Tổng thống Trump đặt cược vào “ván bài kinh tế”

Thứ ba, 26/05/2020 10:58

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có màn chào sân đầy ngoạn mục cho chiến dịch tái tranh cử sau thời gian dài im ắng vì dịch Covid-19. “Hãy tin tôi, nền kinh tế sẽ tăng vọt vào năm 2021”, ông Trump đã thuyết phục cử tri như vậy trong lần trở lại này.

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại một chiến dịch tranh cử ở Bắc Charleston hôm 28-2.   Ảnh: AP

Khi nền kinh tế phải đối mặt với một cuộc suy thoái nghiêm trọng trong gần 1 thế kỷ qua, với hơn 38 triệu người mất việc, ông Trump tập trung nói đến sự phục hồi trong tương lai, về một nền kinh tế tươi sáng hơn trong các chiến dịch tranh cử của mình. Ông chủ Nhà Trắng kêu gọi cử tri gạt qua nỗi đau đang được cảm nhận trên toàn nước Mỹ và cho ông thêm một nhiệm kỳ 4 năm nữa để thực hiện lời hứa đưa nền kinh tế tăng trưởng trở lại vào năm 2021.

“Hãy tin tôi”

“Đó là một bước chuyển mình vĩ đại”, ông Trump lặp đi lặp lại câu nói này, dự đoán một nền kinh tế sẽ phát triển trong tương lai. “Các bạn sẽ thấy một số con số tuyệt vời trong quý IV, và các bạn sẽ kết thúc một năm tuyệt vời vào năm tới”, ông nói và nhấn mạnh: “Hãy tin tôi, nền kinh tế sẽ tăng vọt vào năm 2021”.

Theo AP, đây là một chiến thuật “phần thưởng bị trì hoãn” mà Trump đã sử dụng từ lâu trước khi đại dịch toàn cầu tấn công nước Mỹ. Ông đã chuyển dần chiến thuật này sang hình thức “khẩn cấp mới” khi Covid-19 cướp đi của ông những thành quả về nền kinh tế đang bùng nổ, vốn là cốt lõi của thông điệp tái tranh cử của nhà lãnh đạo này. Tổng thống Trump đã cam kết sẽ công bố một kế hoạch chăm sóc sức khỏe của đảng Cộng hòa sau khi các cuộc bầu cử kết thúc - mặc dù đã nắm quyền hơn 3 năm tại Nhà Trắng - cùng với việc cắt giảm thuế và một thỏa thuận thương mại giai đoạn 2 với Trung Quốc nhằm từng bước chấm dứt cuộc chiến thương mại giữa hai bên. Hiện, ông chủ Nhà Trắng đang khiến cho các cử tri tin rằng, nếu họ trao cho ông cơ hội, ông sẽ củng cố nền kinh tế một lần nữa. “Chúng tôi thường xuyên xây dựng nền kinh tế vĩ đại nhất thế giới. Tôi đã làm điều đó lần thứ hai”, ông Trump nhấn mạnh.

Đây không phải là điều gì mới mẻ đối với các cử tri vào Ngày Bầu cử. Ông Trump và nhóm của ông đã lặp đi lặp lại vấn đề này trong quý IV của năm 2019 - nhưng các báo cáo kinh tế về thời kỳ đó sẽ không được công bố cho đến năm 2021. Số liệu sơ bộ cho quý III sẽ được công bố vào ngày 29-10, vài ngày trước cuộc bầu cử ngày 3-11. Và tỷ lệ thất nghiệp vẫn có thể ở mức 2 chữ số vào Ngày Bầu cử, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Kevin Hassett và Eric Rosengren, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang ở Boston cho biết trong các cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm  25-5.  “Thật không may, tôi nghĩ rằng có khả năng là tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức hai con số cho đến cuối năm nay”, ông Rosengen nói với CBS. Để tỷ lệ thất nghiệp giảm như vào cuối tháng 2-2019, ông cho rằng, có lẽ sẽ phải đợi đến lúc có vaccine phòng Covid-19 hoặc các cải tiến y tế khác để người dân ít gặp rủi ro hơn khi ra ngoài.

“Ứng viên có thể xoay chuyển mọi thứ ”

Tuy nhiên, Tổng thống Trump và nhóm chiến dịch tranh cử của ông đang hy vọng họ có thể thuyết phục người dân rằng, chính ông Trump, chứ không phải ông Joe Biden của đảng Dân chủ, là ứng viên có thể xoay chuyển mọi thứ. “Tổng thống đã có thành tích trong việc xây dựng nền kinh tế lên một tầm cao chưa từng thấy trước khi nó bị gián đoạn do dịch bệnh, và cử tri cần biết rằng, ông ấy sẽ xây dựng nó lần thứ hai”, ông Tim Murtaugh, Giám đốc truyền thông nhóm chiến dịch tranh cử của ông Trump nhấn mạnh.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế cảnh báo rằng, những điều mà các cố vấn của ông Trump đã nói là “không thể”, vì mức độ nghiêm trọng của suy thoái kinh tế hiện nay. “Sẽ mất nhiều năm để nền kinh tế phục hồi”, Văn phòng Ngân sách Quốc hội tuyên bố. Dữ liệu bỏ phiếu cho thấy, ông Trump cần làm nhiều việc để thuyết phục người Mỹ rằng, tất cả sẽ tốt trong năm tới. Người dân Mỹ đang chia rẽ về việc họ nghĩ nền kinh tế sẽ cải thiện (41%) hay xấu đi (40%) trong năm tới, theo một cuộc thăm dò của AP. Trong đó, đa số đảng viên Cộng hòa (62%) cho rằng, nền kinh tế sẽ tốt hơn trong năm tới, trong khi đa số đảng Dân chủ (56%) cho rằng nó sẽ trở nên tồi tệ hơn. Cuộc thăm dò cho thấy, chỉ 49% người Mỹ hiện nay tán thành cách Tổng thống Trump xử lý nền kinh tế, so với 56% vào tháng 3, mặc dù con số vẫn bị chia rẽ chủ yếu phụ thuộc vào các đảng phái.

Tổng thống Trump đã khuyến khích các bang bắt đầu nới lỏng các hạn chế và mở lại nền kinh tế. Nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là công việc sẽ trở lại. Trong khi hầu hết người dân nói rằng, họ cắt tóc ít nhất mỗi tháng trước khi dịch bệnh bùng phát hoặc mua sắm thường xuyên những món đồ không quan trọng. Nhưng họ chắc chắn khó có thể làm như vậy trong vài tuần tới nếu được phép. Rõ ràng, người Mỹ vẫn cảnh giác khi bắt đầu trở lại cuộc sống bình thường.

Covid-19 rõ ràng là phép thử của ông Trump trong cuộc bầu cử sắp tới. Tổng thống đang đặt cược bằng cách mở lại nền kinh tế trước khi các quan chức y tế công cộng thông báo, đất nước đã an toàn. Nếu nền kinh tế phục hồi mạnh và tỷ lệ lây nhiễm giảm, thì các cử tri sẽ thưởng cho sự táo bạo của ông Trump, nhưng nếu ngược lại, sân khấu chính trị với ông Trump có thể sẽ khép lại.

KHẢ ANH

Xả súng liên tiếp tại bang Missouri, 12 người thương vong

Bang Missouri, Mỹ ngày 24-5 (giờ địa phương) chứng kiến nhiều vụ xả súng, khiến 2 người thiệt mạng và 10 người khác bị thương.

Theo AP, vụ nổ súng đầu tiên xảy ra ở khu phố Jeff-Vander-Lou. Một người đàn ông bị bắn nhiều phát đạn khi đang ở trong ô-tô, và sau đó chết tại bệnh viện. Trong vụ việc riêng biệt khác tại trung tâm Saint Louis, một người đàn ông bị trúng đạn nguy kịch. Hiện cảnh sát chưa cung cấp thêm thông tin vụ này. Cũng trong ngày 24-5, tại TP Saint Louis xảy ra các vụ xả súng khác làm 5 người bị thương, trong đó một người bị bắn vào đầu. Trước đó, trong đêm 23-5 cũng tại TP St. Louis xảy ra các vụ xả súng làm 2 người thiệt mạng.                              

T.L