Nhân Tháng Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng:

Trái tim ấm áp

Thứ hai, 26/02/2024 07:25
Có nụ cười "tỏa nắng", năng động, thân thiện, nhiệt huyết trong công việc là những điều được đồng đội chia sẻ khi nhắc đến Đại úy Lê Duy- Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Công an TP Đà Nẵng. Nhiệt tình tham gia công tác Đoàn từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, với sức trẻ, Đại úy Lê Duy không ngại khó, không ngại khổ, say mê với các hoạt động phong trào và công tác thiện nguyện.
Dấu chân thiện nguyện của người chiến sĩ Công an trẻ in dấu khắp mọi nẻo đường.
Đại úy Lê Duy cùng đồng đội thực hiện chương trình thiện nguyện "Vì trẻ em vùng cao" tại vùng núi Quảng Nam.

Kể từ thời điểm đảm nhiệm vai trò Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Công an TP Đà Nẵng (tháng 4- 2022), năng lực và sở trường của Đại úy Lê Duy càng được phát huy, đóng góp nhiều mô hình sáng tạo, chương trình hay, được đông đảo đoàn viên thanh niên Công an TP tham gia, hưởng ứng, đưa công tác Đoàn, phong trào thiện nguyện của tuổi trẻ Công an TP Đà Nẵng ngày càng đi lên.

Nói đến hoạt động thiện nguyện, vì cuộc sống cộng đồng, Đại úy Lê Duy là một trong những hạt nhân tiêu biểu trong việc tổ chức các hoạt động hướng về cơ sở; luôn suy nghĩ, tìm tòi, đẩy mạnh hiệu quả hoạt động của công tác tình nguyện đến đoàn viên thanh niên trong toàn lực lượng Công an TP; phối hợp với các cấp bộ Đoàn, mạnh thường quân, doanh nghiệp tổ chức hàng trăm hoạt động thiện nguyện có ý nghĩa thiết thực đến với người dân vùng cao, vùng xa, các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như: chương trình "Đông ấm vùng cao", "Xuân yêu thương" trao tặng những nhu yếu phẩm cần thiết đến với đồng bào miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Zuih, huyện Nam Giang và các xã Hòa Phú, xã Hòa Bắc thuộc huyện Hòa Vang; tổ chức thăm, khám, cấp phát thuốc miễn phí cho phạm nhân đang thi hành án; "Hành trình hướng về biển đảo quê hương", tặng quà cho ngư dân nghèo và các em học sinh; tổ chức các công trình phần việc thanh niên về với nông thôn như sửa chữa nhà cho gia đình chính sách, có công cách mạng, hệ thống đèn điện chiếu sáng, nhà vệ sinh công cộng tại các địa bàn còn khó khăn…

Tính riêng trong năm 2023, Đại úy Lê Duy đã trực tiếp chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác tình nguyện, an sinh xã hội vì cuộc sống cộng đồng, có tính lan tỏa với tổng kinh phí thực hiện hơn 1 tỷ đồng. Đặc biệt, Đại úy Lê Duy còn tổ chức lực lượng đoàn viên thanh niên hùng hậu của Công an TP Đà Nẵng triển khai các đợt ra quân tuyên truyền, vận động người dân cài đặt định danh điện tử mức độ 1 và 2 trên nền tảng ứng dụng VNeID của Bộ Công an và tuyên truyền phòng chống tệ nạn ma túy cho thanh thiếu niên.

Dấu chân thiện nguyện của người chiến sĩ Công an trẻ in dấu khắp mọi nẻo đường.

Dấu chân thiện nguyện của người chiến sĩ Công an không chỉ dừng lại ở địa bàn miền Trung- Tây Nguyên. Tháng 7-2023, Đại úy Lê Duy tham gia chương trình tình nguyện quốc tế tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên TP Đà Nẵng tổ chức, vận động mạnh thường quân và các cấp bộ Đoàn Công an TP ủng hộ 10 triệu kíp tiền Lào và 20 suất quà cho các hoạt động thiện nguyện tại tỉnh Salavane.

Từ việc nắm bắt tình hình thực tế tại địa phương, nhận thấy hiện nay có nhiều học sinh học lực rất tốt nhưng do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn về kinh tế nên nguy cơ bỏ học rất cao, Đại úy Duy đã xây dựng mô hình ý nghĩa "Đồng hành cùng em đến trường". Theo đó, Đoàn Thanh niên Công an TP và các Chi đoàn cơ sở trực thuộc đã nhận hỗ trợ, nuôi dạy 35 em học sinh cho đến khi các em đến năm 18 tuổi. Một phần việc mang ý nghĩa sâu sắc nữa là xây dựng mô hình "Thắp sáng Nghĩa trang", triển khai lắp đặt hơn 1.000 đèn năng lượng mặt trời tại Nghĩa trang Liệt sĩ Hòa Hiệp Nam và tiếp tục duy trì, nhân rộng 2 mô hình ý nghĩa này.

Thiếu tá Hồ Đình Trí- Bí thư Đoàn Thanh niên Công an TP Đà Nẵng nhận xét: "Tham gia công tác Đoàn thể từ rất sớm, bản thân đồng chí Lê Duy luôn đặt tinh thần trách nhiệm và nhiệt huyết cống hiến lên hàng đầu; chủ động tham mưu, tổ chức thực hiện công tác an sinh xã hội trên nhiều lĩnh vực; luôn có tinh thần vì tập thể, sẵn sàng tổ chức và tham gia các hoạt động vì cộng đồng, có nhiều cống hiến trong công tác tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Bên cạnh đó, bản thân Đại úy Lê Duy rất tích cực tham gia các CLB tình nguyện xã hội của nhiều nhóm từ thiện, thiện nguyện nhằm hỗ trợ người dân yếu thế, bị bệnh hiểm nghèo và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn".

Những hoạt động thiện nguyện vì cuộc sống cộng đồng của Đại úy Lê Duy đã để lại trong lòng nhân dân hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an "vì nhân dân phục vụ". Đối với người cán bộ trẻ này, mỗi việc làm thiện nguyện không chỉ mang đến ý nghĩa thiết thực cho người dân mà còn là niềm vui, niềm hạnh phúc của cá nhân. "Tình nguyện vì cộng đồng là một trong những hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc. Vì vậy, bản thân tôi luôn cố gắng tìm tòi, nghiên cứu các hoạt động cụ thể, duy trì cho đoàn viên thanh niên Công an TP thực hiện có hiệu quả các chương trình tình nguyện; chủ động gắn kết các tổ chức xã hội, các nhóm tình nguyện trên địa bàn TP và các mạnh thường quân tổ chức các hoạt động hướng về người dân yếu thế, có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo… nhằm tạo điều kiện cho nhân dân cải tạo cuộc sống, phát triển kinh tế một cách bền vững, lâu dài", Đại úy Lê Duy chia sẻ.

Với những nỗ lực không mệt mỏi và tinh thần trách nhiệm cao trong công tác chuyên môn cũng như công tác Đoàn, Đại úy Lê Duy được Trung ương Đoàn, Thành đoàn Đà Nẵng, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen.

Thanh Hoa