Triệt phá đường dây xuất cảnh trái phép sang Lào tinh vi, quy mô lớn

Thứ bảy, 11/12/2021 19:20

Lấy lời khai đối tượng Vũ.

Ngày 10-12, BĐBP tỉnh Quảng Trị cho biết vừa đấu tranh thành công Chuyên án QT 1221, triệt phá đường dây tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép sang Lào.

Trước đó, ngày 4-12-2021, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm phối hợp với ĐĐBP Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (BĐBP Quảng Trị) kiểm tra, phát hiện hồ sơ xuất cảnh sang Lào của 50 công dân Việt Nam do Phạm Quốc Hoàng Vũ (1969, trú H. Phú Lộc, Thừa Thiên- Huế) yêu cầu làm thủ tục có biểu hiện nghi vấn làm giả. Tiến hành các bước xác minh, điều tra, lực lượng biên phòng đã bắt giữ Vũ và đối tượng đi cùng là Ngô Thị Lệ Hằng (1983, TP Huế, Thừa Thiên- Huế) để làm rõ hành vi làm giả hồ sơ xuất cảnh. 

Qua đấu tranh khai thác, Vũ bước đầu thừa nhận khi biết nhiều người Việt Nam có nhu cầu xuất cảnh sang Lào lao động phổ thông nhưng không thuộc đối tượng được phép nhập cảnh Lào nên đã móc nối với Hằng và một số đối tượng khác sử dụng công nghệ làm giả hồ sơ, giấy tờ xin cấp Visa để tổ chức xuất cảnh trái phép sang Lào, thu chi phí mỗi trường hợp từ 19 đến 21 triệu đồng. Tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của Vũ, lực lượng chức năng thu giữ 50 quyển hộ chiếu của công dân Việt Nam kèm theo nhiều Đơn xin thị thực, người viết đơn không ký tên và nhiều tập hồ sơ, tài liệu liên quan đến hoạt động xin cấp Visa cho công dân Việt Nam. BĐBP Quảng Trị đã khởi tố vụ án hình sự và bàn giao đối tượng, tang vật cho Công an tỉnh Quảng Trị tiếp tục điều tra, xử lý.

BẢO HÀ