Tổng thống Hàn Quốc thăm Nhật Bản “hàn gắn” quan hệ

Thứ sáu, 17/03/2023 08:40
Sáng 16-3, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-Yeol đã đến Tokyo bắt đầu chuyến thăm Nhật Bản. Đây là chuyến công du Nhật Bản đầu tiên của một tổng thống Hàn Quốc sau 12 năm, được kỳ vọng sẽ trở thành một dấu mốc quan trọng để cải thiện và phát triển quan hệ Hàn Quốc - Nhật Bản.
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol (phải) duyệt đội danh dự trước cuộc hội đàm thượng đỉnh với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. Ảnh: Yonhap
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol (phải) duyệt đội danh dự trước cuộc hội đàm thượng đỉnh với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. Ảnh: Yonhap

Dấu mốc quan trọng

Chuyến thăm Nhật Bản lần này của Tổng thống Yoon Suk-yeol có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc hàn gắn mối quan hệ giữa hai nước láng giềng, vốn khá căng thẳng trong nhiều năm qua do các vấn đề lịch sử. Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Yoon sẽ đánh dấu việc nối lại các chuyến thăm qua lại lẫn nhau của các nhà lãnh đạo hai nước, vốn đã bị đình trệ trong 12 năm qua, đồng thời gọi đây là “dấu mốc quan trọng” hướng tới việc cải thiện quan hệ giữa hai nước đồng minh tại khu vực Đông Bắc Á. Chuyến thăm diễn ra sau khi Hàn Quốc công bố kế hoạch chấm dứt tranh cãi hiện nay về vấn đề lao động thời chiến với Nhật Bản. Trước đó, Hàn Quốc cũng dừng việc khiếu nại Nhật Bản lên Tổ chức Thương mại Thế giới liên quan các biện pháp hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản đối với các vật liệu sử dụng cho công nghệ cao

Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Kim Sung-han cho biết chuyến thăm của Tổng thống Yoon Suk-yeol có ý nghĩa báo hiệu rằng mối quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản vốn căng thẳng cho đến nay đã bước vào giai đoạn bình thường hóa. Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về các biện pháp tổng thể cho bình thường hóa cho mối quan hệ Hàn Quốc - Nhật Bản. Đây cũng là cơ hội để hai nước thảo luận cách thức giải quyết các rào cản chính sách cản trở hợp tác kinh tế và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Tokyo hôm 9-3, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno khẳng định Hàn Quốc là “đối tác quan trọng” của Nhật Bản và hai nước “đang hợp tác để đối phó với nhiều thách thức trong cộng đồng quốc tế”. Ông Matsuno cũng nhấn mạnh chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Yoon Suk-yeol có thể sẽ giúp phát triển hơn nữa quan hệ giữa hai nước.

Trọng tâm hợp tác kinh tế

Tổng thống Yoon Suk-yeol đã tiến hành hội đàm cấp cao với Thủ tướng Fumio Kishida trong ngày 16-3, thảo luận một loạt các vấn đề bao gồm Thỏa thuận An ninh chung về thông tin quân sự, một hiệp ước chia sẻ thông tin tình báo quân sự, vấn đề bãi bỏ lệnh hạn chế xuất khẩu các mặt hàng linh kiện chủ chốt của Nhật Bản sang Hàn Quốc...

Ngày 17-3, Tổng thống Hàn Quốc dự kiến sẽ gặp gỡ các lãnh đạo doanh nghiệp của hai nước và có bài phát biểu tại một trường đại học ở Tokyo. Một hội nghị bàn tròn doanh nghiệp Hàn Quốc-Nhật Bản do Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ được tổ chức tại Tokyo vào ngày 17-3. Các lãnh đạo tập đoàn lớn của Hàn Quốc như Samsung Electronics, SK, Hyundai Motor, LG, Lotte… và những người đứng đầu Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc (FKI) sẽ tham dự sự kiện này.

Hôm 15-3, Trợ lý cấp cao của tổng thống về các vấn đề kinh tế Choi Sang-mok nhấn mạnh ý nghĩa kinh tế trong chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Yoon Suk-yeol. Ông cho biết việc cải thiện quan hệ với Nhật Bản, một đối tác thương mại và đối tác chuỗi cung ứng quan trọng, không còn là sự lựa chọn mà là sự cần thiết trong bối cảnh hiện nay. Ông Choi Sang-mok đánh giá Nhật Bản là quốc gia then chốt trong cộng đồng an ninh kinh tế như Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF). Số liệu phân tích cho thấy Hàn Quốc đã thiệt hại 20.000 tỷ won (15,25 tỷ USD) từ tác động kinh tế kể từ năm 2019, khi các hoạt động trao đổi kinh tế với Nhật Bản bị gián đoạn.

Ông Choi Sang-mok cũng đề cập đến khả năng mở rộng xuất khẩu nội dung và hàng tiêu dùng sang Nhật Bản. Cùng với đó, ngành công nghiệp bán dẫn và màn hình của Hàn Quốc có thể tối đa hóa sức mạnh tổng hợp thông qua nghiên cứu chung với khoa học cơ bản của Nhật Bản, giúp làm giảm rủi ro và chi phí. Ông Choi Sang-mok cho biết hai nước đang trong quá trình đàm phán về dỡ bỏ các hạn chế xuất khẩu linh kiện điện tử, chip bán dẫn.

Triều Tiên phóng tên lửa

Quân đội Hàn Quốc thông báo Triều Tiên sáng 16-3 đã phóng một tên lửa đạn đạo không xác định ra vùng biển phía Đông nước này, vài giờ trước khi các nhà lãnh đạo của Hàn Quốc và Nhật Bản gặp nhau để thảo luận về các động thái của Bình Nhưỡng và các thách thức chung khác.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, tên lửa được phóng vào lúc 7 giờ 10 (giờ địa phương) từ Bình Nhưỡng. Tên lửa ước tính bay xa 1.000km về phía biển Nhật Bản. Chính phủ Mỹ "lên án mạnh mẽ" vụ thử tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên, cho rằng Bình Nhưỡng làm gia tăng căng thẳng trong khu vực một cách không cần thiết.

Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên buộc Hàn Quốc- Nhật Bản phải tập trung vào tính cấp bách thảo luận về an ninh khu vực. Trong một văn bản trả lời truyền thông quốc tế ngày 15-3, Tổng thống Hàn Quốc Yoon cho biết nhu cầu hợp tác giữa Hàn Quốc và Nhật Bản ngày càng tăng trong thời điểm này, đồng thời nhà lãnh đạo gọi các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên cũng như sự gián đoạn chuỗi cung ứng là khủng hoảng nối tiếp khủng hoảng.

Tổng thống Yoon nói rằng ông hy vọng sẽ tăng cường hợp tác an ninh với Nhật Bản. Theo đài truyền hình NHK, hai nhà lãnh đạo cũng đang chuẩn bị xác nhận việc khởi động lại đối thoại an ninh song phương đã bị đình chỉ kể từ năm 2018. Dẫn các nguồn tin chính phủ Nhật Bản, nhật báo Yomiuri đưa tin Tokyo và Seoul cũng dự kiến khôi phục "ngoại giao con thoi" với các chuyến thăm thường xuyên giữa các nhà lãnh đạo.

AN BÌNH