Triều Tiên có nữ Ngoại trưởng đầu tiên

Thứ hai, 13/06/2022 11:54
Ngày 11-6, hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, bà Choe Son-hui, một cố vấn thân cận của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đã được bổ nhiệm là Bộ trưởng Ngoại giao của nước này. Điều đặc biệt, đây là lần đầu tiên trong lịch sử Triều Tiên có một Bộ trưởng Ngoại giao là nữ.
Tân Ngoại trưởng Triều Tiên Choe Son-hui tại cuộc họp báo của đoàn Triều Tiên về Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội, năm 2019. Ảnh: AFP
Tân Ngoại trưởng Triều Tiên Choe Son-hui tại cuộc họp báo của đoàn Triều Tiên về Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội, năm 2019. Ảnh: AFP

Theo dữ liệu của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, bà Choe Son-hui sinh năm 1964 tại Bình Nhưỡng, là con gái của cựu Thủ tướng Triều Tiên Choe Yong Rim. Bà Choe Son-hui từng theo học tại Trung Quốc, Áo và Malta. Bà thành thạo tiếng Anh, từng làm phiên dịch cho các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Triều Tiên và Mỹ trong thập niên 1990 dưới thời Tổng thống Bill Clinton. Bà Choe xuất hiện lần đầu trên các phương tiện truyền thông vào năm 1997 với vai trò là người phiên dịch cho đại diện của Triều Tiên tham gia các cuộc đàm phán hạt nhân.

Bà Choe Son-hui đảm nhiệm vị trí Thứ trưởng Bộ Ngoại giao vào năm 2018. Trước đó, bà là người đứng đầu Vụ Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên. Tân Ngoại trưởng Triều Tiên cũng từng tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong cuộc gặp thượng đỉnh với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

A.B