Triệt phá băng lừa đảo qua mạng, chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng

Thứ tư, 12/01/2022 09:13

Qua công tác theo dõi, nắm tình hình, các trinh sát (TS) đội Cảnh sát Hình sự- Kinh tế Công an huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) phát hiện nhiều tài khoản Zalo, Facebook của một số đối tượng cư trú trú trên địa bàn đăng tải nhiều thông tin liên quan đến việc rao bán xe máy đắt tiền với giá rẻ và dịch vụ cho vay tiền trực tuyến… Nghi vấn những đối tượng đăng thông tin trên liên quan đến đường dây lừa đảo qua mạng nên lãnh đạo Công an huyện Duy Xuyên yêu cầu các trinh sát (TS) phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao- Công an tỉnh Quảng Nam rà soát, đưa một số đối tượng vào diện quản lý để đấu tranh làm rõ…

Các đối tượng từ trái sang lần lượt là Thành, An, Mạnh

Qua đó, các TS phát hiện số đối tượng này thường xuyên lên mạng để liên lạc với con mồi nhưng thường xuyên vắng mặt tại nơi cư trú. Đáng chú ý là những đối tượng được đưa vào diện quản lý, đấu tranh đều có tiền án, tiền sự về hành vi: “Sử dụng mạng viễn thông để lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, vừa trở về địa phương sau một thời gian thi hành án. Nhận định, với lần phạm tội mới này số đối tượng trên sẽ sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi hơn nhằm đối phó với CQĐT nên các TS tăng cường nắm rõ những di biến động của chúng. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan Công an đã phát hiện nhóm đối tượng này thuê hẳn 1 căn nhà 3 tầng tại TP Hội An (Quảng Nam) để đặt các loại máy móc phục vụ cho hành vi lừa đảo và làm nơi đi về nhằm tránh “tai mắt” của lực lượng Công an.

Sau một thời gian thu thập đầy đủ các chứng cứ, ngày 30-12-2021, lãnh đạo Công an huyện Duy Xuyên quyết định phá án. Khoảng 15 giờ ngày 30-12-2021, hàng chục TS Công an huyện Duy Xuyên phối hợp với Công an phường Cẩm An (TP Hội An) bất ngờ ập vào kiểm tra ngôi nhà 3 tầng nêu trên trong sự ngỡ ngàng của những người đang sống tại đây. Cơ quan Công an đã thực hiện lệnh tạm giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 3 đối tượng, gồm: Huỳnh Bá Thành (1998), trú thị trấn Nam Phước, H. Duy Xuyên), Nguyễn Đức Thiên An (1999, trú xã Duy Sơn, H. Duy Xuyên) và Trương Đức Mạnh (2000, trú xã Duy Phước, H. Duy Xuyên). Cũng qua khám xét khẩn cấp, lực lượng Công an thu giữ nhiều trang thiết bị, tài liệu quan trọng, cụ thể: 1 máy vi tính để bàn, 9 ĐTDĐ, 3 thẻ ATM cùng nhiều sim điện thoại (sim rác)…

Từ những chứng cứ được thu thập trong quá trình theo dõi và kết quả sao kê 10 tài khoản tại các ngân hàng mà 3 đối tượng này sử dụng để hoạt động phạm tội, các TS tiến hành đấu tranh với các đối tượng. Biết không thể chối cãi được, bước đầu 3 đối tượng khai nhận: nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng này hình thành và hoạt động từ đầu năm 2020 đến nay, do Huỳnh Bá Thành cầm đầu.

Bằng thủ đoạn rao bán xe máy đắt tiền với giá rẻ và giả mạo công ty tài chính để cho vay trực tuyến nhằm chiếm đoạt các khoản phí. 3 đối tượng đã chiếm đoạt tài sản của hàng trăm bị hại ở nhiều tỉnh thành trong cả nước, với số tiền hơn 10 tỷ đồng. Ngoài ra, qua điều tra đã phát hiện Thành, An, Mạnh còn thực hiện hành vi rửa tiền cho một số đối tượng phạm tội khác và tổ chức mua, bán tài khoản ngân hàng nhằm giúp sức tích cực cho nhiều đối tượng phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng ở nhiều tỉnh, thành phố để hưởng hoa hồng từ 8% - 20%/tổng số tiền. Hiện Cơ quan CSĐT CAH Duy Xuyên đã tạm giam hình sự 3 đối tượng trên để tiếp tục điều tra mở rộng, làm rõ đường dây phạm tội của các đối tượng.

Cũng trong đợt ra quân trấn áp tội phạm lần này, ngày 29-12-2021, Công an huyện Duy Xuyên đã bắt quả tang ông Nguyễn Ngọc Anh (trú thị trấn Nam Phước, H. Duy Xuyên) đang thực hiện hành vi sản xuất, buôn bán hàng hóa là thuốc diệt kiến, gián giả tại nhà riêng. Qua kiểm tra phát hiện 23kg dung dịch được chứa trong các lọ có dán nhãn thuốc diệt kiến, gián, 2 dụng cụ chiết xuất, một số tem nhãn ghi “thuốc diệt kiến gián” nhưng đối tượng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ và giấy phép kinh doanh.

Với tinh thần kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm trong những ngày này, CAH đã cùng với các cơ quan chức năng tạo sự bình yên, giúp người dân an tâm vui Xuân, đón Tết.

M.T