Trách nhiệm với nhân dân

Thứ sáu, 23/07/2021 13:45

Ngày 22-7, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện (CAH) Hòa Vang (TP Đà Nẵng) khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng đối với Nguyễn Văn Trình (1996) và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Thị Diệu Thùy (2000, cùng trú thôn Yến Nê 1, xã Hòa Tiến, H. Hòa Vang) để tiếp tục làm rõ hành vi "Mua bán trái phép chất ma túy".
Qua công tác nắm tình hình, từ cuối tháng 5, các trinh sát (TS) Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (CSMT) CAH Hòa Vang phát hiện tại khu vui chơi xã Hòa Tiến đêm đến thường xuất hiện một đôi nam nữ chạy xe SH màu trắng BKS 43G-145.57 và hay dừng xe ở các điểm bị bóng cây che khuất. Trong lúc phần lớn người dân đến đây để dạo bộ, tập thể dục dưỡng sinh thì cặp đôi này cứ ngồi lì trên xe, thỉnh thoảng xã giao bằng cái bắt tay, hoặc thầm thì đôi câu với những người khách lạ trước khi họ chạy xe về hướng Quảng Nam. 

Công an huyện Hòa Vang công bố lệnh khám xét khẩn cấp nơi các đối tượng cư trú.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng trinh sát (TS) nhanh chóng xác minh, làm rõ cặp đôi này là vợ chồng. Trình, Thùy đã có 1 con nhỏ và Thùy tiếp tục mang thai. Cả hai không có nghề nghiệp ổn định nhưng lại ưa thể hiện phong cách đua đòi. Trình có 2 tiền án về tội "Cố ý gây thương tích" và sử dụng "hàng trắng". Đặc biệt, sau khi Trình đưa vợ về nhà người cha (đã qua đời) ở thôn Yến Nê 1, nhưng hằng ngày vẫn chở vợ về nhà người mẹ của Trình ở P. Hòa Thọ Tây (Q. Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) và làm gì thì không ai rõ; đến tối mới quay về và sống biệt lập, không giao tiếp với bà con xung quanh... Xác định đây là các đối tượng mua bán ma túy thuộc dạng ma mãnh, che đậy hành vi giao dịch của mình dưới vỏ bọc đôi tình nhân vào khu vui chơi tâm sự; nên ngày 7-7, Đội CSMT đề xuất lãnh đạo CAH Hòa Vang cho xác lập Chuyên án M-721 và lên kế hoạch phá án với nhiệm vụ hàng đầu là phải theo dõi, bắt quả tang hành vi mua bán ma túy của vợ chồng Trình, Thùy. Lực lượng TS tiếp tục "nằm vùng", giám sát chặt chẽ "nhất cử, nhất động" của các đối tượng.

Chiều 14-7, phát hiện Thùy điều khiển xe máy từ nhà ra đường ĐT605, sau đó vòng vèo qua các tuyến giao thông nông thôn rồi mới cảnh giác dừng lại ở con đường đất trong khu vực nghĩa trang thôn La Bông (xã Hòa Tiến), lực lượng CSMT liền ập đến kiểm tra, bắt quả tang Thùy đang cất giấu 5 viên thuốc lắc, 1 gói ketamin. Khám xét khẩn cấp nơi đối tượng cư trú, lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục khống chế Trình, lục soát thu giữ thêm 4 viên thuốc lắc, 2 gói ketamin… Trình khai nhận, do bản thân là con nghiện nên mua ma túy của các đối tượng ở vùng nội thành nhưng không chính xác nơi cư trú về sử dụng và bán lại cho các đối tượng quen biết thường đến vũ trường, quán karaoke ở vùng giáp ranh Quảng Nam "bay, lắc". Để tránh tai mắt, tất cả mọi giao dịch với con nghiện đều qua điện thoại trước. Sau đó, y hoặc vợ trực tiếp điều con nghiện đến các đoạn đường vắng, dân cư thưa thớt nhận tiền, giao hàng. Song, đôi vợ chồng son này nào ngờ, mọi hành vi kín kẽ của mình đều nằm trong phạm vi kiểm soát của lực lượng Công an. Vợ chồng Nguyễn Văn Trình- Nguyễn Thị Diệu Thùy và tang vật.

Thiếu tá Nguyễn Công Chiến- Đội trưởng Đội CSMT CAH Hòa Vang cho biết, tệ nạn ma túy ở vùng nông thôn này vẫn còn nhiều tiềm ẩn phức tạp, rất nguy hiểm cho xã hội nếu không thực hiện tốt các biện pháp ngăn chặn. "Với trách nhiệm không để tệ nạn ma túy làm tổn hại đến người dân, cộng đồng, chúng tôi đang nỗ lực hết sức để tập trung đấu tranh, triệt xóa các tụ điểm, đường dây mua bán trái phép chất ma túy cũng như tập trung công tác phòng ngừa, giáo dục, truy quét các đối tượng sử dụng ma túy. Trong cuộc chiến với dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, đơn vị luôn song hành trên 2 mặt trận phòng chống dịch bệnh và đấu tranh với các loại tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự; góp phần cho các cấp, các ngành và người dân yên tâm chung tay đẩy lùi dịch bệnh", Thiếu tá Chiến tâm sự.

Như vậy, sau thời gian ngắn xác lập chuyên án đấu tranh cùng với sự vận dụng linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ, Ban chuyên án M-721 đã sớm làm rõ chân tướng các đối tượng gieo rắc "cái chết trắng". Với thành tích này thêm một lần nữa khẳng định tinh thần, trách nhiệm của Đội CSMT CAH Hòa Vang trong nhiệm vụ tấn công, trấn áp tội phạm, bảo vệ bình yên địa bàn.

VY HẬU