Vòng 16 V.League 2023-2024:

Trên nền nhiệt kép

Thứ sáu, 03/05/2024 14:45
Giữa đợt nóng kỷ lục của miền Trung, VPF đã điều chỉnh giờ thi đấu trên SVĐ Hà Tĩnh kể từ vòng 16 bắt đầu vào lúc 18 giờ 00 thay vì 17 giờ 00. Tuy nhiên, cũng ở dải đất miền Trung, các sân Vinh, Hòa Xuân, Pleiku bóng vẫn lăn vào lúc 17 giờ 00. Cùng với nền nhiệt cao, hai đầu bảng xếp hạng đều "bỏng rát" với các cuộc đối đầu căng thẳng.
Tuấn Anh và đồng đội dự báo có trận đấu khó khăn trên sân Hàng Đẫy.
Tuấn Anh và đồng đội dự báo có trận đấu khó khăn trên sân Hàng Đẫy.

Mơ cao

Hãy bắt đầu từ vòng 15, trong khi Công an Hà Nội giành 3 điểm tối đa trước SLNA ở Hàng Đẫy thì T. Nam Định lại bất ngờ thất thủ 2-4 trước M. Bình Định ngay tại Thiên Trường. Kết quả này khiến thầy trò HLV Vũ Hồng Việt dù vẫn giữ ngôi đầu (32 điểm), nhưng đã bị chính Công an Hà Nội (28 điểm) rút ngắn khoảng cách xuống còn 4 điểm, biến cuộc đối đầu ở Hàng Đẫy ngày 4-5 thuộc vòng 16 hấp dẫn hơn bao giờ hết. Nếu Công an Hà Nội thắng, họ sẽ "níu áo" T. Nam Định để tạo ra kịch bản khó lường cho đường đua vô địch, ngược lại, đội bóng Thành Nam coi như “loại” bớt một đối thủ nặng ký cản đường đi đến đỉnh vinh quang. T. Nam Định dù xuất hiện hàng loạt cầu thủ giỏi như Nguyên Mạnh, Văn Toàn, Văn Kiên, Văn Công, Tuấn Anh cùng cặp đôi ngoại binh đẳng cấp Hendrio, Rafaelson, nhưng câu chuyện “kỵ rơ” trước M. Bình Định là rất rõ. Có thể HLV Kiatisuk sẽ “tham khảo” cái cách HLV Bùi Đoàn Quang Huy hạ T. Nam Định cho trận đấu ngày mai?

Ở một trận đấu bắt nhịp trở lại sau đợt nghỉ, khả năng 2 đội đầu bảng này chia điểm hoàn toàn có thể xảy ra và đội xếp thứ 3 B. Bình Dương (27 điểm) sẽ hưởng lợi. Ở vòng 16 này, B. Bình Dương dự báo sẽ vượt qua Khánh Hòa, đội bóng đang đứng bét bảng. Nếu thế, thầy trò HLV Lê Huỳnh Đức sẽ leo lên vị trí thứ nhì (30 điểm), tiếp tục duy trì cuộc đua "tam mã" T. Nam Định- B. Bình Dương- Công an Hà Nội để tiếp tục mơ cao, trong lúc đó, M. Bình Định (25 điểm), Đ. Thanh Hóa (22 điểm), Hà Nội FC (22 điểm)sẽ đóng vai kẻ "phá bĩnh" bất cứ lúc nào. Đáng chú ý ngay ở vòng 16 này, Đ. Thanh Hóa sẽ đón M. Bình Định với quyết tâm san bằng điểm số với đối thủ, nhằm tiếp tục nuôi hy vọng lọt vào nhóm giành huy chương. Trong khi đó, Hà Nội FC dễ thở hơn khi chỉ làm khách của SLNA, có thể kiếm 3 điểm để đạt mục tiêu tương tự.

Mơ thấp

Cùng với cuộc đua vô địch, cục diện cuộc đua trụ hạng cũng cực kỳ căng thẳng. H. Hà Tĩnh với 4 trận bất bại gần nhất đã kịp leo lên giữa bảng xếp hạng. Với 20 điểm trong tay, thầy trò HLV Nguyễn Thành Công nhẹ nhõm hơn khi tiếp đón CLB Quảng Nam (16 điểm) trên sân nhà thiếu vắng cả Tăng Tiến (kỷ luật) và Ngân Văn Đại (thẻ đỏ). Với sự bổ sung Trọng Hoàng và Xuân Trường, đội bóng núi Hồng có nhiều tính đột biến. Đây là yếu tố mà HLV Văn Sỹ Sơn cần nghiên cứu hóa giải, nhất là với mục tiêu có điểm trong chuyến làm khách chiều nay (3-5).

Đang mang theo những ánh nhìn thất vọng, Hải Phòng và SLNA đang mơ có 3 điểm để cải thiện hình ảnh lẫn vị trí hiện tại khi được thi đấu trên sân nhà ở vòng đấu này. Nhưng xem ra, mục tiêu ấy rất khó thành hiện thực bởi dàn cầu thủ trẻ măng của SLNA khó làm nên chuyện trước đội hình dày dạn kinh nghiệm của Hà Nội FC, trong khi Hải Phòng cũng là đội bóng đang có chiều hướng thay đổi tích cực là TPHCM.

Càng khó khăn hơn là HAGL (15 điểm) và Khánh Hòa (10 điểm) khi vẫn "chôn chân" ở vị thứ 12 và 14 sẽ làm khách của B. Bình Dương và Thể Công- Viettel. Nếu không có kỳ tích xảy ra, 1 điểm vẫn có thể chỉ là mơ ước của 2 đại diện đến từ miền Trung - Tây Nguyên…

Xét về phong độ lẫn cục diện, khả năng sau vòng 16, bảng xếp hạng chỉ thay đổi nhiều ở nhóm giữa, trong khi nhóm đầu biến động nhẹ và trật tự nhóm cuối vẫn như cũ.

T.S