Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đắc cử nhiệm kỳ thứ ba

Thứ ba, 30/05/2023 11:20
Đương kim Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã giành chiến thắng sít sao trong vòng hai của cuộc bầu cử tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, qua đó cho phép ông ngồi ở vị trí lãnh đạo thêm 5 năm nữa, trở thành một trong những người cầm quyền lâu nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ.
Người ủng hộ ông Racep Tayyip Erdogan vui mừng khi ông có số phiếu nhiều hơn đối thủ ngày 28-5. Ảnh: Reuters
Người ủng hộ ông Racep Tayyip Erdogan vui mừng khi ông có số phiếu nhiều hơn đối thủ ngày 28-5. Ảnh: Reuters

Tổng thống Erdogan cạnh tranh phiếu bầu với ứng viên Kemal Kilicdaroglu của liên minh đối lập, trong cuộc bỏ phiếu bổ sung được tổ chức hai tuần sau khi cả hai đều không đạt được mức 50% số phiếu để đắc cử ngay trong lần đầu cử tri đi bầu. Theo Hội đồng bầu cử tối cao Thổ Nhĩ Kỳ, với 99,43% số phiếu đã được kiểm, đương kim Tổng thống Erdogan đã giành được 52,14% số phiếu ủng hộ, trong khi đối thủ Kemal Kilicdaroglu giành được 47,68% số phiếu bầu.

Phát biểu trước người ủng hộ ở quê nhà Istanbul tối 28-5, ông Erdogan đã tuyên bố chiến thắng. "Chúng tôi đã hoàn thành vòng hai bầu cử với sự ủng hộ của người dân… Chúng tôi sẽ điều hành đất nước trong 5 năm tới", Al Jazeera dẫn lời nhà lãnh đạo. Ông cũng tuyên bố rằng toàn bộ 85 triệu dân của Thổ Nhĩ Kỳ đều là "người chiến thắng".

Ngay sau kết quả kiểm phiếu sơ bộ được công bố, nhiều người dân đã đổ ra đường tại Istanbul và nhiều thành phố lớn khác ở Thổ Nhĩ Kỳ để ăn mừng chiến thắng của Đảng "Công lý và Phát triển" và cá nhân Tổng thống Erdogan.

Lãnh đạo một số quốc gia đã gửi lời chúc mừng tới ông Erdogan. Trong tuyên bố trên trang thông tin của Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh chiến thắng của ông Erdogan trong cuộc bầu cử lần này là kết quả đúng đắn cho những cống hiến mà ông Erdogan đã làm với tư cách người đứng đầu nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ. "Chiến thắng này là bằng chứng rõ ràng về sự ủng hộ của người dân Thổ Nhĩ Kỳ cho những nỗ lực của ông Erdogan nhằm củng cố chủ quyền quốc gia và theo đuổi chính sách ngoại giao độc lập".

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chúc mừng ông Erdogan đắc cử tổng thống. Trên trang Twitter, Tổng thống Biden nhấn mạnh: "Tôi mong đợi tiếp tục phối hợp với ông Erdogan với tư cách những đồng minh trong NATO về các vấn đề song phương và những thách thức toàn cầu chung". Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng chúc mừng ông Erdogan, đồng thời mô tả Thổ Nhĩ Kỳ là "đối tác và đồng minh NATO có giá trị".

Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) và NATO cũng đã chúc mừng ông Erdogan tái đắc cử. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen bày tỏ mong đợi tiếp tục xây dựng mối quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ. Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã gửi lời chúc mừng tới ông Tayyip Erdogan, đồng thời bày tỏ kỳ vọng vào sự hợp tác tới đây giữa hai nước. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng chúc mừng thắng lợi của ông Tayyip Erdogan, đồng thời tuyên bố hai nước đang đối mặt với nhiều thách thức cần phối hợp giải quyết, trong đó có việc "đưa hòa bình trở lại châu Âu".

Kêu gọi "đoàn kết và thống nhất"

Đây được coi là một trong những cuộc bầu cử quan trọng nhất đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Phe đối lập tin rằng họ có cơ hội mạnh mẽ để chấm dứt sự cầm quyền của Tổng thống Erdogan và đảo ngược các chính sách trong bối cảnh uy tín của ông bị ảnh hưởng bởi hàng loạt vấn đề như lạm phát, chậm trễ xử lý khủng hoảng.

Trong bài phát biểu mừng chiến thắng bên ngoài Phủ Tổng thống ở thủ đô Ankara, ông Erdogan nhấn mạnh cuộc bầu cử là sự kiện "quan trọng nhất" đối với Thổ Nhĩ Kỳ trong kỷ nguyên hiện đại. Ông kêu gọi: "Chúng ta nên cùng nhau đoàn kết và thống nhất. Tôi kêu gọi điều này với tất cả trái tim".

Ông Erdogan cam kết sẽ gạt tất cả những bất đồng sang một bên để nỗ lực đoàn kết dân tộc, giải quyết các vấn đề cấp bách của đất nước. Theo ông Erdogan, lạm phát là vấn đề cấp bách nhất hiện nay: "Giải quyết các vấn đề nảy sinh từ tình trạng tăng giá do lạm phát gây ra, và bù đắp cho khoản phúc lợi đã mất đi, là vấn đề cấp bách nhất trong quá trình phía trước".

Tổng thống Erdogan cũng cam kết sẽ thực hiện dự án xây dựng trung tâm khí đốt quốc tế ở Thổ Nhĩ Kỳ theo đề xuất trước đó của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông khẳng định: "Tôi sẽ củng cố hơn nữa vị thế của Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách đầu tư vào lĩnh vực giao thông và năng lượng, vốn là cơ sở hạ tầng cơ bản để phát triển lên tầm thế giới".

AN BÌNH