Trao Huân chương dũng cảm cho ngư dân cứu người trên biển

Thứ năm, 22/11/2018 11:09

Ngư dân Trần Thanh Ron (ngoài cùng bên trái) tại lễ trao Huân chương Dũng cảm. 

Chiều 21-11, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ công bố, trao tặng Huân chương Dũng cảm cho ngư dân Trần Thanh Ron, trú xã Phổ Châu, H. Đức Phổ (Quảng Ngãi) vì hành động đẹp cứu người trên biển.   

Trước đó, ngày 16-12-2017, tại vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam, tàu cá BĐ 95681- TS của ngư dân Trần Đức ở H. Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định bị sóng dữ nhấn chìm. 4 ngư dân trên tàu chỉ kịp phát tín hiệu cầu cứu, mang theo bộ đàm rồi leo lên chiếc thúng câu nhỏ, thả trôi tự do. Nhận được tín hiệu cầu cứu, tàu cá Qng 98465- TS do ngư dân Trần Quân làm thuyền trưởng cùng em trai là Trần Thanh Ron và 3 thuyền viên khác lập tức đến ứng cứu.  Riêng Trần Thanh Ron không một chút đắn đo, lấy dây thừng lao mình xuống biển cứu người. Sau khi đưa người lên tàu xong, Ron thấy túi nhựa đựng bộ đàm và vật dụng của tàu cá Bình Định trôi ngang, nghĩ còn sức nên Ron cố bơi đến lấy, không ngờ bị sóng lớn ập tới, nhấn chìm rất sâu, cuốn qua đáy tàu. Sau khi ứng cứu thành công, tàu cá Qng 98465- TS không kịp chạy tránh gió nên đành thả neo trụ lại suốt 5 ngày mới quay trở về đất liền. Hành động dũng cảm đó đã được một ngư dân quay video lại. Và nó đã trở thành câu chuyện đẹp tại làng biển Vĩnh Tuy, xã Phổ Châu.

Với hành động ấy, tháng 1-2018, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã Quyết định tặng Bằng khen cho tập thể tàu cá Qng 98465- TS và 2 cá nhân là thuyền trưởng Trần Quân và thuyền viên Trần Thanh Ron. Đồng thời, đề nghị Thủ tướng Chính phủ đề xuất Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Dũng cảm cho ông Trần Thanh Ron. Đến ngày 14-9-2018, Chủ tịch nước đã có Quyết định tặng thưởng Huân chương Dũng cảm cho chàng ngư dân trẻ.

T.SỰ