Tổng thống Putin gặp tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine COVID-19

Thứ ba, 30/03/2021 15:01

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông đã gặp phải các tác dụng phụ nhẹ khi sau khi tiêm mũi vaccine COVID-19 đầu tiên vào hôm 23-3.

Hãng thông tấn Interfax cho biết nhà lãnh đạo Nga đã xác nhận gặp phải một số tác dụng phụ nhẹ là đau cơ sau khi tiêm mũi vaccine COVID-19 đầu tiên, song ông không sốt. “Tôi thức dậy vào sáng hôm sau khi tiêm phòng và dường như tôi cảm thấy đau nhẹ ở các cơ. Tôi đã lấy nhiệt kế ra đo và nhiệt độ của tôi vẫn bình thường”, ông Putin nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya 1. Ông cho biết ông cũng có cảm giác khó chịu ở chỗ tiêm. Tổng thống Putin không tiết lộ ông đã tiêm loại vaccine nào trong số 3 loại vaccine của Nga, gồm Sputnik V, EpiVacCorona và CoviVac. Ông nói rằng chỉ bác sĩ đã tiêm cho ông biết điều đó.

Tháng 12-2020, Điện Kremlin tuyên bố ông Putin sẽ quyết định tiêm vaccine ngừa COVID-19. Tuy nhiên, Tổng thống cho biết kế hoạch tiêm đã phải trì hoãn do cần phải kết hợp với các loại vaccine khác. Trong cuộc phỏng vấn, ông Putin nhấn mạnh hiệu quả gần như ngang nhau của ba loại vaccine COVID-19 do Nga phát triển, trong số đó nổi tiếng và phổ biến nhất là Sputnik V.

Theo một cuộc khảo sát độc lập của Trung tâm Levada, gần 2/3 người Nga chưa sẵn sàng tiêm vaccine Sputnik V. Hầu hết những người được hỏi đều nói rằng nguyên nhân chính là họ sợ các tác dụng phụ sau khi tiêm. Nga bắt đầu chiến dịch tiêm chủng phòng COVID-19 từ tháng 12. Tuần trước, ông Putin cho biết 4,3 triệu trong số 144 triệu người Nga đã tiêm đủ 2 mũi vaccine. Ông Putin đã kêu gọi người dân nước này tiêm vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 nhằm đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm này.

T.N