Trao tặng "Tủ sách Đặng Thùy Trâm" cho trường học, bệnh viện trên toàn quốc

Thứ ba, 21/11/2023 14:45
Ngày 20-11, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Hội đồng họ Đặng Việt Nam phối hợp Tổ chức "Trái tim người lính", Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Câu lạc bộ (CLB) "Mãi mãi tuổi 20" tổ chức Lễ ra mắt Chương trình "Tủ sách Đặng Thùy Trâm" với mục đích trao tặng sách cho các trường học và bệnh viện trên toàn quốc trong 3 năm (2023 - 2025).

Theo Đại tá, Nhà văn Đặng Vương Hưng - Chủ tịch Tổ chức "Trái tim người lính", người khởi xướng Chương trình "Tủ sách Đặng Thùy Trâm", điểm khác biệt của "Tủ sách Đặng Thùy Trâm" là sẽ được bổ sung hàng năm và được chăm sóc thường xuyên với nhiều hoạt động phong phú như: Giao lưu giữa tác giả, nhân vật và bạn đọc; trao thưởng cho "Bạn đọc thông minh và sáng tạo"… Chương trình phấn đấu trong 3 năm (2023 - 2025) sẽ có ít nhất 15 "Tủ sách Đặng Thùy Trâm" được trao tặng cho các trường học, hoặc bệnh viện ở nhiều vùng miền trên cả nước. Mỗi tủ sách trị giá từ 100 - 150 triệu đồng được thực hiện bằng nguồn kinh phí xã hội hóa.

Đối với các trường học, bệnh viện đã có sẵn thư viện, tủ sách đang hoạt động, nếu muốn bổ sung sách có thể gửi văn bản đề nghị tới chương trình hoặc liên hệ trực tiếp, Ban tổ chức (BTC) Chương trình "Tủ sách Đặng Thùy Trâm" sẽ xem xét và gửi sách tặng miễn phí qua đường bưu điện. Cá nhân, đơn vị có nhu cầu trao tặng sách và các thiết bị thư viện, BTC cũng sẵn sàng kết nối và tạo điều kiện thực hiện…

Tại sự kiện, đại diện các đơn vị tham gia đã ký kết thỏa thuận ghi nhớ về việc thực hiện Chương trình "Tủ sách Đặng Thùy Trâm" với sự chứng kiến của đại diện thân nhân gia đình Anh hùng liệt sĩ Đặng Thùy Trâm.

Dịp này, Tổ chức "Trái tim người lính" phối hợp CLB "Mãi mãi tuổi 20" và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tiếp nhận di vật, kỷ vật trong kháng chiến chống Mỹ của các gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng. Đó là gia đình ông Lê Văn Sang - thân nhân của liệt sĩ Lê Công Tấn; gia đình cụ Trần Thị Thức - thân nhân của liệt sĩ Nguyễn Văn Lộc; ông Phan Đình Giám - đại diện thân nhân liệt sĩ Phan Đình Kha; ông Trần Văn Sơn- nguyên Phó Trưởng Ban cơ yếu Chính Phủ, trao tặng kỷ vật của người cha là Trần Sa, lão thành cách mạng tại Quảng Nam. Các kỷ vật này sẽ được lưu giữ tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam; Trung tâm Tư liệu và Không gian Văn hóa "Trái tim người lính".

Cũng tại sự kiện, BTC giới thiệu sách Á hậu "Lọ Lem" của tác giả Lê Thy Bình và tiếp nhận 1.000 cuốn sách, trị giá 200 triệu đồng được tác giả trao tặng để gửi tặng thư viện, tủ sách của các nhà trường và bệnh viện.

Phương Lan