“Treo” 2 bằng đại học theo nghề nấm

Thứ sáu, 12/07/2013 11:58

 

(Cadn.com.vn) - Sở hữu 2 tấm bằng đại học ngành Luật và Quản trị du lịch nhưng Phan Xuân Quyền (1978) lại chọn con đường lập nghiệp chẳng giống ai: trở thành nông dân thứ thiệt.

Cái duyên với nấm

Quyền cho tôi cái hẹn ở cơ sở nấm rộng 2.000m2 của anh ở tổ 7 Đà Sơn, P. Hòa Khánh Nam, Q.Liên Chiểu (Đà Nẵng). Anh kể, năm 2002 sau khi tốt nghiệp khoa Quản trị du lịch- ĐH Duy Tân đã “vác” đơn chạy quanh xin việc, nhưng chẳng chỗ nào còn vị trí làm đúng với chuyên ngành được học. Thế là Quyền đành đi làm hướng dẫn viên du lịch. Khổ cái, làm hướng dẫn viên mà anh lại bị say xe, mỗi chuyến đi là một lần hành xác. Vậy là Quyền xin nghỉ, sau nhiều đêm trăn trở. Phải từ bỏ cái nghề mà mình đã tốn bao cơm gạo ăn học, cũng tiếc nuối lắm, nhưng nghĩ đi nghĩ lại, lập nghiệp đâu nhất thiết cứ phải đúng chuyên ngành được học. Cha mẹ mình cũng là nông dân, tại sao mình không khởi nghiệp từ nông nghiệp? Tình cờ gặp người thầy giáo cũ, được nghe kể về nghề trồng nấm và Quyền quyết định tìm hiểu, đeo đuổi nó. Anh mua sách, tài liệu để nghiền ngẫm, cất công sức vào tận TPHCM để tham quan thực tế, học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật. Làm sao để có thể làm nông mà giàu lên được giữa đô thị với diện tích đất ít ỏi này? Trồng nấm là phù hợp nhất, mang lại giá trị kinh tế cao. Vậy là Quyền quyết định cùng cha tận dụng vườn nhà, vay mượn tiền mua sắm dụng cụ, nguyên liệu khởi nghiệp nghề trồng nấm. Năm 2003, cơ sở nấm Phú Tài chính thức xuất hiện và là cơ sở nấm đầu tiên của Đà Nẵng.

 

 Anh Quyền bên những bịch nấm mà anh đã lựa chọn gắn bó cả đời.

Mấy lần sạt nghiệp

Trong quãng thời gian đó, Đà Nẵng đang diễn ra quá trình đô thị hóa mạnh mẽ và gia đình anh cũng không nằm ngoài cuộc khi diện tích đất vườn bị giải tỏa tới 3.000 m2. Việc trồng nấm bị gián đoạn, anh lại xoay xở tìm đất nơi khác. Tổng cộng tới 3 lần giải tỏa, đồng nghĩa với 3 lần gia đình anh phải gây dựng mới. Quyền kể, nếu không mê cái nghề này, sau mấy lần thất bại ê chề, có lẽ đã bỏ nghề cao chạy xa bay rồi. “Khi mới trồng nấm nhiều đêm tôi mất ngủ bởi nhiệt độ lên xuống thất thường, nấm không chịu nở. Lần mò, học hỏi mãi, sau này khi kỹ thuật đã hoàn thiện, kinh nghiệm được tích lũy, nấm được trồng trong nhà tôn ít phụ thuộc thời tiết vì thế hiệu quả cũng cao hơn, lúc đó tui ăn bát cơm mới thấy ngon miệng”, Quyền nói. Nhưng ngay cả khi nấm được trồng trong nhà tôn thì những khó khăn vẫn không buông. Ít nhất có 2 lần dính bão, anh sạt nghiệp. Bão năm 2006, nhà, nguyên liệu bay hết, thiệt hại hơn 350 triệu đồng. Chật vật gầy dựng chưa được bao lâu, bão năm 2008 lại quét mất của anh 150 triệu đồng...

Có gan thì giàu

Như ông cha từng nói, có gan thì làm giàu. Sau nhiều lần “lên bờ xuống ruộng” cuối cùng Quyền cũng thành công, giàu nên từ nghề trồng nấm. Bây giờ, cơ sở của anh không chỉ làm ra nấm mà còn là đầu mối cung cấp nguyên liệu cho các cơ sở làm nấm trên địa bàn TP. Không ít nông dân đã khăn gói tìm tới anh học nghề, trong đó có cả những nông dân từ Cần Thơ. Anh không ngần ngại chia sẻ với suy nghĩ mình khởi đầu cũng như họ, thất bại quá nhiều, nên chẳng gì phải giấu nghề. Anh bảo, 1kg rơm anh có thể làm ra 1-1,5 lạng nấm rơm; 1kg mùn cưa khô có thể làm ra 6 lạng nấm tươi, nếu so với mặt bằng chung ở Đà Nẵng thì năng suất cao hơn hẳn 20%. Điều độc đáo nữa là anh có thể làm nấm quanh năm chứ không phải đợi thời vụ như nhiều người, và chính nhờ làm nấm trái vụ mới là cái “ăn tiền”. Không chỉ hoàn thiện và đột phá trong kỹ thuật trồng nấm, Quyền còn mày mò làm ra một sản phẩm rất mới từ nấm, ấy là nước mắm nấm. 1 kg nấm có thể làm ra một lít nước mắm nấm nguyên chất, và nếu pha chế theo công nghệ của các loại nước mắm đang phổ biến trên thị trường có thể ra 60 lít nước mắm thương mại. Bên cạnh đó, Quyền còn đang thử nghiệm làm mắm ruốc từ nấm, sáng tạo hàng loạt món chay độc đáo từ nấm để phục vụ nhu cầu của người dùng. Quyền bảo: “Vào chính vụ người ta trồng nấm nhiều, ai cũng có thể trồng, nấm bán rẻ, bán không hết, để thì hư, vì vậy tôi đã nghĩ ra cách ép nấm thành nước mắm nấm để giữ được lâu hơn”.

“Treo” 2 tấm bằng đại học để dấn thân làm nông dân giữa đô thị Đà Nẵng, sau đúng 10 năm với nhiều thăng trầm, cuối cùng người thanh niên với lựa chọn tưởng gàn dở đó đã thành công. Hiện tổng thu nhập mỗi tháng từ cơ sở nấm của Quyền khoảng 40 triệu đồng, giải quyết việc làm cho gần chục lao động với thu nhập ổn định. Vẫn còn sớm để khẳng định, nhưng anh tin rằng cái quyết định trở thành nông dân của mình là đúng đắn. Bởi như anh tự nhận, anh sinh ra để trồng nấm và gắn bó với nấm.

Hải Hậu