Triệt phá tụ điểm đánh bạc quy mô lớn gần mỏ vàng Bồng Miêu

Thứ ba, 16/08/2022 07:16
Ngày 15-8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 14 đối tượng có hành vi: “Tổ chức đánh bạc” và “Đánh bạc trái phép”. Trong đó, 3 đối tượng: Bùi Anh Quốc (1987), Mai Thế Vinh (1987) và Dương Hoàng Khánh (1992, cùng trú xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) bị khởi tố về hành vi: “Tổ chức đánh bạc”.
Tụ điểm đánh bạc được tổ chức ngay giữa đường bê-tông liên thôn ở Tam Lãnh khiến người dân bức xúc.
Lực lượng chức năng làm việc với đối tượng Mai Thế Vinh.

Theo hồ sơ của cơ quan Công an, từ khi mỏ vàng Bồng Miêu đóng cửa, từ năm 2016 đến nay, hàng trăm người dân trong và ngoài xã Tam Lãnh kéo nhau lên khu vực mỏ vàng để khai thác vàng trái phép. Việc khai thác vàng trái phép dẫn đến nhiều hệ lụy về ô nhiễm môi trường, tranh chấp bờ bãi dẫn đến đánh nhau… Đặc biệt, thời gian gần đây có nhiều người ban ngày đi làm vàng, ban đêm về “nướng tiền” trên những chiếu bạc. Các đối tượng còn công khai tổ chức đánh bạc nơi công cộng ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình ANTT tại địa phương, khiến nhiều người dân bức xúc.

Đối tượng cầm đầu Bùi Anh Quốc đến Cơ quan Công an đầu thú.

Trước tình hình đó, sau thời gian mật phục, theo dõi nắm bắt quy luật hoạt động, lúc 22 giờ 30 ngày 4-8, tại khu vực đường bê-tông liên thôn An Lâu (xã Tam Lãnh), Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS)- Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp với Công an huyện Phú Ninh bắt quả tang 12 đối tượng, trong đó có Dương Hoàng Khánh đang có hành vi: “Tổ chức đánh bạc” và “Đánh bạc” dưới hình thức xóc đĩa. Tại đây, lực lượng Công an tạm giữ trên chiếu bạc số tiền 7,9 triệu đồng, 1 bộ chén đĩa, 4 con vị và nhiều tang vật khác có liên quan.

Thời điểm bị lực lượng Công an tấn công “chiếu bạc”, lợi dụng đêm tối và địa hình đồi núi phức tạp, các đối tượng Bùi Anh Quốc, Mai Thế Vinh cùng một số đối tượng khác đã bỏ chạy. Sau khi bỏ chạy khỏi hiện trường, biết mình không thể trốn tránh được mãi nên đến ngày 8-8, Quốc và Vinh đã đến Cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Tụ điểm đánh bạc được tổ chức ngay giữa đường bê-tông liên thôn ở Tam Lãnh khiến người dân bức xúc.

Theo các đối tượng khai nhận, từ ngày 31-7-2022 đến khi bị bắt, Bùi Anh Quốc đã tổ chức sòng bạc dưới hình thức xóc đĩa hoạt động từ 21 giờ đến 23 giờ 30 tại khu vực đường bê-tông liên thôn nói trên với sự giúp sức của Mai Thế Vinh và Dương Hoàng Khánh. Trong đó, Khánh làm nhiệm vụ cảnh giác, giữ xe cho khách đến đánh bạc, chở khách vào sòng bạc, Vinh làm nhiệm vụ thu tiền xâu mỗi khách tham gia đánh bạc từ 50.000 đến 100.000 đồng. Tụ điểm đánh bạc này thu hút đông đảo các con bạc “khát nước” trong và ngoài địa phương đến sát phạt. Riêng trong đêm ngày 4-8, Quốc cùng Vinh, Khánh đã tổ chức cho khoảng 20 người cả nam và nữ tham gia đánh bạc với tổng số tiền trên chiếu bạc mỗi ván từ 2 triệu đến 10 triệu đồng thì bị lực lượng Công an phát hiện, bắt quả tang.

Tụ điểm đánh bạc trên được triệt phá đã đánh tan sự hoài nghi cho rằng có sự bảo kê của lực lượng chức năng địa phương; việc bắt giữ các đối tượng tổ chức đánh bạc và đánh bạc trái phép được người dân địa phương hoan nghênh, góp phần đảm bảo ANTT tại địa phương. Hiện vụ việc đang được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam tiếp tục điều tra, xác minh, làm rõ.

BÃO BÌNH