Triệt xóa đường dây cho vay nặng lãi ở phố cổ Hội An

Thứ sáu, 30/10/2020 13:00

Ngày 29-10, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị vừa triệt xóa nhóm đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng do Nguyễn Nghĩa Nhân (trú xã Cẩm Thanh, TP Hội An, Quảng Nam) cầm đầu. Điều đáng nói, nhóm đối tượng này thực hiện cho vay với lãi suất từ 45-60% trên 1 tháng.

Đối tượng Nguyễn Nghĩa Nhân cùng tài liệu, tang vật liên quan.

Kết quả xác minh cho thấy, do cần vốn để hoạt động kinh doanh khách sạn tại TP Hội An nên anh H.N.C. (trú P. Minh An, TP Hội An) đã mượn Nguyễn Nghĩa Nhân nhiều lần với tổng số tiền 900 triệu đồng. Mặc dù lãi suất cho vay lên đến 45- 60%/tháng nhưng vì nghĩ chỉ tạm thời xoay xở kinh doanh, sẽ nhanh có tiền để hoàn trả sớm cho Nhân, anh C. không ngờ mình lại rơi vào “bẫy” nợ nần. Anh C. cho biết: “Nếu tôi mượn 200 triệu, thì Nhân chỉ đưa tôi 170 triệu, 30 triệu kia Nhân tính lãi suất trong thời gian 10 ngày. Tuy nhiên, có lúc vay mượn chưa trả được tiền, Nhân tính lãi vay lên 20%/10 ngày”.

Với thủ đoạn trên, chỉ trong thời gian ngắn, tính từ tháng 3 đến 6-2020, mặc dù đã trả trước tiền gốc và lãi vay khoảng 4 tỷ đồng, người này vẫn còn nợ Nhân 3 tỷ đồng. Đặc biệt, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, quá trình hoạt động kinh doanh gặp khó khăn, anh C. không có khả năng trả lãi. Nhân đã nhiều lần đe dọa, yêu cầu anh C. viết nhiều giấy mượn tiền. Đến đầu tháng 10-2020, tổng số tiền lãi và gốc C. còn nợ Nhân lên đến hơn 12 tỷ đồng.

Tiếp nhận thông tin trên, sau thời gian theo dõi thu thập tài liệu, nắm bắt quy luật hoạt động, lúc 12 giờ 30 ngày 9-10, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Nam đã bắt quả tang Nguyễn Nghĩa Nhân khi đang nhận tiền và ép anh H.N.C. viết giấy nhận nợ. Cơ quan CSĐT đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang và tiến hành khám xét khẩn cấp nhà của Nguyễn Nghĩa Nhân. Qua đó, cơ quan chức năng tạm giữ tài liệu, tang vật và số tiền hơn 247 triệu đồng, 6 ĐTDĐ, 14 tờ giấy có nội dung vay, mượn tiền của nhiều người, 1 xe ô-tô, 1 cây mã tấu và nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan khác.

Qua quá trình điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Nam xác định Nhân đã cho trên 20 người vay với tổng số tiền thu lợi từ việc cho vay hơn 10 tỷ đồng. Trong đó, có Lê Quốc Hải (2004, trú xã Cẩm Thanh, TP Hội An) là đối tượng thường xuyên đi lấy tiền lãi Nhân cho vay khi Nhân yêu cầu. Chia sẻ về vụ việc trên, Thượng tá Ngô Quốc Ánh- Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Nam cho biết: “Thực tế có nhiều người dân do nhu cầu về vốn vay lớn, lại muốn nhanh nên dễ rơi vào bẫy của các đối tượng hoạt động tín dụng đen. Các đối tượng này thường kiểm tra về nhân thân lai lịch, điều kiện kinh tế, nhà cửa của người vay. Quá trình vay nếu người vay không thanh toán tiền lãi đúng thời hạn sẽ bị các đối tượng đe dọa bằng nhiều hình thức, cộng dồn tiền lãi vào tiền gốc và tiền lãi. Kết hợp với việc đe dọa, bôi nhọ... vì vậy càng khiến người dân sợ hãi không dám thông tin cho lực lượng Công an”.

Trước những thủ đoạn trên, Thượng tá Ngô Quốc Ánh khuyến cáo người dân không nên tìm đến các nguồn vốn không chính thống với lãi suất vay “cắt cổ”, dẫn đến mất khả năng chi trả, kéo theo những hệ quả khó lường. Hiện Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Nam đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Nghĩa Nhân để tiếp tục điều tra, mở rộng.

B.B - C.A