Trao Bằng Di tích quốc gia Phủ thờ và lăng mộ Diên Khánh Vương

Thứ hai, 13/01/2020 15:24

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trao bằng xếp hạng Di tích quốc gia Phủ thờ và lăng mộ Diên Khánh Vương cho lãnh đạo TT- Huế.

Sáng 12-1, UBND tỉnh TT- Huế tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia của Phủ thờ và lăng mộ Diên Khánh Vương. Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đã đến dự và trao bằng xếp hạng di tích cho lãnh đạo địa phương và gia tộc Nguyễn Phước.

Diên Khánh Vương tên thật là Nguyễn Phúc Tấn, sinh năm 1799 tại Gia Định. Ông là Hoàng tử thứ bảy của vua Gia Long. Năm Gia Long thứ 16 (1818), ông được phong là Diên Khánh Công, khi mới 19 tuổi. Dưới triều vua Tự Đức (1848 - 1883), ông “là người mở đầu, có công sáng tác lớn, vạch đường, dẫn lối” và cùng với Đào Tấn, Ngô Quý Đồng, Vũ Đình Phương… tham gia biên soạn vở trường thiên Vạn Bửu Trình Tường. Ông mất vào năm 1854 khi mới 56 tuổi, và được vua Tự Đức truy phong Diên Khánh Vương, cho tên thụy là Cung Chính.

Phủ Diên Khánh Vương nguyên được lập năm 1817, tọa lạc tại làng Vân Thê (xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy), đến năm Tự Đức thứ 10 (1857), vua ban sắc ban cho cải kiến lên làng Vĩ Dạ (vị trí hiện nay là số 230-Nguyễn Sinh Cung, P. Vỹ Dạ, TP Huế), công tử Diên Lệnh xây dựng và sửa chữa nhiều lần nhưng vẫn giữ kiến trúc nhà rường truyền thống đồng thời gìn giữ nhiều hiện vật quý giá.  Lăng mộ tọa lạc tại khu vực 5, P. An Tây, TP Huế.

T.T