Tổng thống Philippines: Chính quyền đã thực hiện tốt các biện pháp phòng chống bão

Thứ ba, 27/09/2022 10:15
Ngày 26-9, sau khi siêu bão Noru đi qua, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos cho rằng, nước này đã "gặp may" khi chính quyền thực hiện tốt các biện pháp phòng chống bão và giảm thiệt hại về người, tài sản.
Bão Noru gây ra nhiều thiệt hại cho Philippines. Ảnh: Inquirer
Bão Noru gây ra nhiều thiệt hại cho Philippines. Ảnh: Inquirer

Noru là cơn bão số 11 và là cơn bão mạnh nhất đổ bộ Philippines từ đầu năm tới nay, với sức gió duy trì ở mức 195 km/h và lên tới 240 km/h vào cuối ngày 25-9. Inquirer đưa tin, sau khi cơn bão đi qua, Tổng thống Marcos đã chủ trì cuộc họp với các quan chức thuộc Hội đồng Quản lý và Giảm thiểu rủi ro Thiên tai Philippines (NDRRMC) và một số quan chức khác thuộc nội các. NDRRMC cho biết, do chính quyền các khu vực thực hiện tốt các biện pháp phòng chống, bão Noru không gây thiệt hại quá lớn về tài sản.

Gần như không có dân thường thiệt mạng khi cơn bão đi qua. "Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể đã gặp may trong lần này. Tôi nghĩ những gì chúng ta đã làm trong hai ngày qua là sự chuẩn bị rất tốt, rất quan trọng", ông Marcos nói. Sau một số đánh giá lạc quan, Tổng thống Marcos nhấn mạnh, giới chức cần tiếp tục nỗ lực làm việc cho đến khi người dân phải sơ tán cuối cùng được trở về nhà an toàn. "Hiện tại, cần đưa tất cả người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, dồn sức lực cho công tác cứu hộ, cứu nạn và hỗ trợ", ông Marcos chỉ thị. Ông Marcos đã yêu cầu nhanh chóng phân phát hàng viện trợ và các nhu yếu phẩm cần thiết cho các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Trong khi đó, người dân và chính quyền nhiều khu vực ở Philippines đã bắt đầu dọn dẹp, sửa sang lại nhà cửa khi bão Noru đi qua. Ông Erwin Tulfo - Bộ trưởng Bộ Phúc lợi Xã hội và Phát triển Philippines - cho biết, có ít nhất 10.000 gia đình nước này đang phải sống trong những trung tâm sơ tán.

Cùng ngày, Thống đốc tỉnh Bulacan, phía bắc Manila, Daniel Fernando cho biết, có 5 nhân viên cứu hộ tỉnh này đã thiệt mạng khi đang làm nhiệm vụ ở một ngôi làng ngập lụt. 5 nhân viên này gặp nạn khi cố gắng đưa một người dân mắc kẹt lên thuyền. Một bức tường lớn bên cạnh bất ngờ đổ sập và 5 người xấu số bị đè xuống dòng nước lũ chảy xiết.

A.B