấp vũ khí cho Ukraine, cố gắng tránh làm mất lòng Nga do nước này có các công ty hoạt động ở đó và do ảnh hưởng của Nga đối với Triều Tiên. Ông Yoon Suk-yeol nói: “Xét đến mối quan hệ của chúng tôi với các bên tham chiến và những diễn biến trên chiến trường, chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp phù hợp nhất”.

Đáp lại tuyên bố của Tổng thống Hàn Quốc, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev cùng ngày tuyên bố Nga có thể chuyển vũ khí tiên tiến tới Triều Tiên nếu Hàn Quốc viện trợ quân sự cho Ukraine. "Có những người mới muốn giúp đỡ đối thủ của chúng tôi, khi Tổng thống Yoon Sok-yeol nói rằng Hàn Quốc về nguyên tắc sẵn sàng cung cấp vũ khí cho Ukraine. Tôi tự hỏi người dân Hàn Quốc sẽ nói gì khi nhìn thấy những vũ khí mới nhất của Nga xuất hiện tại Triều Tiên, đối tác của chúng tôi và là láng giềng gần nhất của họ? Điều đó gọi là gieo nhân nào, gặt quả nấy", ông Medvedev viết trên Telegram.

B.N