Tri ân, tôn vinh những tấm gương tiêu biểu "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ"

Thứ tư, 27/07/2022 14:06
Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, sáng 26-7, tại Thủ đô Hà Nội, Đảng ủy Công an T.Ư, Bộ Công an long trọng tổ chức Hội nghị Biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu trong Công an nhân dân (CAND )năm 2022. Hội nghị vinh dự đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới dự và phát biểu chỉ đạo. Đại tướng Tô Lâm- Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an T.Ư, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị.
Bộ trưởng Tô Lâm trao Bằng khen tặng các tập thể, cá nhân.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Tô Lâm, các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an cùng đại biểu tham dự hội nghị.

Cùng dự hội nghị có có hơn 460 đại biểu là Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (LLVTND), Anh hùng Lao động thời kỳ kháng chiến, thương binh, thân nhân liệt sĩ, cán bộ kháng chiến... đại diện trên 5.000 thương binh và thân nhân của 14.818 liệt sĩ trong CAND; đại diện tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đền ơn đáp nghĩa.

Không tiếc máu xương, anh dũng hy sinh cho đất nước được bình yên

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thượng tướng Trần Quốc Tỏ- Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an T.Ư, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh: Trong suốt chiều dài lịch sử cách mạng, đã có biết bao thế hệ cha anh không tiếc máu xương anh dũng hy sinh hoặc mang thương tật suốt đời để đất nước được bình yên, nhân dân được hạnh phúc, trong đó có hàng nghìn liệt sỹ, thương binh, bệnh binh là cán bộ chiến sĩ (CBCS) CAND.

Hội nghị được tổ chức nhằm tôn vinh các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng tiêu biểu và tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đền ơn đáp nghĩa trong lực lượng CAND. Đây cũng là dịp để lực lượng CAND tri ân Mẹ Việt Nam Anh hùng, anh hùng, liệt sĩ, các đồng chí lão thành cách mạng, Anh hùng LLVTND, những CBCS CAND đã cống hiến một phần xương máu, tuổi thanh xuân cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trình bày báo cáo công tác chính sách, đền ơn đáp nghĩa của lực lượng CAND, Thiếu tướng Lê Văn Tuyến- Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, trong giai đoạn từ 2017 - 2022, Bộ Công an đã lập hồ sơ, đề nghị Chủ tịch nước phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND đối với 15 đồng chí; Thủ tướng Chính phủ quyết định cấp Bằng "Tổ quốc ghi công" đối với 40 liệt sĩ; ra quyết định cấp giấy chứng nhận thương binh đối với 182 đồng chí; chứng nhận bệnh binh đối với 12 đồng chí.

Công tác chăm sóc, tu bổ các công trình tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ cũng được Bộ Công an, Công an các đơn vị, địa phương chú trọng, quan tâm thực hiện; nhiều công trình tưởng niệm, khu di tích của lực lượng CAND có quy mô, tầm vóc quốc gia, thể hiện sự tôn kính, khắc ghi công lao của các anh hùng, liệt sĩ. Công tác phối hợp tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ được quan tâm, triển khai hiệu quả, đã tổ chức tìm kiếm, cất bốc, quy tập được 430 hài cốt liệt sĩ, trong đó có 206 hài cốt liệt sĩ CAND.

Về dự hội nghị hôm nay có 461 đại biểu đại diện hàng vạn thương binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng đã và đang công tác trong CAND qua các thời kỳ. Trong đó có 101 thương binh, 118 thân nhân liệt sĩ, 23 Anh hùng LLVTND, Anh hùng Lao động; 3 đồng chí vừa là thương binh, vừa là Anh hùng LLVTND; 2 đồng chí vừa là thương binh, vừa là thân nhân liệt sĩ; 3 cán bộ tiền khởi nghĩa và 173 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đền ơn đáp nghĩa.

Bộ trưởng Tô Lâm trao Bằng khen tặng các tập thể, cá nhân.

Bộ Công an là một trong những bộ, ngành dẫn đầu phong trào đền ơn đáp nghĩa

Dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi ân cần, thân thiết, lòng biết ơn sâu sắc đến các cán bộ lão thành cách mạng, Anh hùng LLVTND, Anh hùng Lao động, những tấm gương tiêu biểu, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng. Chủ tịch nước biểu dương Công an các đơn vị, địa phương đã làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng trong lực lượng CAND luôn được Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, cấp ủy, lãnh đạo Công an các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và đạt được những kết quả tích cực. Bộ Công an là một trong những bộ, ngành dẫn đầu phong trào đền ơn đáp nghĩa trong toàn quốc, đã có nhiều việc làm thiết thực, nghĩa cử cao đẹp, dành nguồn nhân lực, kinh phí lớn để xây dựng và sửa chữa nhà tình nghĩa, trợ cấp khó khăn và tạo điều kiện cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, chăm sóc các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng.

Chủ tịch nước bày tỏ trân trọng và khâm phục những cố gắng lớn lao của các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và những người có công với cách mạng trong CAND, đã chia sẻ với những khó khăn chung của đất nước, với ý chí vượt khó, vượt lên trên những khó khăn riêng để xây dựng cuộc sống gia đình và tiếp tục đóng góp tích cực vào sự nghiệp bảo vệ ANTT và xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

"Nhiều đồng chí thương binh, liệt sỹ đã lập chiến công, thành tích xuất sắc, trở thành cán bộ lãnh đạo, chỉ huy Công an các cấp; nhiều đồng chí được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động... Các đồng chí thực sự là những tấm gương sáng về ý chí, nghị lực và tinh thần "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ", Chủ tịch nước xúc động phát biểu.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong rằng, toàn lực lượng CAND sẽ không ngừng phát huy truyền thống yêu nước, trân trọng và khắc ghi công lao to lớn của các anh hùng, liệt sĩ, các đồng chí thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng. Tổ chức quán triệt và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công với cách mạng. Từ đó, biến nhận thức thành hành động thiết thực, cụ thể, tích cực góp phần vào việc thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công, nâng cao hiệu quả và đưa phong trào đền ơn đáp nghĩa trở thành hoạt động thường xuyên của lực lượng CAND; chăm lo hơn nữa công tác giáo dục, đào tạo, dạy nghề, tạo việc làm đối với người có công và con em của họ, giúp đỡ thiết thực, hiệu quả các gia đình chính sách về vật chất và tinh thần; tạo điều kiện thuận lợi để các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng tiếp tục phát huy ý chí tự lực, tự cường, phát triển sản xuất, cải thiện đời sống và tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ ANTT.

Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an cùng toàn thể tướng lĩnh, sĩ quan, hạ sĩ quan, các thương binh, bệnh binh, CBCS lực lượng CAND, Bộ trưởng Tô Lâm chân thành cảm ơn sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước và của Chủ tịch nước đối với lực lượng CAND, đã ghi nhận, biểu dương những đóng góp to lớn của các thế hệ CBCS CAND trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, toàn lực lượng CAND sẽ nghiêm túc tiếp thu những ý kiến chỉ đạo sâu sắc của đồng chí Chủ tịch nước tại hội nghị; đây là những định hướng quan trọng của Đảng, Nhà nước đối với công tác thương binh, liệt sĩ nói chung và công tác thương binh, liệt sĩ trong CAND nói riêng mà toàn lực lượng CAND sẽ tổ chức quán triệt, thực hiện thời gian tới.

Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị cấp ủy, thủ trưởng Công an các cấp thường xuyên chỉ đạo, có kế hoạch cụ thể nâng cao hiệu quả các hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa đối với thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, người có công với cách mạng. Đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và các hoạt động chăm lo người có công với cách mạng trong CAND. Thông tin kịp thời về những tấm gương dũng cảm, hy sinh trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, những gương điển hình tiên tiến của thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ trong học tập, công tác, chiến đấu. Đồng thời, nâng cao chất lượng đội ngũ làm công tác chính sách trong CAND; tăng cường hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người có công và chính sách hậu phương CAND để công tác này mang lại ý nghĩa thiết thực và đạt kết quả cao nhất.

Ghi nhận thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng trong CAND giai đoạn 2017 - 2022, Bộ trưởng Bộ Công an đã quyết định tặng Bằng khen cho 71 tập thể, 102 cá nhân. Tại hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm đã trao Bằng khen tặng đại diện 10 tập thể và 10 cá nhân.

BCA