Tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ lấy lại Crimea

Thứ năm, 25/08/2022 10:55
Trong phát biểu được đưa ra nhân dịp Ngày Độc lập của Ukraine (24-8), Tổng thống Zelensky khẳng định nước này sẽ giành lại vùng lãnh thổ Crimea, được Nga sáp nhập năm 2014, bằng vũ lực nếu cần thiết và không phải tham vấn bất kỳ quốc gia nào khác, kể cả những nước phương Tây ủng hộ chính quyền Kiev.

Phát biểu tại sự kiện gọi là "Diễn đàn Crimea", một hội nghị do Chính phủ Ukraine tổ chức qui tụ 60 quốc gia và tổ chức quốc tế ủng hộ tuyên bố chủ quyền của Kiev đối với bán đảo Crimea, Tổng thống Zelensky nói rằng: "Ukraine có đủ sức mạnh và uy thế để biến ý tưởng "Crimea của người Ukraine" thành hiện thực… Chúng tôi sẽ thu hồi Crimea bằng mọi biện pháp mà chúng tôi coi là đúng đắn, không cần tham vấn bất kỳ quốc gia nào. Tôi biết rằng Crimea là của Ukraine và đang chờ để chúng tôi thu hồi. Chúng tôi cần phải chiến thắng trong cuộc chiến với Nga. Vì thế, chúng tôi cần giải phóng Crimea".

Xung đột Nga - Ukraine bước sang tháng thứ 7. Trong những tuần gần đây, Ukraine đã tiến hành một số vụ tấn công, bao gồm cả không kích bằng máy bay không người lái nhằm vào tổng hành dinh của Hạm đội Biển Đen Hải quân Nga tại thành phố cảng Sevastopol ở Crimea. Moscow qui trách nhiệm cho Ukraine gây ra hàng loạt vụ nổ "phá hoại" nhằm vào các cơ sở quân sự trên bán đảo này. Kiev không chính thức thừa nhận, song cũng không bác bỏ hoàn toàn cáo buộc trên.

Hôm 22-8, Tổng thống Zelensky cũng bác bỏ triển vọng đạt được một lệnh ngừng bắn, tuyên bố rằng Ukraine sẽ không đình chiến tại tiền tuyến để "xoa dịu Nga". Moscow đã nhiều lần đổ lỗi cho Kiev làm đổ vỡ của các cuộc đàm phán hòa bình trong năm nay. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cáo buộc các chính phủ phương Tây "ngăn cản Ukraine triển khai những bước đi mang tính xây dựng" hướng tới một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột.

B.N