Trạm trộn bê tông xả thải trực tiếp ra môi trường

Thứ bảy, 08/10/2022 15:27
Một ống xả nối trực tiếp từ bên trong trạm trộn bê tông được xả nước thải ra ngoài khuôn viên hàng rào, chảy xuống một rãnh nước ngay sát chân tường, nổi váng xi măng đặc sánh. Đây là thực trạng xảy ra tại trạm trộn bê tông Tiên Phong (thuộc Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Tiên Phong), đứng chân tại phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình.

Thời gian gần đây, người dân phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn tỏ ra bức xúc trước việc trạm trộn bê tông Tiên Phong liên tục xả thải, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Điều đáng nói, trạm trộn này nằm ngay phía sau trụ sở Công an phường Quảng Long.

Nước thải từ trong khuôn viên trạm trộn bê tông Tiên Phong chảy ra ngoài môi trường

Ghi nhận tại hiện trường vào sáng 5- 10, nhiều xe bồn chở xi măng và xe chở nguyên vật liệu ra vào tấp nập khiến con đường dẫn vào trạm trộn hư hỏng nặng. Phía trước cổng ra vào, nguyên vật liệu được tập kết ngổn ngang, bẩn thỉu, nhếch nhác. Thời điểm này, trạm trộn bê tông đang hoạt động, nước thải trong quá trình sản xuất được xả thẳng ra ngoài khuôn viên hàng rào. Nơi đây là một rãnh nước chạy dọc hàng rào của trạm trộn, dài hàng chục mét, rộng hơn 1m. Nước thải chảy từ bên trong ra có màu trắng đục, nổi lên đặc sánh váng xi măng. Xung quanh trạm trộn, nguyên vật liệu được tập kết ngổn ngang, trên mặt đất là các lớp vật chất màu trắng xám nghi là cặn xi măng mà công ty này đã xả thải ra môi trường, thậm chí, có những điểm thứ vật chất này được cào lại thành từng đống lớn nhìn rất phản cảm.

Bãi tập kết nguyên vật liệu được UNBD phường tạo điều kiện cho doanh nghiệp
Rãnh nước bên ngoài bờ tường rào của trạm trộn Tiên Phong
Váng xi măng đặc quánh tại rãnh nước

Trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Văn Ninh- Phó chủ tịch UBND Thị xã Ba Đồn cho biết: "Vừa qua chúng tôi cũng nhận được nhiều phản ánh, đã đi kiểm tra nên họ xử lý sạch sẽ rồi. Tuy nhiên sau đó, ông Ninh lại khẳng định rằng: Họ không nhận đâu, báo chí phản ánh anh cũng đi kiểm tra thì không có chuyện đó (xả thải- PV)".

Không chỉ ngang nhiên xả thải ra ngoài môi trường mà xung quanh trạm trộn này, những chỗ đất trống của địa phương đều bị công ty Tiên Phong tập kết vật liệu trong một thời gian dài. Xung quanh Trạm y tế và Công an phường Quảng Long, từng đống vật liệu xây dựng, ống cống chất cao như núi.

Nguyên vật liệu được tập kết trên bãi đất trống

Trao đổi về vấn đề này, ông Ngô Văn Sáu- Chủ tịch UBND phường Quảng Long cho hay: "Mấy bãi tập kết vật liệu, ống cống này là của Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Tiên Phong. Họ tập kết để làm đường gần đó, dự án này do UBND Thị xã Ba Đồn làm chủ đầu tư. Những phần đất đó phường chưa sử dụng nên họ đã đặt vấn đề và phường đã tạo điều kiện cho họ tập kết, làm xong công trình họ sẽ hoàn trả lại". Vị Chủ tịch UBND phường cũng mong: "Báo chí bỏ qua, vì họ mới tập kết 2 tháng nay do quá trình giải phóng mặt bằng lâu".

Bãi tập kết nguyên vật liệu được UNBD phường tạo điều kiện cho doanh nghiệp

Tuy nhiên, qua ghi nhận từ người dân, tình trạng tập kết vật liệu này xảy ra đã từ rất lâu nhưng không có cơ quan chức năng nào lên tiếng và xử lý. Được biết, Công ty TNHH XDTH Tiên Phong do ông Phạm Văn Xướng làm Giám đốc, đăng ký hoạt động vào năm 2011, giấy phép kinh doanh được cấp vào năm 2001.

Hải Sâm