Tổng thống Putin tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 5

Thứ tư, 08/05/2024 10:45
12 giờ trưa 7-5 (giờ Moscow), tại Đại Cung điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc lời tuyên thệ nhậm chức, chính thức bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống lần thứ 5 kéo dài 6 năm.
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên thệ nhậm chức tại Điện Kremlin ở Moscow ngày 7-5. Ảnh: Sputnik
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên thệ nhậm chức tại Điện Kremlin ở Moscow ngày 7-5. Ảnh: Sputnik

Hãng thông tấn TASS đưa tin, tại lễ tuyên thệ, Tổng thống Putin đặt tay phải lên cuốn Hiến pháp Liên bang Nga và đọc lời tuyên thệ: “Khi thực hiện nhiệm vụ của mình với tư cách là Tổng thống Liên bang Nga, tôi cam kết tôn trọng và bảo vệ các quyền và tự do của mọi công dân; tuân thủ và bảo vệ Hiến pháp Liên bang Nga; bảo vệ chủ quyền, độc lập, an ninh, toàn vẹn của Nhà nước và trung thành phục vụ nhân dân".

Sau phần đọc lời tuyên thệ, Chủ tịch Tòa án Hiến pháp Nga Valery Zorkin tuyên bố ông V.Putin chính thức trở thành Tổng thống Nga. Cờ hiệu của nguyên thủ Nga được kéo lên nóc dinh thự của Tổng thống tại Điện Kremlin, trong lúc các quan chức hát vang quốc ca Nga.

Trong bài phát biểu nhậm chức, Tổng thống Putin đảm bảo lợi ích an ninh của người dân Nga sẽ là trên hết đối với ông. Nhà lãnh đạo nhấn mạnh: “Chúng ta sẽ tự mình và chỉ mình chúng ta quyết định số phận của nước Nga, vì lợi ích của các thế hệ hôm nay và tương lai. Tôi tin tưởng rằng chúng ta sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay và trở nên ngày càng mạnh mẽ. Tôi cam kết rằng lợi ích và an toàn của người dân Nga sẽ luôn là ưu tiên cao nhất”.

Ca ngợi các quân nhân tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Tổng thống Putin cũng cam kết an ninh và lợi ích quốc gia của Nga sẽ là ưu tiên hàng đầu. Đề cập đến quan hệ đối ngoại, Tổng thống Nga khẳng định nước này “không từ chối đối thoại với các nước phương Tây, quyền lựa chọn là của họ". “Chúng ta có thể đàm phán về các vấn đề an ninh, ổn định chiến lược, nhưng phải dựa trên mối quan hệ bình đẳng”, ông Putin nêu rõ.

Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng hệ thống nhà nước của Nga phải linh hoạt và cho phép tiến lên phía trước. “Cần phải đảm bảo sự liên tục đáng tin cậy cho sự phát triển của đất nước trong nhiều thập kỷ tới” là yêu cầu tiên quyết trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Nhà lãnh đạo cam kết sẽ dẫn dắt nước Nga đi qua giai đoàn đầy khó khăn để trở nên mạnh mẽ hơn. “Tôi tin tưởng chúng ta sẽ vượt qua toàn bộ giai đoạn quan trọng, khó khăn này một cách đàng hoàng, trở nên mạnh mẽ hơn nữa và chắc chắn sẽ thực hiện các kế hoạch dài hạn cũng như các dự án quy mô lớn nhằm đạt được các mục tiêu phát triển”, Tổng thống Putin phát biểu.

Lễ nhậm chức của Tổng thống Putin diễn ra dưới sự chứng kiến của hàng nghìn khách, bao gồm các thành viên của các cơ quan hành pháp, lập pháp và tư pháp của Liên bang Nga, cùng đại sứ nước ngoài, doanh nhân, quân đội, nhà khoa học, nhân vật văn hóa, vận động viên, và nhà báo…Theo hãng tin Reuters, quan chức ngoại giao của 7 nước Liên minh châu Âu (EU), trong đó có Pháp, tham gia sự kiện lớn này.

Theo hãng tin TASS, ông Putin đã tuyên thệ nhậm chức bốn lần. Lần đầu tiên là vào năm 2000, ông Putin khi đó mới 47 tuổi và nhận được 52,94% phiếu ủng hộ, sau đó là vào các năm 2004 (71,31%), năm 2012 (63,6%) và năm 2018 (76,7%). Trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 3-2024, ông Putin, hiện 71 tuổi, nhận được tỷ lệ ủng hộ cao kỷ lục 87,28%.

T.N