Trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ án “Giết người” tại Vĩnh Linh

Thứ bảy, 07/10/2023 08:13
Mới đây, TAND tỉnh Quảng Trị đã xét xử bị cáo Trần Trung Hiền (1980, trú xã Trung Nam, H. Vĩnh Linh, Quảng Trị) về tội: “Giết người”, tội phạm và hình phạt quy định tại điểm n, khoản 1, điều 123 BLHS. Trước HĐXX, Hiền thành khẩn, thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố, tuy nhiên, qua kết quả xét hỏi, HĐXX quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ một số nội dung.
Bị cáo Trần Trung Hiền hối hận khi gây ra hậu quả nghiêm trọng.
Bị cáo Trần Trung Hiền hối hận khi gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, khoảng 20 giờ ngày 18-11-2022, Hiền điều khiển xe máy đến nhà bà Nguyễn Thị Lài (trú thôn Nam Cường, xã Trung Nam, H.Vĩnh Linh) để dự tiệc rượu trước ngày đám cưới của con gái bà Lài. Tại đây, Hiền gặp anh Phạm V.Đ (1989, trú cùng xã) và một số người khác. Một lúc sau, anh Trần Trung Hòa (em sinh đôi của Hiền) đến chơi và ngồi chung trong một bàn tiệc với Hiền và Đ.

Trong lúc dự tiệc, giữa Hòa và Đ. nảy sinh mâu thuẫn dẫn đến lời qua tiếng lại rồi xâu ẩu. Thấy vậy, Hiền đứng dậy can ngăn thì bị Đ. đòi đánh nên Hiền rất bức xúc, hẹn Đ. ra ngoài đánh nhau. Tức giận vì Đ. gây gổ, đòi đánh nên Hiền chạy xe về nhà bố mẹ tìm hung khí đi đánh Đ. Biết chuyện, bố Hiền và vợ của Hòa đã can ngăn. Hiền hậm hực đi ra cổng thì gặp Hòa đang cầm 1 cây rựa trên tay nên nói với Hòa: “Hôm ni phải đập cho thằng ni một trận (ý nói đánh Đ.).

Hòa không nói gì mà cầm theo cây rựa rồi cùng Hiền đi đến nhà anh Đ. (cách đó khoảng 100m). Tới trước cổng nhà, Hòa và Hiền đứng chửi bới anh Đ. Thấy anh Đ. không có nhà nên Hiền nói: “Thằng Đ. về tau đập chết”. Lúc này, vợ Hòa đến kéo hai anh em Hòa, Hiền về. Tuy nhiên, do vẫn còn bực tức nên Hiền đi vào bếp lấy 2 con dao rồi điều khiển xe máy đi tìm anh Đ. Biết anh Đ. đã về, Hiền chạy về gọi Hòa cùng đi. Hòa cầm theo 1 cây rựa đi theo. Do Hiền giấu dao trong lưng quần và cũng không nói nên Hòa không biết. Vợ Hòa chạy theo can ngăn.

Đến trước cổng nhà Đ., lúc này trong nhà có anh Văn, Nghĩa, ông Nga và bà Thìa (mẹ Đ.). Nghe có người gọi Đ. nên anh Nghĩa chạy ra, thấy Hòa cầm 1 cây rựa nên can ngăn, giành lấy cây rựa rồi đẩy Hòa đi về. Cùng lúc đó, anh Đ. cũng đi ra cổng thì Hiền tiến lại, rút dao đâm trúng bụng làm nạn nhân tử vong.

Tại phiên tòa, HĐXX cũng đã xét hỏi đối với anh Hòa để làm rõ nội dung vụ án. HĐXX xét thấy bị hại cũng có một phần lỗi, có lời lẽ xúc phạm đến bị cáo; bản thân bị cáo là người khuyết tật, yếu thế nên nghe lời xúc phạm nặng nề dẫn đến tự ái khác người bình thường. Đối với hành vi của Hòa, đi cùng bị cáo Hiền để đánh anh Đ. làm cho Hiền được củng cố thêm tinh thần, dù sau đó Hòa đã được can ngăn, không đánh nạn nhân. Từ những phân tích trên, HĐXX đã tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung. Lý do: xét thấy hành vi của bị cáo Hiền có dấu hiệu của khoản 2 điều 123 BLHS (khung hình phạt 7 đến 15 năm tù) và làm rõ hành vi của Hòa, có dấu hiệu đồng phạm với bị cáo.

BẢO HÀ