Triều Tiên phóng tên lửa, Mỹ - Hàn đáp trả

Thứ năm, 26/05/2022 17:05
Quân đội Hàn Quốc thông báo Triều Tiên đã phóng 3 tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Đông vào rạng sáng 25-5, chỉ một ngày sau khi Tổng thống Joe Biden kết thúc chuyến công du châu Á đầu tiên trên cương vị lãnh đạo nước Mỹ. Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết các lực lượng Mỹ và Hàn Quốc đã tiến hành diễn tập, bắn tên lửa từ máy bay ngay sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.
Người dân theo dõi vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên qua màn hình ti-vi ở nhà ga Seoul, Hàn Quốc ngày 25-5.
Người dân theo dõi vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên qua màn hình ti-vi ở nhà ga Seoul, Hàn Quốc ngày 25-5.

Thông báo của JCS cho biết đã phát hiện các vụ phóng tên lửa từ khu vực Sunan ở thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên vào lúc 6 giờ, 6 giờ 37 và 6 giờ 42 (theo giờ địa phương). Tên lửa đầu tiên nhiều khả năng là một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Tên lửa này đã bay khoảng 360km, ở độ cao tối đa 540km. Quân đội Hàn Quốc cho rằng đây có thể là ICBM Hwasong-17 mới nhất của Triều Tiên. Tên lửa thứ 2, được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM), có độ cao khoảng 20km và "đã biến mất" - một dấu hiệu cho thấy vụ phóng thất bại. Tên lửa thứ 3, cũng được cho là SRBM, đã bay được quãng đường 760km ở độ cao 60km.

Mỹ - Hàn phóng tên lửa đáp trả

Trang tin NK News dẫn nguồn tin của JCS cho biết Mỹ và Hàn Quốc đã phối hợp phóng hai quả tên lửa trên biển Đông Bán đảo Triều Tiên (Biển Nhật Bản) ngày 25-5 để đáp trả vụ thử bị nghi là một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và hai quả tên lửa khác trước đó của Bình Nhưỡng.

JCS cho hay các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) đã tiến hành bắn tên lửa thuộc Hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân, trong khi phía Seoul phóng tên lửa Hyunmoo-2 trong cuộc tập trận bắn đạn thật chung của hai quốc nước này. JCS thông báo Hàn Quốc và Mỹ đã phóng một tên lửa đạn đạo Hyunmoo-2 và một tên lửa thuộc Hệ thống Tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS) hướng về vùng biển phía Đông của Hàn Quốc.

Tuyên bố của JCS cho biết thêm, quân đội Hàn Quốc cũng triển khai một cuộc diễn tập phô trương sức mạnh không quân với sự tham gia của 30 chiến đấu cơ F-15K, được biết tới với tên gọi diễu hành “Voi đi bộ” (Elephant Walk). Tuyên bố có đoạn: “Màn phô diễn của quân đội chứng tỏ chúng tôi quyết tâm đáp trả một cách cứng rắn mọi hành động gây hấn như việc Triều Tiên phóng tên lửa ICBM. Và chúng tôi có khả năng cũng như sự sẵn sàng triển khai vụ tấn công chính xác với uy lực áp đảo nhằm vào hành động gây hấn ấy… Chúng tôi hối thúc Triều Tiên tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) và hưởng ứng đối thoại nhằm xây dựng hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên”.

Trong một thông báo gửi các phóng viên, JCS cho biết quân đội Hàn Quốc đã được đặt ở chế độ sẵn sàng cao nhất: "Trong khi tăng cường các hoạt động giám sát và cảnh giác, quân đội của chúng tôi, với sự hợp tác chặt chẽ với Mỹ, đang duy trì tư thế sẵn sàng ở mức cao nhất", thông báo cho biết.

Yêu cầu trừng phạt

Ngay sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeok đã chủ trì cuộc họp Hội đồng an ninh quốc gia (NSC). Đây là vụ phóng thử tên lửa lần thứ 17 của Triều Tiên trong năm nay và được tiến hành 1 ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden kết thúc chuyến công du Đông Bắc Á đầu tiên trên cương vị là người đứng đầu nước Mỹ. Thông cáo của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đưa ra sau cuộc họp nhấn mạnh vụ phóng này đã vi phạm các nghị quyết của HĐBA LHQ, làm gia tăng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên và ở Đông Bắc Á. Tại cuộc họp NSC, Tổng thống Yoon Suk-yeok đã ra lệnh duy trì trạng thái sẵn sàng nhằm đảm bảo không có lỗ hổng trong an ninh của Hàn Quốc, tăng cường năng lực phối hợp của lực lượng liên quân Hàn – Mỹ theo đúng thỏa thuận của lãnh đạo hai nước. Tổng thống Hàn Quốc cũng chỉ đạo thực hiện các biện pháp trừng phạt của quốc tế đối với Triều Tiên, trong đó có các nghị quyết của HĐBA LHQ.

Từ Tokyo, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết đã có ít nhất 2 tên lửa được Triều Tiên phóng đi từ khu vực miền Tây nước này đã rơi xuống khu vực bên ngoài Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản. Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho biết kể từ đầu năm đến nay, Triều Tiên đã thực hiện 17 vụ phóng, trong đó có cả vụ phóng tên lửa đạn đạo. Theo ông, tần suất cực cao này khiến các nước trong khu vực quan ngại. Tokyo coi vụ phóng này đã vi phạm các nghị quyết của HĐBA LHQ. Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno khẳng định nước này sẽ duy trì cảnh giác. Ông cho rằng Triều Tiên có thể tiến hành thêm các vụ phóng, trong đó có thể bao gồm vụ thử vũ khí hạt nhân.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng ra tuyên bố về các vụ phóng mới nhất của Triều Tiên, coi hành động này vi phạm các nghị quyết của HĐBA LHQ. Nhà Trắng cho biết Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã thảo luận với người đồng cấp Hàn Quốc về các vụ phóng mới của Triều Tiên, đồng thời tái khẳng định cam kết của Washington đối với quốc phòng của Seoul.

AN BÌNH