Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres thăm chính thức Việt Nam

Thứ bảy, 22/10/2022 08:34
Sáng 21-10, Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres đến Thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21 đến 22-10 theo lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhân dịp kỷ niệm 45 năm Việt Nam tham gia Liên hợp quốc. 
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres tại Lễ đón.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres tại Lễ đón.

Chiều cùng ngày, Lễ đón chính thức Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres diễn ra trang trọng tại Phủ Chủ tịch. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Lễ đón. Sau Lễ đón, hai bên đã tiến hành hội đàm.

Đây là chuyến thăm quan trọng của người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất thế giới, thể hiện thông điệp mạnh mẽ về sự coi trọng của Liên hợp quốc đối với quan hệ đối tác Việt Nam- Liên hợp quốc trong 45 năm qua; khẳng định Việt Nam là một trong những thành viên không thể thiếu của Liên hợp quốc, đã, đang và sẽ có những đóng góp ý nghĩa cho công việc chung của Liên hợp quốc trong giải quyết các thách thức toàn cầu, vì hòa bình và phát triển trên thế giới.

Chuyến thăm cũng diễn ra trong bối cảnh Việt Nam vừa hoàn thành xuất sắc vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nhiệm kỳ 2020–2021; được bầu làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023–2025.

Trong chương trình thăm chính thức Việt Nam, trước đó, trong chiều 21-10, Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres đã đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; thăm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, chiều 21-10 Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres đã đến chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres tại Trụ sở Trung ương Đảng. Theo chương trình, Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres sẽ hội kiến Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; cùng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đồng chủ trì Lễ kỷ niệm 45 năm Việt Nam- Liên hợp quốc và một số hoạt động khác.

TTXVN